Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Quan Sơn: Phát triển sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới

Xác định phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập của người dân vừa là mục tiêu, vừa là động lực trong xây dựng nông thôn mới (NTM), những năm qua, UBND xã Quan Sơn đã tập trung định hướng, hỗ trợ người dân xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả.

Ông Hoàng Văn Chích, Chủ tịch UBND xã cho biết: Để phát triển sản xuất, UBND xã đã tuyền truyền, vận động bà con chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng cây có giá trị kinh tế, phù hợp với khí hậu địa phương. Cùng đó, chúng tôi tổ chức rà soát nhu cầu của các hộ dân để hướng dẫn, hỗ trợ thực hiện các mô hình sản xuất phù hợp với điều kiện thực tế.

Theo đó, trung bình mỗi năm, UBND xã phối hợp với ngành chức năng huyện tổ chức từ 2 đến 3 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về trồng trọt, chăn nuôi cho người dân. Đặc biệt, UBND xã đã lồng ghép các nguồn vốn để hỗ trợ bà con phát triển sản xuất. Đơn cử, năm 2020, UBND xã đã hỗ trợ 300 triệu đồng để người dân thực hiện mô hình sản xuất vải thiều theo tiêu chuẩn VietGAP (thôn Làng Hạ, Đồng Ghè) và mô hình trồng bưởi (thôn Mu Cai Pha). Trong đó, các hộ được hỗ trợ giống, phân bón, hướng dẫn quy trình kỹ thuật trồng, chăm sóc…

Người dân thôn Đồng Ghè, xã Quan Sơn chăm sóc vải thiều

Ông Lý Văn Thuật, thôn Đồng Ghè cho biết: Gia đình tôi có 300 gốc vải thiều, trong đó có 200 gốc đã cho thu hoạch. Năm 2020, gia đình tôi tham gia tổ hợp tác trồng vải thiều VietGAP của thôn và được xã hỗ trợ tập huấn quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Nhờ đó, năng suất và hiệu quả kinh tế được nâng cao hơn, vụ vải năm 2020, gia đình tôi thu hoạch được trên 5 tấn quả vải thiều, với giá bán 15.000 đồng/kg, thu nhập gần 80 triệu đồng.

Ngoài ra, từ năm 2011 đến nay, UBND xã đã hướng dẫn và hỗ trợ cho người dân vay vốn phát triển sản xuất từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện, đến nay, đã có 1.036 hộ dân được vay với dư nợ trên 17 tỷ đồng để phát triển và nhân rộng các mô hình sản xuất. Qua đó, người dân trên địa bàn xã đã xây dựng nhiều mô hình có hiệu quả như: mô hình trồng cây có múi (130 ha), vải thiều (50 ha), mô hình sản xuất nông sản sạch của Hợp tác xã Lụa Vi… Nhờ triển khai hiệu quả các mô hình, đã có nhiều hộ thu nhập từ  200 đến 500 triệu đồng/năm, điển hình như: hộ ông Hoàng Văn Đạt (thôn Mu Cai Pha), ông Lý Văn Mão, ông Lý Văn Đảm (thôn Đồng Ghè)… Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 36,2 triệu đồng/người/năm, tăng gấp đôi so với năm 2016.

Khi thu nhập người dân được nâng lên, cấp ủy, chính quyền xã tập trung tuyên truyền, vận động người dân góp công, góp sức xây dựng NTM thông qua các phong trào ra quân làm đường giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, Nhân dân trên địa bàn đã đóng góp được trên 1 tỷ đồng, hiến 9.065  m2 đất để xây dựng NTM; làm mới đường trục thôn, trục xã, kè các đoạn đường xung yếu với tổng chiều dài 1.579 m…

Nhờ sự quan tâm, hỗ trợ phát triển sản xuất, xã đã hoàn thành tiêu chí về thu nhập trong xây dựng NTM, đây chính là một trong những tiêu chí quan trọng, thúc đẩy thực hiện các tiêu chí còn lại. Thời gian tới, UBND xã tiếp tục tuyên truyền, hỗ trợ mở rộng các mô hình phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho bà con, từ đó tiếp tục thúc đẩy thực hiện các tiêu chí khác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xã đạt chuẩn NTM trong quý III/2021 .

Tính đến hết năm 2020, xã Quan Sơn đạt 14/19 tiêu chí xây dựng NTM. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã đang nỗ lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt như: trường học; cơ sở vật chất văn hóa; thông tin và truyền thông; y tế; môi trường và an toàn thực phẩm; hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật.

theo báo Lạng Sơn điện tử