Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thành phố Lạng Sơn: Bước chuyển về “chất” ở các hợp tác xã nông nghiệp

Không chỉ nhiều về số lượng mà những năm gần đây, chất lượng hoạt động của các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cũng được nâng lên rõ rệt.

Thành phố Lạng Sơn hiện có 28 HTX nông nghiệp đang duy trì hoạt động. Đây cũng là địa bàn có nhiều HTX nông nghiệp nhất trong toàn tỉnh. Về chất lượng hoạt động, hiện nay, số lượng HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả là 20 HTX (chiếm 71,4%), gấp 1,5 lần so với năm 2016. Một số HTX vươn lên trở thành HTX nông nghiệp hàng đầu của tỉnh… Trong số đó có HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Quảng Hồng, xã Quảng Lạc là một ví dụ. Ông Hoàng Văn Cương, Phó Giám đốc HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Quảng Hồng, xã Quảng Lạc cho biết: Với mô hình nuôi ong lấy mật, trước đây, việc sản xuất của các hộ thành viên HTX mang tính riêng lẻ, sản phẩm chưa có thương hiệu trên thị trường. Năm 2018, HTX được hỗ trợ hơn 100 triệu đồng để thực hiện đăng ký, xây dựng thương hiệu, nhãn mác cho sản phẩm mật ong. Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, HTX đã chủ động điều hành, tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh, cộng với kinh nghiệm sản xuất tích lũy từ trước của các hộ thành viên, đến năm 2019, sản phẩm mật ong của đơn vị đã được công nhận là sản phẩm OCOP  (chương trình mỗi xã một sản phẩm) đạt hạng 3 sao cấp tỉnh. Hiện nay, HTX duy trì khoảng 400 đàn ong (tăng 150 đàn so với năm 2017). Doanh thu của HTX đạt khoảng 300 đến 400 triệu đồng/năm.

 

Thành viên HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp Quảng Hồng (Quảng Lạc) chăm sóc đàn ong mật

 

Tương tự, HTX Dịch vụ nông nghiệp Nà Trang, xã Hoàng Đồng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực trồng cây ăn quả cũng đã có những bước phát triển nhanh chóng trong 2 năm gần đây. Bà Hoàng Thị Kim, Giám đốc HTX cho biết: Khi mới đi vào hoạt động (năm 2018), HTX gặp khó khăn về vốn, thị trường tiêu thụ… tuy nhiên, được nhà nước hỗ trợ hơn 800 triệu đồng và tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tem mác, quảng bá giới thiệu sản phẩm… nên đến nay, hoạt động của HTX đi vào ổn định. Hiện tại, diện tích trồng cây ăn quả của HTX đã tăng lên 13 ha trong đó có khoảng 10 ha cho thu hoạch; lợi nhuận khoảng 12 -15 triệu đồng/sào/năm.

Ngoài 2 HTX kể trên, thành phố Lạng Sơn còn có nhiều HTX nông nghiệp khác tiếp cận nhanh chóng các chính sách hỗ trợ của nhà nước và phát huy tốt nội lực. Hầu hết chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp trên địa bàn không ngừng được nâng lên; từng bước hoạt động ổn định, xây dựng được các mô hình sản xuất phù hợp, tạo thêm việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Một số HTX tiêu biểu như: HTX Nông nghiệp An Sơn, HTX Nà Sèn, HTX Hoa đào Bản Cao, HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp An Hồng…

Có được kết quả đó, bên cạnh sự nỗ lực, nhạy bén trong sản xuất, kinh doanh của các HTX thì các cấp, ngành ở thành phố luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi nhất để tháo gỡ khó khăn, phát triển HTX nông nghiệp. Ông Phạm Công Cường, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố cho biết: Thời gian qua, phòng tích cực tham mưu cho UBND thành phố chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp để tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp như: hỗ trợ thành lập mới, xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, hỗ trợ các HTX tham gia vào các mô hình, dự án phát triển sản xuất; tuyên truyền vận động thành lập mới HTX… Cụ thể, từ năm 2018 đến nay, các cơ quan, đơn vị liên quan trên địa bàn thành phố đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn về xây dựng nông thôn mới, trong đó lồng ghép các nội dung về phát triển sản xuất, phát triển kinh tế hợp tác được 415 buổi với sự tham gia gần 26.000 lượt người; hỗ trợ 5 HTX nông nghiệp về địa điểm quảng bá, giới thiệu sản phẩm rau an toàn; hỗ trợ một số HTX nông nghiệp tham gia vào các dự án phát triển sản xuất với tổng kinh phí nhà, nước trên 2,7 tỷ đồng…

Từ sự chủ động trong công tác tuyên truyền, vận động cũng như những chính sách hỗ trợ thiết thực của Nhà nước đã giúp các HTX nông nghiệp trên địa bàn thành phố từng bước vượt qua khó khăn và vươn lên phát triển ổn định. Thời gian tới, các cấp, ngành liên quan trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai các giải pháp hỗ trợ HTX nông nghiệp, góp phần nâng cao hiệu quả của lĩnh vực kinh tế tập thể trên địa bàn.

Theo baolangson.vn