Skip to main content

Quy hoạch nông nghiệp

nn

Kế hoạch phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn năm 2023

 Nhằm đẩy mạnh thực hiện và phấn đấu hoàn thành mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII , kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, góp phần triển khai các mục tiêu của Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021-2030.

nn

Hội thảo tuyên truyền, giới thiệu dự án Hợp phần 3 cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp

Ngày 26/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội thảo dự án Hợp phần 3 cơ sở hạ tầng chuỗi giá trị nông nghiệp thuộc dự án Hạ tầng cơ bản phát triển toàn diện các tỉnh Đông Bắc: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn – Tiểu dự án tỉnh Lạng Sơn (dự án BIIG1 – TDA tỉnh Lạng Sơn).

nn

Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng vụ xuân

Thời điểm này, các loại cây trồng vụ xuân đang trong giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Tuy nhiên, thời tiết diễn biến phức tạp, một số cây trồng đã xuất hiện sâu bệnh hại. Trước thực tế đó, cơ quan chuyên môn và người dân đã chủ động triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng trừ.

Trên khắp các cánh đồng của huyện Hữu Lũng thời điểm này bà con nông dân đều đã gieo trồng xong và đang tập trung chăm sóc lúa, ngô và rau màu vụ xuân.

nn

Đồng bộ giải pháp quản lý, phát triển mã số vùng trồng

Thời gian qua, cùng với việc xây dựng mã số vùng trồng (MSVT) nông sản, các cơ quan chuyên môn cùng chính quyền các địa phương thường xuyên triển khai đồng bộ các giải pháp giám sát, quản lý nhằm duy trì các MSVT. Đồng thời, nhiều tổ sản xuất có diện tích nông sản được cấp MSVT cũng đã có sự giám sát chéo trong việc thực hiện các tiêu chí.

nn

Đẩy mạnh sản xuất vụ xuân

Vụ xuân là một trong những vụ sản xuất chính trong năm. Vì vậy, để sản xuất đạt kết quả tốt, ngành chức năng đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sản xuất; người dân chủ động chuẩn bị tốt các điều kiện sẵn sàng phục vụ gieo trồng đúng khung thời vụ.

ty

Phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc và gia cầm: Cần chủ động trước nguy cơ cao

Từ ngày 1/1/2022 đến nay, thực hiện giám sát dịch bệnh, cơ quan chuyên môn đã lấy mẫu của lợn và gia cầm tại một số xã trên địa bàn tỉnh để xét nghiệm. Kết quả, có 12/20 mẫu dương tính với vi rút dịch tả lợn châu Phi và 12/28 mẫu dương tính với vi rút cúm gia cầm (type A H5N9 và H7N9). Thực tế này cho thấy, nguy cơ lây nhiễm và bùng phát dịch bệnh trên đàn lợn và đàn gia cầm đang rất cao.

nn

Đảm bảo vật tư cho sản xuất vụ xuân năm 2022

Theo kế hoạch sản xuất nông nghiệp năm 2022, vụ xuân năm nay toàn tỉnh sẽ gieo trồng khoảng 49.000 ha cây trồng các loại (trong đó, lúa xuân gieo cấy 15.000 ha, ngô trồng 14.000 ha…). Hiện nay, các đơn vị kinh doanh vật tư nông nghiệp (VTNN) trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ số lượng các mặt hàng vật tư nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con.

nn

Cao Lộc chú trọng phát triển rau vụ đông

Tận dụng điều kiện tự nhiên phù hợp, những năm gần đây, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Cao Lộc đã tích cực trồng và phát triển rau màu vụ đông. Qua đó, góp phần tăng hiệu quả sử dụng đất, tạo việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân.

nn

Hợp tác xã Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Nà Trang: Chú trọng sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm

Những năm qua, nhờ chủ động áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trồng và chăm sóc cây ăn quả, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp Nà Trang, thôn Nà Sèn – Tổng Huồng, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn đã từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ, tăng thu nhập cho các thành viên.

nn

Nông dân Chi Lăng: Phát triển kinh tế từ vốn vay ưu đãi

Thời gian qua, nhờ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên, nông dân trên địa bàn huyện Chi Lăng đã phát triển thành công các mô hình kinh tế đem lại thu nhập cao. Từ đó, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, từng bước làm giàu.

nn

Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thôn Chộc Pháo: Phát huy hiệu quả từ mô hình kinh tế tập thể

Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp thôn Chộc Pháo (tiền thân là Tổ hợp tác dịch vụ nông nghiệp thôn Chộc Pháo thành lập năm 2017), xã Đông Quan, huyện Lộc Bình được thành lập từ tháng 7/2021 gồm 16 thành viên với mô hình sản xuất trồng trọt và chăn nuôi. Thời gian qua, với nhiều hoạt động thiết thực, mô hình chăn nuôi, trồng trọt của HTX đã phát huy hiệu quả, góp phần giải quyết việc làm cho lao động trong gia đình các thành viên và đem lại nguồn thu nhập hơn 150 triệu đồng/hộ/năm.

nn

Xã Chi Lăng: Hiệu quả trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Trong hơn 5 năm trở lại đây, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Chi Lăng (huyện Chi Lăng) đã mạnh dạn chuyển đổi diện tích cây trồng hiệu quả thấp sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Nhờ đó, tăng hiệu quả sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân.

Subscribe to Nông nghiệp