Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Quy hoạch nông nghiệp

1

Bắc Hùng: Triển vọng từ mô hình trồng cây mắc ca

Những năm gần đây, người dân xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng đã chuyển đổi các diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây mắc ca. Hướng đi này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn xã.

1

Bằng Hữu: Tập trung phát triển chăn nuôi

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng đã tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi. Qua đó, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

2

Hữu Lũng: Nâng cao chất lượng cây ăn quả

 Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp, phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát triển mạnh, không chỉ mở rộng về diện tích mà còn chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, nâng cao chất lượng cây ăn quả. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

2

Chăn nuôi gà theo mô hình khép kín ở Hữu Lũng: Nâng chất lượng – tăng thu nhập

Huyện Hữu Lũng có 1 trang trại và trên 60 gia trại chăn nuôi gà theo mô hình chuồng trại khép kín với tổng số 650 nghìn con (tổng đàn gà toàn huyện hiện có hơn 808 nghìn con). Với hướng chăn nuôi như vậy, trong những năm qua, Hữu Lũng là huyện đạt hiệu quả kinh tế cao nhất so với các huyện, thành phố về chăn nuôi gà.

1

Mô hình trang trại: Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

 Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có một số hợp tác xã (HTX), gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung quy mô trang trại. Qua đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững.

1

Phát triển rừng quế: Triển vọng giảm nghèo của xã vùng ba

 Xác định kinh tế đồi rừng là mũi nhọn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Thiện Long – xã vùng 3 của huyện 30a Bình Gia đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng rừng, đặc biệt là phát triển rừng quế. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

1

Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân

 Hiện nay, diện tích gieo trồng cây vụ xuân đã cơ bản hoàn thành, thời điểm này, bà con nông dân đang tập trung vào giai đoạn chăm sóc tích cực nhất. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, độ ẩm cao, trên một số loại cây trồng đã xuất hiện sâu hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn, người dân đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ.

1

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Cẩn trọng trước nguy cơ lây lan ra diện rộng

 Từ cuối tháng 2/2021 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò liên tục xuất hiện các ổ bệnh dịch mới tại một số huyện. Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nếu các huyện không có biện pháp ngăn ngừa, phòng, chống hiệu quả thì nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan trên diện rộng là rất lớn.

2

Chi Lăng: Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

 Từ ngày 18/2 đến ngày 7/4/2021, huyện Chi Lăng có 30 con lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 thôn của xã Vân An. Trước diễn biến đó, các ngành chức năng của huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để khống chế ổ bệnh ngay trong diện hẹp.

2

Liên kết sản xuất và tiêu thụ khoai tây: Bớt nỗi lo được mùa mất giá

Liên kết sản xuất và tiêu thụ khoai tây: Bớt nỗi lo được mùa mất giá

 

 Những năm qua, cây khoai tây được nhiều bà con trên địa bàn tỉnh đưa vào trồng trong vụ đông đem lại hiệu quả kinh tế khá cao. Đặc biệt, trong vụ khoai tây đông năm 2020 – 2021 đã có sự liên kết giữa người dân và doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến bao tiêu sản phẩm. Qua đó, góp phần tạo sự ổn định về giá cả và thị trường tiêu thụ cho nông sản.

30 sản phẩm được chứng nhận OCOP tỉnh Lạng Sơn

30 sản phẩm được chứng nhận OCOP tỉnh Lạng Sơn

26/03/2021 14:43

 

 Tính đến ngày 26/3/2021, tỉnh Lạng Sơn có 30 sản phẩm được nhận Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP (chương trình mỗi xã một sản phẩm). Trong đó có 9 sản phẩm được xếp hạng 4 sao, 21 sản phẩm được xếp hạng 3 sao.

1

Bình Gia: Chú trọng hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

Bình Gia: Chú trọng hỗ trợ phát triển mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa

23/03/2021 07:24

 Trong thời gian qua, từ nguồn vốn hỗ trợ sản xuất của chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) và nguồn vốn đối ứng của người dân, huyện Bình Gia đã xây dựng thành công 20 mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

2-2

Bình Gia: Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Từ ngày 7/5 đến ngày 18/6/2020, huyện Bình Gia có 120 con lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi tại 30 thôn của 13 xã, thị trấn. Trước diễn biến của dịch, các cơ quan, ban, ngành của huyện đã tăng cường phòng, chống dịch, tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực phòng, chống dịch bệnh.

2

Gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực, nhạy bén trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn.

a

Cai Kinh: Tập trung mở rộng diện tích trồng cây ăn quả

Tận dụng tiềm năng, thế mạnh, những năm qua, người dân xã Cai Kinh, huyện Hữu Lũng đã đưa nhiều loại cây ăn quả mới vào trồng và mở rộng diện tích theo hướng sản xuất hàng hóa. Hiện nay, Cai Kinh là một trong những xã có diện tích cây ăn quả lớn của huyện. Cùng với mở rộng diện tích, xã chú trọng sản xuất sạch, an toàn, nâng cao giá trị sản phẩm, từ đó đem lại thu nhập cao cho bà con.

Thuy san

Người nuôi cá lồng chủ động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, tận dụng diện tích mặt nước ở các sông, hồ, đập, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển cá lồng đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thời điểm hiện nay bắt đầu vào mùa mưa bão, người chăn nuôi cá lồng đã và đang tích cực thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn cho các lồng cá.

LV

Tăng cường phòng bệnh trên đàn gia súc, gia cầm

Vào thời điểm này, ngoài thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi, ngành nông nghiệp, cơ quan thú y và người chăn nuôi đang chủ động triển khai các biện pháp phòng một số dịch bệnh khác trên đàn gia súc, gia cầm

2-2

Tích cực phòng chống dịch bệnh thủy sản

Hiện nay, diện tích nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh đạt gần 1.300 ha. Để nuôi trồng đạt hiệu quả, cơ quan chuyên môn, người dân chủ động các biện pháp phòng trừ bệnh dịch gây hại.

Subscribe to Nông nghiệp