Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Ngành lâm nghiệp được giao nhiệm vụ xuất khẩu lâm sản đạt 11 tỷ USD năm 2019

Ngày 5/7, tại Hà Nội, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) tổ chức Hội nghị sơ kết công tác chỉ đạo, điều hành 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường chủ trì Hội nghị.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

 

Theo báo cáo của Tổng cục Lâm nghiệp, tốc độ tăng giá trị sản xuất lâm nghiệp Quý 1-2019 tăng 4,32%; Quý 2-2019 tăng 4,53%, cao hơn 0,08% so với cùng kỳ năm 2018. Trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước trồng được khoảng 108.456 ha rừng, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2108. Trong đó: Rừng phòng hộ, đặc dụng 1.959 ha; rừng sản xuất 106.497 ha. Về khai thác rừng trồng tập trung toàn quốc 6 tháng đầu năm 2019 khoảng 105.000 ha, sản lượng đạt 9,7 triệu m3, tăng 4,86% so với cùng kỳ năm 2018. Nguồn nguyên liệu trong nước đang tiếp tục được nâng cao năng suất, sản lượng và chất lượng, từng bước đáp ứng yêu cầu của ngành công nghiệp chế biến gỗ và xuất khẩu.

Kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ và lâm sản 6 tháng đầu năm 2019 đạt gần 5,23 tỷ USD, đạt 50% kế hoạch năm; xuất siêu khoảng gần 4 tỷ USD. Điểm đến của 87% giá trị kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Việt Nam là các thị trường truyền thống (Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc và Hàn Quốc) có yêu cầu khắt khe về chất lượng, mẫu mã sản phẩm và nguồn gốc xuất xứ. 

Trong 6 tháng cuối năm 2019, ngành lâm nghiệp sẽ tích cực và chủ động gặp gỡ, làm việc và đàm phán mở của thị trường và tháo gỡ các khó khăn trong xuất nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc; cung cấp thông tin về ngành chế biến gỗ Việt Nam và các quy định của Việt Nam về gỗ hợp pháp.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, năm 2019 là một năm có thách thức rất lớn, bối cảnh kinh tế thế giới mới tác động lớn đến ngành nông nghiệp, thách thức này đã được Bộ nhận diện từ cuối năm 2018. Riêng với ngành lâm nghiệp, đây là thời kỳ bước ngoặt, từ một nước chỉ còn khoảng 20% hệ số che phủ rừng, tới nay đã khôi phục đạt gần 43%. Đặc biệt, ngành lâm nghiệp đã chuyển thành nền kinh tế lâm nghiệp với Luật Lâm nghiệp có nhiều quy định tiến bộ nhất từ trước tới nay.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường giao nhiệm vụ cho ngành lâm nghiệp phải đảm bảo xuất khẩu lâm sản đạt 11 tỷ USD năm 2019. Theo đó, Bộ trưởng yêu cầu, ngành lâm nghiệp phải hoàn thiện thể chế, đặc biệt là đối với Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VPA/FLEGT). Bởi Hiệp định này được xem là một hướng hội nhập về thể chế và Việt Nam là quốc gia thứ hai của châu Á tham gia. 

Với Hiệp định này, trong quản lý kim ngạch xuất khẩu có sự tham gia của đồng quản lý, đó là: người dân, xã hội, nhà nước, cộng đồng quốc tế… Ngoài lợi thế với khoảng 4.500 doanh nghiệp sản xuất chế biến gỗ, Việt Nam cũng đang còn rất nhiều tiểm năng về mảng dược liệu, có thể thu về hàng tỷ USD nếu biết quản lý khai thác, đây là hướng mà ngành lâm nghiệp cần xác định để có được bước phát triển bền vững.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý những tháng cuối năm, công tác phòng chống cháy rừng cần phải tiếp tục quan tâm hơn nữa. Biến đối khí hậu nắng nóng suốt hơn tháng qua khiến nguy cơ cháy rừng khu vực miền Trung vẫn ở mức rất cao. Về lâu dài, phải xây dựng được một khuôn khổ chính sách phù hợp trong phòng chống cháy rừng mang tính bền vững; Tổng rà soát công tác quản lý để tránh trục lợi chính sách; Cần phải xây dựng các đề án bảo vệ và phát triển rừng cho từng khu vực

Thứ trưởng thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh, trong những tháng cuối năm, ngành Lâm nghiệp cần tập trung để hoàn thiện thể chế chính sách pháp luật để giúp người dân và doanh nghiệp vận dụng tốt Luật Lâm nghiệp đã được ban hành. Thứ trưởng chỉ đạo trong tháng 9/2019, Tổng cục phải hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định hệ thống đảm bảo gỗ hợp pháp để triển khai Hiệp định VPA/FLEGT. Đây là một nghị định về một vấn đề mới, nên phải được xây dựng có chất lượng, trách nhiệm cao nhưng không được tăng thủ tục hành chính. 

Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Cùng với đó, các cơ chế để nâng cao chất lượng phòng cháy chữa cháy hoặc cơ chế tự chủ của các vườn quốc gia, triển khai dịch vụ môi trường rừng…cũng được Thứ trưởng đề nghị các đơn vị nghiên cứu và có những đề xuất, tham mưu để lãnh đạo Bộ xem xét.

HNN (mard.gov.vn)