Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trao giấy chứng nhận Vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dại

 

Chiều ngày 20/12/2023, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn đã trao giấy chứng nhận vùng an toàn bệnh Dại cho phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Sau một thời gian dài triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn.  Đây là kết quả đáng tự hào của cả cộng đồng phường Chi Lăng, cũng như của các cơ quan chức năng trong việc thực hiện các hoạt động tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, giám sát, xử lý các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh và tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh Dại.

Description: C:\Users\AROCK\Desktop\Phát biểu trao giấy CN Vùng ATDB Dại.jpg

Ảnh: LĐ Chi cục Chăn nuôi và Thú y phát biểu tại buổi lễ

Nhận giấy chứng nhận, ông Nguyễn Mạnh Thế, Chủ tịch Hội Nông dân phường Chi Lăng, cho biết: "Đây là niềm vui lớn của toàn bộ người dân phường Chi Lăng. Chúng tôi xin cảm ơn Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y và các đơn vị liên quan đã quan tâm hỗ trợ và hướng dẫn chúng tôi trong quá trình triển khai tập huấn tuyên truyền, tiêm phòng, giám sát dịch bệnh. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì và nâng cao hiệu quả của các biện pháp này để bảo vệ sức khỏe của người dân và vật nuôi trên địa bàn."

Description: C:\Users\AROCK\Desktop\Trao giấy CN vung ATDB Dại.jpg

Ảnh: Trao giấy Chứng nhận Vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dại

Cấp giấy chứng nhận vùng an toàn với bệnh Dại chó, mèo theo quy định tại Thông tư số 24/2022/BNNPTNT ngày 30/12/2022 của Bộ Nông nghiệp và PTNT quy định về cơ sở, vùng an toàn dịch bệnh động vật. Để nhận được giấy chứng nhận này, UBND phường Chi Lăng đã chỉ đạo các khối phố trong công tác triển khai các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát bệnh dại cho chó, mèo và các loài động vật khác có thể lây nhiễm bệnh. Các biện pháp này bao gồm: thông tin tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về bệnh dại, thống kê, quản lý và tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo trên địa bàn phường Chi Lăng đạt tỷ lệ cao. Kết quả tiêm phòng Dại trên chó  được 625/650 con đạt tỷ lệ 96,15%. Kết quả định lượng kháng thể sau tiêm phòng 31/31 mẫu đạt tỷ lệ bảo hộ 100%. Giấy chứng nhận vùng an toàn với bệnh Dại chó không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe của người dân, mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển và buôn bán chó trong và ngoài nước; được ưu tiên lựa chọn cung cấp con giống; làm giấy chứng nhận kiểm dịch; được ưu tiên tham gia các chương trình xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, thúc đẩy phát triển du lịch...

Đến nay trên địa bàn tỉnh đã xây dựng và duy trì được 05 Vùng an toàn dịch bệnh đối với bệnh Dại, cụ thể: Phường Hoàng Văn Thụ, Phường Tam Thanh, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn và thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, thị trấn Thất Khê, huyện Tràng Định.

              Tin & ảnh: Dương Doãn Doanh – Chi cục Chăn nuôi & Thú y

 


Nguồn:sonn.langson.gov.vn Sao chép liên kết