Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Quy hoạch nông nghiệp

nn

Ưu tiên nguồn vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh, nguồn vốn phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các chương trình tín dụng (chiếm 48,7%). Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi đã giúp người dân nông thôn có vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh, qua đó, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

nn

Kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn năm 2023

 Nhằm đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII , kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.

nn

Hội thảo tuyên truyền, giới thiệu dự án Hợp phần 3 cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp

Ngày 26/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo dự án Hợp phần 3 cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp thuộc dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn – Tiểu dự án tỉnh Lạng Sơn (dự án BIIG1 – TDA tỉnh Lạng Sơn).

nn

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân

Thời điểm này, các loại cây trồng vụ xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, một số cây trồng đã xuất hiện sâu bệnh hại. Trước thực tế đó, cơ quan chuyên môn và người dân đã chủ động triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng trừ.

Trên khắp các cánh đồng của huyện Hữu Lũng thời điểm này bà con nông dân đều đã gieo trồng xong và đang tập trung chăm sóc lúa, ngô và rau màu vụ xuân.

nn

Đồng bộ giải pháp quản lý, phát triển mã số vùng trồng

Thời gian qua, cùng với việc xây dựng mã số vùng trồng (MSVT) nông sản, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền các địa phương thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp giám sát, quản lý nhằm duy trì các MSVT. Đồng thời, nhiều tổ sản xuất có diện tích nông sản được cấp MSVT cũng đã có sự giám sát chéo trong việc thực hiện các tiêu chí.

nn

Đẩy mạnh sản xuất vụ xuân

Vụ xuân là một trong những vụ sản xuất chính trong năm. Vì vậy, để sản xuất đạt kết quả tốt, ngành chức năng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất; người dân chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng phục vụ gieo trồng đúng khung thời vụ.

ty

Phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm: Cần chủ động trước nguy cơ cao

Từ ngày 1/1/2022 đến nay, thực hiện giám sát dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu của lợn và gia cầm tại một số xã trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm. Kết quả, có 12/20 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi và 12/28 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm (type A H5N9 và H7N9). Thực tế này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trên đàn lợn và đàn gia cầm đang rất cao.

nn

Đảm bảo vật tư cho sản xuất vụ xuân năm 2022

Theo kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022, vụ xuân năm nay toàn tỉnh sẽ gieo trồng khoảng 49.000 ha cây trồng các loại (trong đó, lúa xuân gieo cấy 15.000 ha, ngô trồng 14.000 ha…). Hiện nay, các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ số lượng các mặt hàng vật tư nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con.

Subscribe to Nông nghiệp