Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Dự án kêu gọi đầu tư

1

Công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2020

Ngày 13/4/2021, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Quyết định 1558/QĐ-BNN-TCLN về việc công bố hiện trạng rừng toàn quốc năm 2020.

Cụ thể, hiện trạng rừng toàn quốc đến ngày 31/12/2020 như sau:

- Diện tích đất có rừng bao gồm cả rừng trồng chưa khép tán là 14.677.215 ha; trong đó, diện tích rừng tự nhiên là 10.279.185 ha và rừng trồng là 4.398.030 ha.

1

Cần quan tâm phòng, chống cháy rừng khu vực núi đá

 Trong 3 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 16 vụ cháy rừng, trong đó 4 vụ xảy ra tại các khu vực rừng núi đá, là nơi có địa hình hiểm trở, khó khăn trong công tác chữa cháy, để lại hậu quả nghiêm trọng. Do đó, ngành chức năng cần có sự quan tâm cho công tác phòng cháy tại các khu vực này.

2

Hiệu quả trong thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển rừng

Thực hiện Nghị định 75/2015/NĐ-CP ngày 9/9/2015 của Chính phủ về cơ chế chính sách bảo vệ phát triển rừng gắn với chính sách giảm nghèo nhanh và bền vững, các cấp, ngành trên địa bàn tỉnh đã tổ chức triển khai đồng bộ, giúp hàng nghìn hộ được hỗ trợ phát triển rừng, nâng cao thu nhập.

a

Sôi nổi phong trào trồng cây đầu xuân

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn đã bắt tay vào hoạt động sản xuất, kinh doanh. Đặc biệt, ngày mùng 6 tháng Giêng, các huyện, thành phố đồng loạt ra quân trồng cây đầu xuân, hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Canh Tý năm 2020. Qua đó, tạo khí thế thi đua sôi nổi trong lao động, sản xuất ngay từ đầu năm.

2-1

Thiện Hòa: Phát huy thế mạnh đồi rừng

Khởi nguồn từ các dự án hỗ trợ của nhà nước cùng với việc nhận thức được tiềm năng, thế mạnh đất lâm nghiệp và hiệu quả kinh tế từ trồng rừng, từ năm 2010 đến nay, người dân xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia đã tích cực trồng và chăm sóc rừng, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

1-46

Phát triển rừng gỗ lớn: Nâng cao hiệu quả kinh tế rừng

Chương trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016 – 2020 xác định nội dung, lĩnh vực ưu tiên để tập trung lãnh đạo, đó là: lâm nghiệp – chăn nuôi – trồng trọt. Trong đó, lâm nghiệp là lĩnh vực được tỉnh ưu tiên tập trung đầu tư, đặc biệt là phát triển vùng cây gỗ lớn.

DH

Tập trung trồng rừng

Năm 2019, huyện Lộc Bình có kế hoạch trồng mới 1.500 ha rừng. Để đảm bảo trồng rừng đạt kết quả tốt, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân đã và đang chủ động thực hiện các biện pháp.

TT

Tân Thành phát triển kinh tế đồi rừng

Phát huy tiềm năng, thế mạnh đất lâm nghiệp, những năm qua, người dân xã Tân Thành, huyện Bắc Sơn đã đẩy mạnh trồng rừng. Từ rừng, đời sống của bà con được nâng lên, kinh tế từng bước phát triển theo hướng bền vững.

a

Hữu Lũng: Đảm bảo giống cây cho trồng rừng

Năm 2019, huyện Hữu Lũng có kế hoạch trồng mới 1.500 ha rừng, trong đó rừng sản xuất 900 ha, cây phân tán 600 ha. Để đảm bảo trồng rừng đạt hiệu quả, huyện chủ động thực hiện nhiều giải pháp, trong đó chú trọng nguồn cây giống đủ số lượng, đảm bảo về chất lượng.

a

Hiệu quả từ ươm cây giống lâm nghiệp

Những năm gần đây, mô hình ươm cây giống lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế thiết thực cho nhiều người dân xã Hồ Sơn, huyện Hữu Lũng. Từ những vườn ươm, hàng triệu cây giống được xuất bán, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống người dân.

2

Ngăn chặn vận chuyển lâm sản trái phép

Hơn 9 tháng qua, lực lượng kiểm lâm toàn tỉnh phát hiện, xử lý 199 vụ vận chuyển lâm sản trái phép, thu giữ gần 234 m3 gỗ các loại. Lợi nhuận từ buôn bán lâm sản, nhất là các loại gỗ quý mang lại lớn nên các đối tượng luôn tìm mọi cách vận chuyển gỗ trái phép qua địa bàn về các tỉnh phía sau để tiêu thụ.

2

Chú trọng bảo vệ rừng

Xác định công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng là nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã chủ động các giải pháp, qua đó hạn chế được các hành vi vi phạm Luật Quản lý và bảo vệ rừng.

Thứ trưởng Hà Công Tuấn phát biểu tại tọa đàm

Kiểm lâm khẳng định vai trò quản lý, bảo vệ và phát triển rừng

Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm (21/5/1973-21/5/2018), sáng ngày 17/5 tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Tọa đàm thực hiện “Chỉ thị số 13 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng”.

Subscribe to Lâm nghiệp