Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Điểm sáng Bắc Sơn

Với việc thêm 2 xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2017, huyện Bắc Sơn đã trở thành “điểm sáng” trong xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh. 

Hàng rào cây xanh được người dân xã Chiến Thắng chăm sóc

          Ngày 20/12/2017, xã Chiến Thắng được Hội đồng thẩm định xã đạt chuẩn NTM tỉnh bỏ phiếu công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017. Trước đó, xã Đồng Ý cũng đã được hội đồng công nhận đạt chuẩn NTM năm 2017. Với việc thêm 2 xã: Đồng Ý và Chiến Thắng đạt chuẩn, đến nay, huyện Bắc Sơn đã có 5 xã đạt chuẩn NTM (trước đó là các xã: Bắc Sơn, Quỳnh Sơn, Hữu Vĩnh). Với kết quả trên, Bắc Sơn trở thành một trong những huyện có số xã đạt chuẩn nhiều nhất tỉnh. Để có được kết quả đó, phải kể đến sự quyết tâm cao, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã; sự chung sức đồng lòng của nhân dân.

          Ông Dương Trần Huy, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Kinh nghiệm thực hiện thì huyện đã có, bởi trước năm 2017, huyện đã có 3 xã được chỉ đạo điểm về đích NTM. Tuy nhiên, năm 2017, việc phấn đấu đưa thêm 2 xã về đích không hề dễ dàng gì. Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2017, xã Đồng Ý mới đạt 13/19 tiêu chí; xã Chiến Thắng mới đạt 11/19 tiêu chí. Những tiêu chí chưa đạt đều là những tiêu chí khó, không chỉ đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, sự chung sức của nhân dân mà còn cần nhiều thời gian như: giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, môi trường…

          Để phấn đấu đưa 2 xã về đích theo đúng kế hoạch, UBND huyện đã triển khai nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó công tác tuyên truyền, vận động được triển khai đồng bộ, sâu rộng ngay từ đầu năm. Qua đó, trong năm, toàn huyện đã tổ chức được 471 cuộc tuyên truyền về xây dựng NTM với gần 28.000 lượt người tham dự. Bên cạnh đó, UBND huyện, các xã điểm còn phối hợp với các sở, ngành phụ trách tiêu chí tổ chức tuyên truyền, tập huấn chuyên đề, hướng dẫn thực hiện từng chỉ tiêu cụ thể của các tiêu chí.

          Từ việc đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, người dân các xã hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, qua đó tích cực chung tay, góp sức vào thực hiện các tiêu chí, trong đó tập trung nhiều ở 2 xã điểm phấn đấu về đích NTM. Trong năm 2017, người dân trong huyện đã hiến được gần 9.000 m2 đất, đóng góp gần 4 tỷ đồng và hàng chục nghìn ngày công lao động để làm đường giao thông, nhà văn hóa thôn, thủy lợi…

          Ông Dương Công Chung, Chủ tịch UBND xã Chiến Thắng cho biết: Nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của xây dựng NTM, sau khi được tuyên truyền, vận động, người dân đều đồng tình hưởng ứng. Năm 2017, nhân dân trong xã đóng góp 2.000 ngày công làm đường, thủy lợi; gần 800 triệu đồng làm nhà văn hóa thôn; hiến hơn 600 m2 đất làm nhà văn hóa, sân thể thao xã…, diện mạo thôn xóm không ngừng đổi thay, góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM trên địa bàn.

          Tương tự, người dân xã Đồng Ý cũng đóng góp công sức, tiền của để chung sức xây dựng cơ sở hạ tầng. Qua đó, xã đã bê tông được hơn 9 km đường trục thôn, xóm; trên 13 km đường ngõ xóm; xây dựng, nâng cấp được 15 nhà văn hóa thôn có đủ 80 chỗ ngồi trở lên… Các tiêu chí cần sự chung sức của người dân đều nhanh chóng được hoàn thiện.

          Cùng với sự chung tay, góp sức của người dân, để giúp các xã hoàn thành các tiêu chí, đặc biệt là những tiêu chí đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, nhà nước cũng đã kịp thời đầu tư để triển khai thực hiện. Trong đó, tổng nguồn vốn được bố trí, huy động để đầu tư để xây dựng các công trình kết cấu hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất, giảm nghèo là trên 192 tỷ đồng (vốn ngân sách nhà nước 77,6 tỷ đồng, còn lại là vốn tín dụng và các nguồn vốn huy động khác).

          Từ sự đầu tư của nhà nước và sự chung tay, góp sức của nhân dân, kết thúc năm 2017, huyện Bắc Sơn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đưa 2 xã điểm về đích NTM, nâng số xã đạt chuẩn NTM của huyện lên có 5 xã; 2 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí và 12 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí. Trung bình mỗi xã đạt 10,26 tiêu chí, tăng 1 tiêu chí/xã so với năm 2016.

                                                                                          Nguồn: Baolangson.vn