Từ ngày 19/02/2022 đến ngày 22/02/2022 trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn xảy ra một đợt rét hại, nền nhiệt độ xuống dưới 50C, ở vùng núi cao nhiệt độ xuống đến 00C đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và sản xuất sản nông nghiệp, đặc biệt là việc chăn nuôi gia súc.

Ngày 22/02/2022 Sở Nông nghiệp và PTNT đã thành lập đoàn kiểm tra công tác phòng chống đói rét cho gia súc tại xã Cao Lâu và Công Sơn huyện Cao Lộc. Đoàn có đồng chí Đinh Thị Thu, phó giám đốc Sở làm trưởng đoàn, đại diện lãnh đạo phòng chuyên môn của Sở, chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh;

Qua kiểm tra thực tế tại một số hộ chăn nuôi trên địa bàn 02 xã của huyện Cao Lộc (Cao Lâu, Công Sơn), bà con chăn nuôi đã chủ động chuẩn bị chăm sóc gia súc cho mùa Đông: che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn dự trữ cho gia súc, trong đợt rét hại đã nhốt gia súc tại chuồng, đốt lửa sưởi ấm cho gia súc non, tuy nhiên do đợt rét đậm, rét hại kéo dài liên tục từ đầu tháng 01 đến nay, kèm theo mưa nên gia súc bị chết rét. Tính đến 17h00 ngày 20/02/2022 số lượng gia súc bị chết do rét toàn tỉnh Lạng Sơn là 500 con (7/11 huyện), riêng 02 xã Cao Lâu và Công Sơn là 09 con, chủ yếu là dê, nghé. Nguyên nhân do việc dự trữ thức ăn thô xanh không đủ số lượng, một số gia súc non mới đẻ còn yếu sức đề kháng kém, đối với dê do ăn thức ăn bị ướt, dẫn đến bị tiêu chảy và chết.

Sau khi kiểm tra đồng chí Đinh Thị Thu – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các xã và cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện chủ động theo dõi cập nhật tình hình thời tiết, thông báo kịp thời cho bà con nông dân để chủ động phòng, chống đói rét cho gia súc; đặc biệt chú trọng chế biến phế phụ phẩm nông nghiệp như: rơm, ủ xanh cây ngô sau thu bắp, ủ chua rơm rạ, ủ xanh cỏ; bổ sung nước ấm pha muối loãng, cám ngô, cám gạo, nấu cháo cho những con gầy yếu, mới đẻ, con non… để tăng sức đề kháng; chuẩn bị và tiêm phòng đầy đủ vác xin phòng bệnh cho gia súc. Tuyên truyền, vận động người dân tuân thủ quy trình chăn nuôi, nuôi dưỡng chăm sóc tốt; không thả rông trâu bò trong những ngày rét hại; chủ động khai báo khi gia súc bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh gây ra; xử lý gia súc ốm, gia súc chết theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn./.

Ảnh, bài:Chi cục Chăn nuôi và Thú y

 

 

Một số hình ảnh đoàn kiểm tra: