Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hội nghị trực tuyến Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 các tỉnh phía Bắc

               Sáng ngày 28 tháng 5 năm 2021, Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức Hội nghị trực tuyến “Sơ kết sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021, triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, Mùa và định hướng vụ Đông 2021 các tỉnh phía Bắc”.

        Đồng chí Lương Trọng Quỳnh – PCT UBND tỉnh phát biểu tại Hội nghị

         Đây là Hội nghị được tổ chức hàng năm nhằm đánh giá kết quả sản xuất vụ Đông Xuân và triển khai kế hoạch sản xuất vụ Mùa, định hướng cho vụ Đông. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 bùng phát mạnh mẽ hiện nay, Hội nghị đã được tiến hành theo hình thức trực tuyến. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh chủ trì Hội nghị.

          Qua báo cáo của Cục Trồng trọt đã đánh giá sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021 các tỉnh phía Bắc là một vụ sản xuất thắng lợi, đạt về năng suất, giá trị và lợi nhuận do diện tích gieo cấy giống lúa chất lượng được mở rộng, chi phí bảo vệ thực vật giảm và giá thu mua lúa tăng (khoảng 1.000 đồng/kg so với cùng kỳ). Tổng diện tích gieo cấy lúa ước đạt 1.086 nghìn ha (giảm khoảng 12 nghìn ha so với cùng kỳ), sản lượng ước đạt 6,9 triệu tấn (tăng khoảng 34 nghìn tấn so với cùng kỳ). Diện tích rau màu ước đạt 547,1 nghìn ha (tăng 20,8 nghìn ha so với cùng kỳ).

           Riêng tại Lạng Sơn, diện tích gieo trồng vụ Đông Xuân ước đạt 48.479,52 ha, bằng 100,62% so với cùng kỳ; tổng sản lượng lương thực có hạt ước đạt 152,04 nghìn tấn, bằng 98,94 % so với cùng kỳ. Trong đó, diện tích gieo cấy lúa ước đạt 15.366 ha, sản lượng ước đạt 79.905 tấn bằng 99,13% so với cùng kỳ. Các cây trồng tập trung theo hướng giảm diện tích cây lương thực, tăng diện tích cây trồng có giá trị kinh tế như: thạch đen, lạc, đỗ tương, ...

           Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, tình hình thời tiết trong vụ Hè Thu, vụ Mùa có những lưu ý như: Nhiệt độ trung bình tháng 5-10 xấp xỉ cùng thời kỳ, nắng nóng có xu hướng xuất hiện tương đương trung bình nhiều năm tuy nhiên không gay gắt và kéo dài như năm 2020; bão và áp thấp nhiệt đới sẽ xuất hiện từ tháng 6-7 và gia tăng tần suất trong những tháng tiếp theo; những trận dông mạnh kèm lốc, sét, mưa đá có khả năng diễn ra ở nhiều nơi; mưa lớn tập trung nhiều trong tháng 8-9, cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi Bắc Bộ; không khí lạnh khả năng đến sớm từ tháng 10 và gia tăng vào tháng 11. Vì vậy, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa và vụ Đông.

           Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng đã ghi nhận và biểu dương kết quả đã đạt được trong vụ Đông Xuân 2020-2021, đồng thời yêu cầu các địa phương triển khai kế hoạch sản xuất vụ Hè Thu, vụ Mùa và định hướng vụ Đông 2021 tập trung vào các nội dung: Chỉ đạo thu hoạch sớm những diện tích lúa Đông Xuân còn lại để tránh thiệt hại do mưa, bão theo phương châm “xanh nhà hơn già đồng”. Đẩy sớm tiến độ gieo cấy lúa Hè Thu, lúa Mùa, sử dụng giống cực ngắn và ngắn ngày để tránh mưa lớn và không khí lạnh sớm cuối vụ, giải phóng quỹ đất trồng cây vụ Đông. Kết hợp các biện pháp làm đất kỹ, bổ sung vôi và chế phẩm sinh học giúp nhanh phân hủy rơm rạ, hạn chế nguồn sâu bệnh. Theo dõi chặt chẽ diễn biến sinh vật hại, đặt biệt bệnh lùn sọc đen trên lúa sau các cơn bão nhất là trong các tháng 6-7. Đối với vụ Đông 2021, cần xác định vụ Đông là vụ sản xuất chính, đem lại giá trị kinh tế cao để xây dựng kế hoạch sản xuất linh hoạt, phù hợp với điều kiện thời tiết và thị trường tiêu thụ. Bố trí hợp lý cơ cấu nhóm cây ưa ấm, ưa lạnh và nhóm trung tính, đặc biệt chú ý trồng rải vụ đối với cây rau nhằm giảm áp lực trong tiêu thụ./.

Kim Khánh