Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đảm bảo an toàn hồ, đập mùa mưa bão

 Để chủ động ứng phó trước diễn biến thất thường của thời tiết, ngay từ đầu năm, ngành chức năng, các đơn vị quản lý, khai thác công trình đã chủ động kiểm tra, sửa chữa các hồ, đập xuống cấp, xây dựng phương án ứng phó khi mưa bão xảy ra.

Xí nghiệp Khai thác công trình thuỷ lợi Lộc Bình (thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi Lạng Sơn) là đơn vị quản lý hồ, đập lớn nhất trong tỉnh với 14 hồ, đập trữ nước. Để đảm bảo an toàn các hồ, đập, xí nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều biện pháp. Cụ thể, trong tháng 3/2021, xí nghiệp đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn tiến hành kiểm tra toàn bộ hệ thống hồ, đập, đánh giá hiện trạng các công trình. Qua kiểm tra, các hồ, đập cơ bản đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão, chỉ còn hồ Bản Chành, xã Lợi Bác có một số hạng mục xuống cấp, xí nghiệp đã xây dựng kế hoạch trình các cấp, ngành liên quan phê duyệt đầu tư, sửa chữa trong thời gian tới.

Cán bộ Công ty TNHH MTV khai thác công trình thuỷ lợi Lạng Sơn kiểm tra hồ Bó Chuông (xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn)

Ông Nguyễn Viết Quyến, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thuỷ lợi Lộc Bình cho biết: Ngay từ đầu năm 2021, chúng tôi đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng các phương án chi tiết phòng, chống bão, lũ cho các công trình, đặc biệt là các hồ, đập, tích cực sửa chữa các hạng mục xuống cấp. Theo đó, đơn vị sửa chữa hạng mục bọc lại thân đập Tà Ngoài, xã Yên Khoái (hiện nay, đã hoàn thiện 80%). Bên cạnh đó, xí nghiệp chú trọng nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, khai thác hồ chứa cho cán bộ, nhân viên. Thời điểm này, các hồ đập do xí nghiệp quản lý cơ bản đảm bảo an toàn.

Hiện nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi quản lý 404 công trình thuỷ lợi, trong đó, có 123 hồ chứa, 206 đập dâng. Để đảm bảo an toàn hồ, đập trong mùa mưa bão, công ty đã thành lập Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2021, tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến thời tiết; khi có mưa, lũ cử cán bộ trực 24/24h/ngày tại các hồ, đập. Cùng với đó, chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi các huyện, thành phố kiểm tra tổng thể từng công trình, xây dựng các phương án phòng, chống bão lũ. Trong đó, chú trọng các phương án cho các công trình hồ, đập lớn.

Ông Liễu Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi cho biết: Trong tháng 3/2021, công ty đã thành lập đoàn kiểm tra thực trạng tất cả các các công trình hồ, đập thuộc đơn vị quản lý. Qua công tác kiểm tra, các hồ, đập không có hư hỏng, xuống cấp lớn, cơ bản đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Để nâng cao hiệu quả các công trình, hiện nay, công ty đang xây dựng kế hoạch duy tu sửa chữa, bảo trì 58 hạng mục công trình thực hiện trong năm 2021.

Cán bộ Xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi huyện Hữu Lũng kiểm tra mương dẫn nước mới hoàn thành tại hồ Suối con, xã Hồ Sơn

Hiện trên địa bàn tỉnh có 173 hồ chứa, 1.363 đập dâng các loại. Trong đó, các công trình hồ, đập lớn giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thuỷ lợi quản lý, khai thác; các công trình hồ đập nhỏ giao cho các huyện, thành phố quản lý. Vào thời điểm trước mùa mưa lũ, các đơn vị đều tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các hồ, đập. Riêng từ tháng 1/2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã nâng cấp, sửa chữa 3 hồ, đập lớn gồm: hồ Kéo Quân (huyện Tràng Định), hồ Cốc Lùng (huyện Hữu Lũng), hồ Bình Thái (huyện Đình Lập). Hiện nay, các hạng mục nâng cấp, sửa chữa đã hoàn thành, đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão.

Ông Chu Văn Hải, Chi Cục trưởng Chi cục Thuỷ Lợi cho biết: Thời gian tới, chi cục tiếp tục phối hợp với các đơn vị quản lý, khai thác các công trình thuỷ lợi thường xuyên kiểm tra các công trình, đặc biệt là hồ, đập; theo dõi diễn biến thời tiết, hạ thấp mực nước hồ khi cần thiết để có dung tích phòng lũ; phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, các ngành, địa phương để xây dựng hoặc cập nhật, bổ sung phương án phòng, chống lụt, bão của hồ chứa và phương án phòng, chống lũ, lụt vùng hạ du… nhằm đảm bảo không xảy ra sự cố mất an toàn trong mùa mưa bão.

Các công trình hồ, đập ngoài việc cung cấp nước phục vụ sản xuất còn có vai trò điều tiết nước, giảm ngập úng trong mùa mưa bão. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn các hồ, đập có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo tài sản, hoạt động sản xuất của người dân.

Theo báo Lạng Sơn điện tử