Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Triển khai tiêm phòng vaccine Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

 

Ngày 12/9/2023 Chi cục Chăn nuôi và Thú y triển khai tiêm phòng vaccine Dịch tả lợn Châu Phi có giám sát trên địa bàn các xã Vũ Sơn, Tân Lập huyện Bắc Sơn và xã An Sơn huyện Văn Quan. Loại vaccine AVAC ASF LIVE do công ty cổ phần AVAC Việt Nam hỗ trợ miễn phí 200 liều để tiến hành tiêm giám sát tại 02 huyện trên.

Description: C:\Users\AROCK\Desktop\Tiem VX DTLCP tai BS.jpg

(Ảnh tiêm phòng vaccine DTLCP tại xã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn)

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiêm phòng, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (TTDVNN) các huyện, thành phố thông tin tuyên truyền đến các hộ chăn nuôi lợn trên địa bàn, lựa chọn những hộ chăn nuôi đảm bảo An toàn sinh học, đúng lứa tuổi tiêm theo hướng dẫn của nhà sản xuất (lợn trên 04 tuần tuổi trở lên, không tiêm cho lợn nái, đực giống). Để triển khai công tác tiêm phòng đạt hiệu quả cao, đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật, ngày 06/9/2023 Lãnh đạo Chi cục, cán bộ kỹ thuật, cán bộ phụ trách địa bàn đã xuống kiểm tra, thẩm định các hộ chăn nuôi đảm bảo yêu cầu để thực hiện tiêm phòng giám sát vaccine DTLCP tại 02 huyện Văn Quan và Bắc Sơn. Kết quả khảo sát lựa chọn được 12 hộ với số lợn trong độ tuổi tiêm phòng 139 con, cụ thể: (Tại huyện Bắc Sơn tiêm được 88 con, huyện Văn Quan tiêm được 51 con). Đàn lợn được tiêm phòng vaccine AVAC ASF LIV đến nay đều khỏe mạnh và sinh trưởng bình thường, không có con nào bị phản ứng sau tiêm phòng, hiện nay Chi cục Chăn nuôi và Thú y vẫn đang theo dõi đàn lợn đã được tiêm, sau khi tiêm được trên 03 tuần trở lên cán bộ kỹ thuật của Chi cục sẽ tổ chức lấy mẫu giám sát, đánh giá sau tiêm phòng vaccine.

Description: C:\Users\AROCK\Desktop\Tiem VX DTLCP-VS.jpg

(Ảnh chụp tại hộ ông Nông Văn Thủyxã Vũ Sơn, huyện Bắc Sơn)

Việc triển khai tiêm phòng vaccine Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh thực hiện theo chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và PTNT tại Công văn số 1763/SNN-CNTY ngày 01/8/2023 về việc sử dụng vaccine phòng bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Trong thời gian tới, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh tiếp tục phối hợp với TTDVNN các huyện, thành phố tuyên truyền triển khai tiêm phòng vaccine DTLCP, đồng thời tuân thủ các quy định về An toàn sinh học trong chăn nuôi không để các ổ dịch bệnh DTLCP xảy ra và hạn chế mầm bệnh còn tồn tại trong môi trường tạo điều kiện thuận lợi trong công tác phát triển chăm nuôi trên địa bàn tỉnh./.

                                       Tin bài và ảnh: Dương Doãn Doanh-Phó Chi cục Trưởng

                  Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn