Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Làm giàu từ mô hình ươm, ghép giống cây ăn quả

Làm giàu từ mô hình ươm, ghép giống cây ăn quả

 

 Với quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, anh Vy Văn Thọ (sinh năm 1984) thôn Pác Làng, xã Điềm He, huyện Văn Quan đã cần cù, chịu khó học hỏi và thành công với mô hình ươm, ghép giống cây ăn quả. Mô hình mang lại cho gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng/năm 

Anh Vy Văn Thọ sinh ra, lớn lên trong một gia đình thuần nông, cuộc sống nhiều vất vả. Thấu hiểu điều đó, anh Thọ đã nỗ lực học tập và tốt nghiệp Trường Cao đẳng Công nghiệp và Thương mại (Sóc Sơn, Hà Nội). Tuy nhiên, do khó khăn trong tìm việc làm, anh quyết định trở về quê phát triển kinh tế.

Anh Thọ ghép cây mận lai đào

Nhận thấy điều kiện ở địa phương phù hợp để phát triển cây ăn quả, năm 2008, anh Thọ mạnh dạn vay 400 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Văn Quan cùng với số vốn gom góp được, anh đầu tư vườn ươm, ghép các loại giống cây ăn quả như: mận, đào cảnh và hồng,…với diện tích ban đầu khoảng 2 sào. Qua trò chuyện với anh Thọ, chúng tôi được biết: trước đây, diện tích đất trên chủ yếu để gieo cấy lúa nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Anh Thọ cho biết: Ban đầu, tôi cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm nên cây bị chết, có thời điểm cây chết đến nửa vườn ươm.

Không nản chí, anh đã chủ động tìm tòi kiến thức qua báo, đài, đi tham quan, học hỏi nhiều mô hình hay, từ đó áp dụng vào thực tiễn. Nhờ đó, anh tích lũy được nhiều kinh nghiệm, nắm được kỹ thuật trong khâu lên luống, chọn hạt giống, cây giống tốt và kỹ thuật ghép cây. Mô hình vườn ươm của gia đình anh từng bước phát triển, mở rộng quy mô.

Đến nay, vườn ươm của gia đình anh có quy mô hơn 8 sào, chuyên ươm, ghép các loại cây giống như: mận lai đào, hồng vành khuyên, đào cảnh, hồi và sở,… Mỗi năm, vườn ươm của gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 10 vạn cây giống các loại. Mỗi loại cây giống bán với giá khác nhau, dao động từ  6 đến 7 nghìn đồng/cây mận;  4 nghìn đồng/cây hồi,… Từ mô hình kinh tế này, mỗi năm, gia đình anh có doanh thu hơn 200 triệu đồng. Nhờ thu nhập từ vườn ươm cây giống, anh Thọ đã xây được nhà cửa khang trang, có điều kiện nuôi con cái ăn học đầy đủ.

Ông Lý Văn Quốc, Phó Chủ tịch UBND xã Điềm He cho biết: Anh Vy Văn Thọ là nông dân điển hình ở xã đi đầu trong phát triển mô hình ươm ghép các loại cây giống, cây ăn quả. Anh Thọ là người nhanh nhẹn, dám nghĩ dám làm, tích cực học hỏi áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Vườn ươm cây giống của anh Thọ là địa chỉ tin cậy của nhiều người dân quanh vùng và các tỉnh lân cận. Ngoài nâng cao thu nhập cho gia đình, anh còn tạo công việc thời vụ cho 3 đến 5 lao động trong xã, đồng thời luôn nhiệt tình hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm cho người dân, xứng đáng là tấm gương phát triển kinh tế giỏi để mọi người học tập và noi theo.

Với những nỗ lực đó, tháng 7/2020, anh Thọ là 1 trong 15 nông dân tiêu biểu của tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2016 – 2020.

theo Báo Lạng Sơn điện tử