Skip to main content
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)

Quy hoạch nông nghiệp

1

Bình Gia: Nâng cao giá trị cây thanh long

         Thời gian qua, phong trào trồng cây thanh long trên địa bàn huyện Bình Gia phát triển khá mạnh. Không chỉ mở rộng về diện tích, với sự hỗ trợ của cơ quan chuyên môn, các hộ trồng thanh long còn chú trọng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm.

1

Hữu Lũng: Triển vọng từ mô hình sản xuất lúa J02

Vụ xuân năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) huyện Hữu Lũng phối hợp với Công ty Cổ phần Giống, vật tư nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam (tỉnh Phú Thọ) triển khai mô hình sản xuất lúa Nhật J02 tại một số xã trên địa bàn huyện. Với năng suất cao hơn, giá bán ổn định hơn, giống lúa mới mở ra triển vọng hình thành vùng sản xuất hàng hóa trên địa bàn.

1

Hợp tác xã Dịch vụ và chăn nuôi ngựa bạch Hữu Kiên: Đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao giá trị

Không chỉ nâng cao hiệu quả chăn nuôi, chú trọng quảng bá, xây dựng thương hiệu, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ và chăn nuôi ngựa bạch Hữu Kiên, xã Hữu Kiên, huyện Chi Lăng còn đa dạng hóa các sản phẩm từ ngựa bạch, qua đó góp phần nâng cao giá trị, tạo việc làm và tăng thu nhập cho người dân.

1

Cao Lộc: Tập trung trị bệnh thối nhũn ở cây gừng

Cao Lộc là một trong những huyện có diện tích trồng gừng thương phẩm lớn trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, nhiều diện tích gừng của các hộ dân tại đây đang bị nhiễm bệnh thối nhũn, trong đó tập trung nhiều ở hai xã: Xuân Long và Tân Thành. Trước tình trạng đó, các phòng chuyên môn của huyện đã triển khai một số giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn xử lý bệnh này.

1

Phát triển hợp tác xã nông nghiệp: Nỗ lực vượt khó

Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, 6 tháng đầu năm 2021, số lượng cũng như chất lượng hoạt động của nhiều hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đã có những chuyển biến tích cực.

   Tăng số lượng

Để phát triển mới các HTX nói chung, trong đó có các HTX nông nghiệp, công tác tuyên truyền, vận động đóng vai trò rất quan trọng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2021 đến nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 khiến công tác tuyên truyền, vận động phát triển mới gặp nhiều khó khăn.

1

Hiệu quả từ mô hình sản xuất dưới tán rừng

Những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư phát triển các mô hình sản xuất dưới tán rừng. Qua đó, tận dụng được diện tích đất trống dưới tán rừng để phát triển kinh tế, nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích.

1

Hiệu quả từ mô hình tưới nước tiết kiệm

Những năm gần đây, từ nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước và sự chủ động của người dân, các mô hình tưới tiết kiệm được đầu tư xây dựng và bước đầu đã đem lại hiệu quả rõ nét.

Khoảng 5 năm trở về trước, người dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng vẫn sử dụng phương pháp tưới nước cho cây ăn quả theo cách truyền thống, mất nhiều thời gian và sức lao động. Năm 2016, từ nguồn vốn sự nghiệp Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, UBND xã đã hỗ trợ 5 gia đình xây dựng mô hình tưới nhỏ giọt. Theo đó, các hộ được hỗ trợ hệ thống dàn tưới cho na và cam.

1

Tân Liên: Người dân tăng thu từ trồng cà chua

Trong những năm qua, người dân xã Tân Liên, huyện Cao Lộc đã mạnh dạn chuyển đổi các diện tích canh tác lúa kém hiệu quả sang trồng cây cà chua. Hướng đi này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

1

Sản xuất rải vụ: Góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế cây ăn quả

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật sản xuất cây ăn quả rải vụ, kéo dài thời gian thu hoạch, giúp tăng thu nhập, khắc phục tình trạng “được mùa mất giá”.

Khoảng tháng 5 đến tháng 6 (âm lịch) mới là thời điểm thu hoạch dứa chính vụ, tuy nhiên, nhờ áp dụng kỹ thuật rải vụ nên tại huyện Hữu Lũng, diện tích dứa đã được thu rải rác từ trước Tết Nguyên Đán đến nay.

1

Bắc Hùng: Triển vọng từ mô hình trồng cây mắc ca

Những năm gần đây, người dân xã Bắc Hùng, huyện Văn Lãng đã chuyển đổi các diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây mắc ca. Hướng đi này bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, tạo sinh kế cho người dân trên địa bàn xã.

1

Bằng Hữu: Tập trung phát triển chăn nuôi

Những năm gần đây, người dân trên địa bàn xã Bằng Hữu, huyện Chi Lăng đã tập trung đầu tư phát triển chăn nuôi. Qua đó, từng bước giúp người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống.

2

Hữu Lũng: Nâng cao chất lượng cây ăn quả

 Thời gian qua, bằng nhiều giải pháp, phong trào trồng cây ăn quả trên địa bàn huyện Hữu Lũng đã phát triển mạnh, không chỉ mở rộng về diện tích mà còn chú trọng hình thành các vùng chuyên canh, nâng cao chất lượng cây ăn quả. Qua đó, nâng cao giá trị sản phẩm, góp phần tăng thu nhập cho người dân.

2

Chăn nuôi gà theo mô hình khép kín ở Hữu Lũng: Nâng chất lượng – tăng thu nhập

Huyện Hữu Lũng có 1 trang trại và trên 60 gia trại chăn nuôi gà theo mô hình chuồng trại khép kín với tổng số 650 nghìn con (tổng đàn gà toàn huyện hiện có hơn 808 nghìn con). Với hướng chăn nuôi như vậy, trong những năm qua, Hữu Lũng là huyện đạt hiệu quả kinh tế cao nhất so với các huyện, thành phố về chăn nuôi gà.

1

Mô hình trang trại: Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

 Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có một số hợp tác xã (HTX), gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung quy mô trang trại. Qua đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững.

1

Phát triển rừng quế: Triển vọng giảm nghèo của xã vùng ba

 Xác định kinh tế đồi rừng là mũi nhọn, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Thiện Long – xã vùng 3 của huyện 30a Bình Gia đã chú trọng tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức cho người dân về trồng rừng, đặc biệt là phát triển rừng quế. Qua đó, từng bước nâng cao thu nhập cho người dân.

1

Chủ động phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân

 Hiện nay, diện tích gieo trồng cây vụ xuân đã cơ bản hoàn thành, thời điểm này, bà con nông dân đang tập trung vào giai đoạn chăm sóc tích cực nhất. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, độ ẩm cao, trên một số loại cây trồng đã xuất hiện sâu hại. Vì vậy, cơ quan chuyên môn, người dân đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp phòng trừ.

1

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò: Cẩn trọng trước nguy cơ lây lan ra diện rộng

 Từ cuối tháng 2/2021 đến nay, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò liên tục xuất hiện các ổ bệnh dịch mới tại một số huyện. Theo đánh giá của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, nếu các huyện không có biện pháp ngăn ngừa, phòng, chống hiệu quả thì nguy cơ dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò lây lan trên diện rộng là rất lớn.

2

Chi Lăng: Tăng cường phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

 Từ ngày 18/2 đến ngày 7/4/2021, huyện Chi Lăng có 30 con lợn chết do bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn 2 thôn của xã Vân An. Trước diễn biến đó, các ngành chức năng của huyện đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để khống chế ổ bệnh ngay trong diện hẹp.

Subscribe to Nông nghiệp