Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Mô hình trang trại: Hướng phát triển chăn nuôi bền vững

 Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh đã có một số hợp tác xã (HTX), gia đình mạnh dạn đầu tư phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung quy mô trang trại. Qua đó, không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn góp phần thúc đẩy chăn nuôi phát triển theo hướng bền vững.

HTX Sản xuất và Dịch vụ nông nghiệp An Hồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn mặc dù mới đi vào hoạt động từ cuối năm 2019, nhưng hiện nay đã trở thành “1 trong những mô hình điểm” về chăn nuôi của tỉnh. Bà Lưu Thu Hiền, Giám đốc HTX Sản xuất và dịch vụ nông nghiệp An Hồng cho biết: Trang trại được xây dựng trên diện tích hơn 13.000 m2 và được đầu tư bài bản với các hạng mục chăn nuôi khép kín. Cùng đó, HTX chú trọng đến khâu lựa chọn giống, thức ăn chăn nuôi ở những đơn vị cung ứng uy tín hàng đầu trong cả nước. Các công ty cung ứng trong quá trình cung cấp giống, thức ăn… còn tổ chức tư vấn về kỹ thuật, hướng dẫn quy trình chăn nuôi đến bao tiêu sản phẩm. Vì vậy, HTX không phải lo về dịch bệnh, về đầu ra cho sản phẩm. Với cách làm đó, thời gian qua mặc dù dịch bệnh tả lợn Châu phi khiến tổng đàn lợn trên địa bàn tỉnh giảm, nhưng đối với HTX đến thời điểm này vẫn luôn duy trì nuôi hơn 1.500 con lợn lái và lợn thương phẩm.

Mô hình trang trại chăn nuôi thỏ với quy mô trên 3 nghìn con thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao (Chi Lăng)

Cũng đầu tư chăn nuôi mô hình trang trại nhưng anh Dương Hữu Hùng, thôn Gia Hòa 1, xã Nhất Hòa, huyện Bắc Sơn lại lựa chọn chăn nuôi gà. Anh Hùng cho biết: Từ cuối năm 2019, gia đình đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng trang trại chăn nuôi gà, theo đó, khu chuồng trại khép kín đảm bảo đầy đủ máy móc, thiết bị hiện đại như: máng ăn tự động, hệ thống xử lý chất thải nên không có dịch bệnh xảy ra. Để có đầu ra ổn định, trang trại đã liên kết với Công ty TNHH Chicken P.T (tỉnh Hải Dương) để thực hiện bao tiêu sản phẩm. Theo đó, trung bình mỗi năm, gia đình nuôi được 5 hoặc 6 lứa gà, mỗi lứa nuôi từ 14.000 đến 16.000 con, đến nay đã xuất bán cho Công ty TNHH Chicken P.T được hơn 200 tấn gà thương phẩm, sau khi đã trừ chi phí, gia đình thu nhập được gần 3 tỷ đồng/năm.

Ngoài 2 trang trại này, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp tỉnh, hiện trên toàn tỉnh có 22 trang trại hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi với quy mô lớn, các trang trại chăn nuôi đều ứng dụng công nghệ tiên tiến và áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học nên đến nay đều hoạt động hiệu quả như: HTX Lùng Khoang, tại xã Xuân Mai, huyện Văn Quan với quy mô chăn nuôi khoảng 1.500 con lợn nái sinh sản và  hơn 2.500 con lợn con thương phẩm; một số trang trại chăn nuôi gà thương phẩm, gà đẻ trứng tại các huyện như: Cao Lộc, Lộc Bình, Chi Lăng, Hữu Lũng, Bắc Sơn với quy mô chăn nuôi từ 3.000 con đến 20.000 con/lứa; trang trại chăn nuôi thỏ sinh sản tại thôn Mạn Đường B, xã Mai Sao, huyện Chi Lăng với quy mô 3.000 con/lứa…

Ông Nguyễn Nam Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết: Những mô hình chăn nuôi này đều đã thực hiện liên kết sản xuất từ khâu cung ứng giống, thức ăn chăn nuôi, kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm…, qua đó, tạo chu trình khép kín trong chuỗi giá trị chăn nuôi. Các trang trại đều thực hiện ký kết hợp đồng nuôi gia công với các công ty lớn như: Công ty Cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam, Công ty Japfa Việt Nam… Việc ký hợp đồng chăn nuôi theo hình thức gia công, các công ty sẽ đầu tư con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y và kỹ thuật nuôi, chăm sóc và phòng, chống dịch bệnh cho vật nuôi. Do đó, các trang trại chăn nuôi sẽ giảm tối đa những rủi ro trong chăn nuôi, có thu nhập ổn định và yên tâm về thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh, chăn nuôi theo mô hình trang trại là hướng đi tất yếu, bởi sự chuyển dịch từ chăn nuôi quy mô nhỏ lẻ sang quy mô trang trại lớn là giải pháp tối ưu. Với quy mô chăn nuôi như vậy và sự liên kết chặt chẽ giữa các khâu trong chăn nuôi, sản xuất, tiêu thụ vừa mang lại hiệu quả kinh tế cho các trang trại, đồng thời, thúc đẩy ngành chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển bền vững.

“Để ngành chăn nuôi trên địa bàn phát triển ổn định, bền vững, thời gian tới, Sở NN&PTNT đẩy mạnh cơ cấu lại ngành chăn nuôi trên cơ sở rà soát tổng đàn vật nuôi và thực hiện chuyển dịch cơ cấu đàn vật nuôi theo hướng tăng tỷ trọng gia cầm và gia súc lớn, tạo sản phẩm an toàn. Đồng thời, tiếp tục thu hút các nhà đầu tư, phát triển chăn nuôi theo hướng trang trại tập trung, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, chăn nuôi bảo đảm an toàn sinh học và tiến tới công nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với các cơ sở giết mổ, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nhằm kiểm soát dịch bệnh và vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao năng suất, chất lượng, khả năng cạnh tranh của từng sản phẩm”.Ông Lý Việt Hưng, Giám đốc Sở NN&PTNT

 

Theo báo Lạng Sơn điện tử