Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
-A A +A

Ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

Hơn 9 tháng qua, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh phát hiện, xử lý 199 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 234 m3 gỗ các loại. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại lớn nên các đối tượng luôn tìm mọi cách vận chuyển gỗ trái phép qua địa bàn về các tỉnh phía sau để tiêu thụ.

Địa bàn huyện Hữu Lũng được coi như “chốt chặn” trên tuyến quốc lộ 1A, vì thế, trong khoảng 9 tháng qua, lực lượng kiểm lâm huyện phát hiện, xử lý 18 vụ vận chuyển lâm sản trái phép.

Kiểm lâm huyện Bình Gia bắt giữ gỗ vận chuyển trái phép

Ông Hứa Việt Toàn, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng cho biết: Thời gian qua, lực lượng kiểm lâm huyện kiểm soát chặt ngay từ cửa rừng, do vậy, số vụ vi phạm trong diện tích rừng thuộc địa phận quản lý được kiểm soát. Còn việc vận chuyển lâm sản trái phép qua địa bàn, bằng một số biện pháp nghiệp vụ, lực lượng đã phát hiện, thu giữ gần 20 m3 các loại.

Cũng giống như Hữu Lũng, trong những tháng qua, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn các huyện, thành phố đã vào cuộc quyết liệt, do vậy, chỉ hơn 9 tháng của năm 2018, nhưng số vụ vận chuyển lâm sản trái phép bị phát hiện tăng hơn 70 vụ so với cả năm 2017 (cả năm 2017 là 120 vụ).

Theo đánh giá của Chi cục Kiểm lâm tỉnh, vi phạm trong thời gian qua chủ yếu xảy ra tại địa bàn các huyện: Hữu Lũng, Bắc Sơn, Bình Gia. Mặc dù việc khai thác gỗ trái phép trong các khu rừng trên địa bàn các huyện này không còn nhiều nhưng đây lại là nơi trung chuyển lâm sản trái phép.

Ông Hoàng Xuân Ngoan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết: Lực lượng kiểm lâm đã kiểm soát chặt chẽ những khu vực rừng hiện còn số lượng gỗ quý (nhóm I, nhóm II), do vậy, hiện tượng chặt phá, khai thác trái phép giảm. Phần lớn số lâm sản tịch thu qua các vụ vi phạm đều có nguồn gốc khai thác từ một số tỉnh giáp ranh như: Bắc Kạn, Thái Nguyên… Các đối tượng buôn bán lâm sản trái phép sau khi thu mua đã tìm cách vận chuyển qua địa bàn để tiêu thụ.

Theo nhận định của lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh, những tháng cuối năm, hoạt động vận chuyển lâm sản trái phép sẽ còn diễn biến phức tạp, đặc biệt khi giá trị lâm sản ngày một tăng cao. Hoạt động vận chuyển tiếp tục diễn ra trên một số tuyến đường liên huyện, liên tỉnh và trên tuyến quốc lộ 1B, 1A. Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã và đang tiếp tục phối hợp với lực lượng công an tổ chức kiểm tra trên khâu lưu thông, chú trọng các tuyến huyện lộ, đường tỉnh, các tuyến đường rừng trọng điểm.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh cho biết thêm: Để ngăn chặn tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép, Chi cục Kiểm lâm đã ký kết quy chế phối hợp với một số đơn vị như: công an, bộ đội…  qua đó tạo thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa các lực lượng trong quá trình kiểm tra, kiểm soát trong rừng cũng như trên khâu lưu thông.

Đồng thời Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố, Đội Kiểm lâm cơ động và Phòng cháy, chữa cháy rừng tiếp tục tuyên truyền cho bà con nhân dân để nâng cao nhận thức về pháp luật trong công tác bảo vệ rừng. Cùng đó tăng cường tuần rừng, tổ chức các cuộc truy quét, kiểm tra đối với các cơ sở kinh doanh chế biến lâm sản.

Đối với một số địa bàn như: Bình Gia, Bắc Sơn, lực lượng kiểm lâm sẽ chủ động phối hợp với lực lượng kiểm lâm của các tỉnh: Thái Nguyên, Bắc Kạn đề ra phương án tuần tra, ngăn chặn.

Qua trao đổi với lãnh đạo một số hạt kiểm lâm, để ngăn chặn triệt để tình trạng vận chuyển lâm sản trái phép, giải pháp cần thiết nhất, đó là phải tăng cường kiểm tra, truy quét các tụ điểm về khai thác rừng, tập kết lâm sản tại các khu vực trọng điểm. Ngoài ra, phương án phối hợp giữa kiểm lâm địa bàn, nhân viên quản lý bảo vệ rừng và cán bộ các xã cũng sẽ giải quyết từ gốc tình trạng vi phạm.

Theo http://baolangson.vn/