Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Gỡ khó cho các hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, cùng với sự nỗ lực, nhạy bén trong hoạt động sản xuất kinh doanh của các hợp tác xã, tỉnh đã triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn.

Tháng 11/2019, trang trại chăn nuôi lợn của HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Hồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn đi vào hoạt động với quy mô 200 con lợn nái và 2.000 con lợn thịt. Mặc dù đã chủ động, song do mới đi vào hoạt động, HTX gặp một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến vốn, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận sản phẩm an toàn…

Bà Lưu Thu Hiền, Giám đốc HTX cho biết: Những khó khăn, vướng mắc của HTX được chuyển đến cơ quan chuyên môn. Ngay sau đó, cán bộ Sở Tài nguyên và Môi trường; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND thành phố Lạng Sơn… đã trực tiếp trao đổi, làm việc với HTX để tháo gỡ. Đến nay, các nội dung kiến nghị của HTX đã và đang được cơ quan chuyên môn giải quyết. Trong đó, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được cấp trong một vài ngày tới, từ đó, HTX sẽ có đủ thủ tục tiếp cận được nguồn vốn từ Liên minh HTX Việt Nam, giúp HTX có thêm điều kiện để tập trung nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Vệ sinh chuồng trại chăn nuôi tại HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Hồng

Tương tự, HTX Nông nghiệp công nghệ cao và phát triển Lạng Sơn, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn (đơn vị tiếp nhận dự án sản xuất rau an toàn gắn với tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn thành phố Lạng Sơn cuối năm 2019) cũng gặp khó khăn, lúng túng trong thời gian đầu triển khai sản xuất kinh doanh. Bà Lý Bích Linh, Giám đốc HTX cho biết: Mới đi vào sản xuất nên HTX còn khá lúng túng trong việc lựa chọn cây trồng đem lại hiệu quả kinh tế. Ngay khi nắm bắt được khó khăn đó của HTX, UBND thành phố Lạng Sơn và cơ quan chuyên môn đã trực tiếp xuống làm việc để bàn giải pháp, hỗ trợ HTX xây dựng phương án sản xuất kinh doanh chi tiết, phù hợp thực tế. Bên cạnh đó, các cơ quan liên quan hướng dẫn HTX quy trình, thủ tục tăng cường cán bộ kỹ thuật và hỗ trợ trang thiết bị phục vụ sản xuất, kinh doanh cho HTX (dự kiến 4 tỷ đồng, trong đó, nhà nước hỗ trợ khoảng 70%).

Cùng với 2 HTX kể trên, nhiều HTX nông nghiệp khác trên địa bàn cũng được hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vươn lên phát triển. Từ sự chỉ đạo sát sao của tỉnh, các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố đã có nhiều giải pháp hỗ trợ, nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX. Nổi bật như đến nay, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh đã hỗ trợ cho 30 lượt HTX vay vốn với số tiền 6,5 tỷ đồng; năm 2018 hỗ trợ đưa 10 trí thức trẻ về làm việc tại các HTX; tổ chức trung bình 10-15 lớp tuyên truyền, tập huấn/năm về kinh tế tập thể cho cán bộ quản lý, thành viên HTX cũng như các sáng lập viên; hỗ trợ các HTX tham gia quảng bá, xúc tiến thương mại tại các hội chợ ở trong và ngoài tỉnh; tổ chức các đoàn kiểm tra trực tiếp tại HTX để nắm bắt tình hình cũng như tháo gỡ khó khăn, vướng mắc tại cơ sở…

Gần đây nhất, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên minh HTX nhanh chóng có giải pháp để nắm bắt thông tin, qua đó có những tham mưu, đề xuất giải pháp tháo gỡ. Ông Vy Kim Truyền, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh cho biết: Ngay trong tháng 4/2020, Liên minh HTX tỉnh đã giao cán bộ chuyên môn nắm bắt tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX trong bối cảnh dịch bệnh. Qua nắm sơ bộ, toàn tỉnh có 173 HTX nông – lâm nghiệp, thủy sản đang hoạt động thì có đến khoảng 70 – 80% số HTX bị ảnh hưởng. Trước những ảnh hưởng như vậy, bên cạnh các chính sách hỗ trợ của Chính phủ, của tỉnh, Ban Quản lý Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh sẽ rà soát, đánh giá để thực hiện gia hạn nợ theo quy định…

Từ sự quan tâm của tỉnh, sự nỗ lực vươn lên của các hợp tác xã, đến nay, doanh thu bình quân của hợp tác xã đạt 430 triệu đồng/HTX/năm, thu nhập bình quân từ 3,5 – 4 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 1 triệu đồng/người/tháng so với năm 2016.

Để tiếp tục củng cố, phát triển và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX nông nghiệp, ngày 14/4/2020, UBND tỉnh đã có Công văn số 373/UBND-KTN về việc tăng cường công tác chỉ đạo thành lập mới và hỗ trợ HTX nông nghiệp hoạt động có hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp hỗ trợ thành lập mới, nâng cao chất lượng hoạt động của các HTX nông nghiệp.

 

Theo baolangson.vn