Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Lộc Bình: Đảm bảo chất lượng vật tư nông nghiệp

Hiện nay, huyện Lộc Bình đang vào vụ gieo cấy các cây trồng vụ mùa. Cùng với việc chuẩn bị các điều kiện về thủy lợi, huyện chú trọng quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp (VTNN). Qua đó, không để xảy ra tình trạng kinh doanh VTNN giả, nhái… ảnh hưởng năng suất, sản lượng cây trồng.

Tháng 4/2018, sau khi tiếp nhận thông tin từ người dân về việc mua phân lân của 1 cơ sở kinh doanh VTNN khu Bản Kho (thị trấn Lộc Bình) về bón ngô, nhưng sau hơn 1 tháng, phân lân không tan chảy, cây trồng phát triển chậm, UBND thị trấn Lộc Bình đã báo cáo lên Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công an huyện, đồng thời phối hợp kiểm tra.

Ông Bùi Xuân Mai, Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Bình cho biết: Trên địa bàn thị trấn có gần 10 cơ sở kinh doanh VTNN, khoảng 4 năm trở lại đây, tình hình kinh doanh mặt hàng này cơ bản ổn định, không xảy ra tình trạng kinh doanh VTNN giả, nhái…  Tuy vậy, trong tháng 4/2018, xảy ra trường hợp như trên. Từ đó đến nay, không phát hiện cơ sở hoặc thông tin của người dân về việc mua phải VTNN là hàng giả, hàng nhái. Để quản lý chất lượng VTNN, UBND thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng huyện thường xuyên kiểm tra các đại lý, cơ sở kinh doanh VTNN; tuyên truyền người dân mua VTNN ở các đại lý có uy tín, hàng hóa phải có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ… khi phát hiện hàng giả, hàng nhái cần báo ngay cho cơ quan chức năng xử lý.

Cán bộ Đội Quản lý thị trường số 3 (Lộc Bình) kiểm tra cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp trên địa bàn thị trấn Lộc Bình

Là cơ sở cung cấp phân bón, giống cây trồng với số lượng lớn trên địa bàn, Chi nhánh VTNN huyện Lộc Bình chú trọng các giải pháp cung ứng VTNN đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dân. Cụ thể, các mặt hàng phân bón, giống cây trồng tại chi nhánh được phân phối từ Công ty Cổ phần VTNN Lạng Sơn, các sản phẩm đều của các công ty lớn, có uy tín trên thị trường như: NPK Lâm Thao, Tiến Nông, Sông Gianh, đạm Hà Bắc… đều được ký kết hợp đồng mua bán đảm bảo chất lượng. Cùng đó, chi nhánh thành lập trên 20 đại lý cung ứng VTNN tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Từ đầu năm 2018 đến nay, chi nhánh đã nhập và cung ứng trên 3.000 tấn phân bón, 20 tấn giống các loại cho bà con nông dân. Theo ông Mai Văn Thuận, Trưởng Chi nhánh VTNN Lộc Bình, người dân khi mua phân bón thường ít xem các thành phần dinh dưỡng ghi trên bao bì. Trong khi đó, các thông tin trên bao bì rất quan trọng giúp người dân tránh mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Vì vậy, trong quá trình cung ứng, chi nhánh tư vấn cho người dân mua và sử dụng phân bón đảm bảo chất lượng.

Trên địa bàn huyện Lộc Bình hiện có 26 cơ sở kinh doanh VTNN, từ đầu năm đến nay, các đại lý cung ứng gần 4.000 tấn phân bón, 90 tấn giống các loại cho sản xuất. Để đảm bảo chất lượng VTNN trên địa bàn, UBND huyện ban hành kế hoạch, thành lập đoàn kiểm tra chất lượng, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN và sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Đoàn kiểm tra của huyện kiểm tra 18 cơ sở kinh doanh giống, phân bón. Qua đó, phát hiện, xử lý 1 vụ vi phạm về không có kệ kê hàng hóa theo quy định, không phát hiện cơ sở kinh doanh hàng giả, hàng nhái.

Ông Hoàng Kim Tùng, Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 3 (Lộc Bình), phó trưởng đoàn kiểm tra chất lượng, đánh giá, phân loại cơ sở sản xuất kinh doanh VTNN và sản phẩm nông, lâm, thủy sản huyện cho biết: Mặc dù thời gian qua chưa phát hiện VTNN giả, nhái trên địa bàn nhưng không loại trừ nguy cơ VTNN giả, nhái bán trôi nổi trên thị trường, vì vậy, thời gian tới, đoàn kiểm tra tiếp tục tham mưu cho UBND huyện chỉ đạo ngành chức năng phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo chất lượng VTNN cung ứng trên địa bàn.

Theo http://baolangson.vn/