Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn có trên 10 loại Hoa đào khác nhau, vào dịp Tết Nguyên đán, hoa đào Lạng Sơn được rất nhiều khách thập phương (thương lái và cá nhân) ở các tỉnh thành lân cận đến tận vườn để tìm mua từ những ngày cuối tháng 11, 12 âm lịch. Cây Hoa đào là loại cây trồng bản địa phù hợp với điều kiện tự nhiên của tỉnh Lạng Sơn; có thể trồng được trên tất cả các loại đất đều sinh trưởng và phát triển tốt, ra hoa đa sắc màu: hồng phai, đỏ, đỏ nhung,.. cánh đơn, cánh kép,…rất đa dạng. 

Với mục tiêu thiết lập thành công cơ chế bảo hộ nhãn hiệu tập thể "Hoa đào Xứ Lạng" cho sản phẩm Hoa đào tươi của tỉnh Lạng Sơn; đảm bảo việc kiểm soát chất lượng, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ và triển khai các hoạt động xúc tiến thương mại, góp phần tạo ra giá trị gia tăng; đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho cộng đồng người dân trồng, kinh doanh cây Hoa đào của tỉnh Lạng Sơn trong việc sử dụng nhãn hiệu tập thể, chống các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người sản xuất và kinh doanh cây Hoa đào. Hội làm vườn tỉnh Lạng Sơn triển khai thực hiện Dự án “Xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể Hoa Đào Lạng Sơn” phối hợp với Hội làm vườn các huyện và thành phố Lạng Sơn thực hiện, tổng kinh phí của dự án trên 647 triệu đồng.

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện đến nay dự án đã hoàn thành và được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho sản phẩm “Hoa đào Xứ Lạng” tại Quyết định số 95015/QĐ-CSHTT ngày 09/12/2021; Dự án cũng đã cấp phát được 37.000 tem, nhãn cho 153 tổ chức, cá nhân trồng và kinh doanh hoa đào trên địa bàn tỉnh.

Mỗi khi vào dịp Tết Nguyên đán, các logo, biển quảng cáo cỡ lớn mang hình ảnh nhãn hiệu “ Hoa đào Xứ Lạng” được lắp đặt trên các tuyến đường chính, tại các Lễ hội Hoa đào đã góp phần tuyên truyền rất hiệu quả về thương hiệu Hoa đào xứ Lạng.

Description: Lễ công bó văn bằng bảo hộ.jpg

Bà Trình Thị Luyến (trái)- Chủ nhiệm dự án đón nhận Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Hoa đào Xứ Lạng”

 

Ảnh thiết kế Logo tem, nhãn thương hiệu Hoa đào Xứ Lạng