Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Văn Quan: Gỡ khó trong thực hiện tiêu chí môi trường ở xã điểm

So với những huyện khác, việc thực hiện tiêu chí môi trường trên địa bàn xã điểm xây dựng nông thôn mới (NTM) ở huyện Văn Quan là khó hơn cả. Chính vì vậy, từ huyện đến xã đã tập trung nhiều giải pháp đồng bộ để tháo gỡ khó khăn trong thực hiện tiêu chí.

Mục tiêu quan trọng nhất trong xây dựng NTM năm 2019 của huyện Văn Quan là phấn đấu đưa 2 xã Yên Phúc và Tân Đoàn đạt chuẩn NTM (trong đó xã Yên Phúc được tỉnh chọn chỉ đạo điểm, xã Tân Đoàn được huyện chọn chỉ đạo điểm). Tuy nhiên, đến thời điểm này, việc thực hiện tiêu chí môi trường ở 2 xã điểm còn gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là xã Yên Phúc.

Ông Linh Văn Chuyên, Chủ tịch UBND xã Yên Phúc cho biết: Khó khăn lớn nhất trong thực hiện tiêu chí môi trường của xã là việc thu gom rác thải rắn và việc di dời chuồng trại chăn nuôi. Hiện trên địa bàn xã có 270/699 hộ chăn nuôi không có chuồng trại đảm bảo vệ sinh môi trường. Trong đó, 86 hộ chăn nuôi dưới gầm sàn; 184 hộ có chuồng trại chăn nuôi ở gần sát nhà ở, nguồn nước sinh hoạt…

Người dân thôn Đông Doàng, xã Tân Đoàn phát dọn đường làng giữ gìn cảnh quan môi trường

Mặc dù không gặp nhiều khó khăn như Yên Phúc, nhưng việc thực hiện tiêu chí môi trường ở xã Tân Đoàn cũng không dễ dàng gì. Ông Hoàng Văn Thiêm, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã Tân Đoàn cho biết: Trên địa bàn xã vẫn còn 155 hộ chưa có nhà tiêu hợp vệ sinh; 45 hộ chưa có bể chứa nước; tỷ lệ hộ có chuồng trại chăn nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường mới đạt 55%, trong đó có 7 hộ chăn nuôi dưới gầm sàn…

Ở cả 2 xã, việc thực hiện thu gom rác thải chưa được thường xuyên, các hộ chăn nuôi vẫn giữ tập quán cũ. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân ở xã Yên Phúc lại gặp khó khăn khi không có quỹ đất để di dời chuồng trại, thiếu nguồn lực để cải tạo, nâng cấp nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh.

Trước những khó khăn đó, huyện Văn Quan cũng như 2 xã: Yên Phúc và Tân Đoàn đã tập trung triển khai giải pháp đồng bộ, từng bước tháo gỡ khó khăn để thực hiện tiêu chí. Trong đó, phương pháp thực hiện được chia làm 2 nhóm. Nhóm thứ nhất là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; nhóm thứ hai là huy động nguồn lực để hỗ trợ gia đình chính sách, các hộ khó khăn cải tạo cơ sở hạ tầng. Trong đó xác định rõ, gia đình nào có quỹ đất thì thực hiện việc di dời, còn không có quỹ đất phải cải tạo, nâng cấp theo đúng quy định.

Ông Hoàng Văn Hùng, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Văn Quan cho biết: Phòng thường xuyên phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc tổ chức tuyên truyền, tập huấn về thực hiện tiêu chí cho các xã điểm. Cụ thể, 6 tháng đầu năm 2019, đã phối hợp tổ chức tuyên truyền về bảo vệ môi trường tại 2 xã với hơn 200 người tham dự; các tổ chức hội, đoàn thể trên địa bàn đã tuyên truyền thông qua các hội thi; tuyên truyền lồng ghép được hàng chục cuộc với hàng trăm lượt người tham dự về các nội dung liên quan đến bảo vệ môi trường, phong trào 3 sạch (sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ), xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, xây hố thu gom rác.

Bên cạnh tuyên truyền, vận động, huyện đã đề xuất, huy động nguồn lực hỗ trợ một số hộ dân trong xã thực hiện các chỉ tiêu. Cụ thể, từ đầu năm 2019 đến nay, xã Yên Phúc đã được hỗ trợ 110 triệu đồng từ các nguồn quỹ bảo vệ môi trường để thực hiện hỗ trợ di dời chuồng trại, xây bể chứa rác, xây dựng nhà tiêu, nhà tắm hợp vệ sinh. Đến nay đã hỗ trợ được 25 hộ. Trước đó, cuối năm 2018, xã Tân Đoàn, Yên Phúc đã được hỗ trợ 150 triệu đồng để thực hiện các chỉ tiêu của tiêu chí môi trường.

Từ việc tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động cộng với nguồn lực hỗ trợ, các chỉ tiêu khó trong tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm đang khẩn trương được thực hiện và phấn đấu hết năm 2019,  xã Yên Phúc và Tân Đoàn sẽ đạt được các chỉ tiêu của tiêu chí môi trường, qua đó, góp phần quan trọng vào thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng NTM trên địa bàn.

Theo baolangson.vn