Skip to main content
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Xây dựng nông thôn mới nâng cao: Chủ động từ xã điểm

Từ sự hỗ trợ nguồn lực của Nhà nước và đặc biệt là sự chủ động, quyết tâm của các xã, việc triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao ở các xã điểm năm 2021 trên địa bàn tỉnh đến thời điểm này đã đạt được những kết quả tích cực.

Năm 2021, tỉnh chọn chỉ đạo điểm 5 xã NTM xây dựng và phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao gồm các xã: Bằng Mạc, huyện Chi Lăng; Tân Văn, huyện Bình Gia; Hữu Khánh, huyện Lộc Bình; Hoàng Văn Thụ, huyện Văn Lãng và Đình Lập, huyện Đình Lập. Không đợi đến khi được chọn chỉ đạo điểm mà ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, các xã đã nhanh chóng bắt tay vào triển khai xây dựng xã NTM nâng cao. Xã Bằng Mạc, huyện Chi Lăng là một ví dụ.

Năm 2017, sau nhiều nỗ lực, xã Bằng Mạc đã đạt chuẩn NTM. Sau khi đạt chuẩn, việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí, từng bước thực hiện các tiêu chí của xã NTM nâng cao nhanh chóng được cấp ủy, chính quyền xã triển khai thực hiện. Ông Hoàng Văn Trung, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Bằng Mạc cho biết: Năm 2018, qua rà soát, xã mới đạt 7/14 tiêu chí NTM nâng cao. Để từng bước hoàn thành các tiêu chí, xã đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân cùng chung sức thực hiện.

Người dân xã Đình Lập, huyện Đình Lập chung sức làm đường giao thông nông thôn (ảnh chụp trước tháng 4/2021)

Theo đó, từ năm 2018 đến nay, bên cạnh nguồn lực hỗ trợ của Nhà nước (khoảng 1,7 tỷ đồng), Nhân dân trên địa bàn xã đã đóng góp tiền mặt, ngày công, hiến đất trị giá hơn 2 tỷ đồng. Có nguồn lực, cộng với sự đồng thuận của người dân nên việc triển khai thực hiện tiêu chí xã NTM nâng cao đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, xã đã đạt 11/14 tiêu chí gồm tiêu chí về giao thông; nhà văn hóa, khu thể thao; thủy lợi; hệ thống điện; trường học; truyền thông; nhà ở và công trình phụ trợ; thu nhập; hộ nghèo; khu dân cư kiểu mẫu; hệ thống chính trị và an ninh, trật tự xã hội. Các tiêu chí còn lại về phát triển sản xuất, văn hóa, giáo dục, y tế, vệ sinh môi trường đang nhanh chóng được triển khai thực hiện, đến nay đạt 60-70%.

Cùng với xã điểm Bằng Mạc, ngay sau khi được công nhận đạt chuẩn NTM, 4 xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021 khác trên địa bàn tỉnh cũng chủ động, tích cực tuyên truyền, vận động người dân cùng chung tay, góp sức để củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt và từng bước hoàn thành các tiêu chí của xã NTM nâng cao. Cụ thể đối với 5 xã điểm phấn đấu đạt chuẩn xã NTM nâng cao năm 2021, từ sau khi các xã đạt chuẩn NTM đến nay, Nhân dân trên địa bàn 5 xã đã đóng góp tiền của, công sức, hiến đất trị giá khoảng 12 tỷ đồng để chung sức thực hiện các tiêu chí như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường…

Bên cạnh sự chủ động của các xã điểm, để hỗ trợ các xã xây dựng xã NTM nâng cao, Văn phòng Điều phối xây dựng NTM tỉnh đã phối hợp tổ chức tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn thực hiện bộ tiêu chí NTM nâng cao trung bình mỗi năm 5 cuộc chuyên đề cùng hàng trăm cuộc hội nghị lồng ghép; tổ chức các đoàn học tập kinh nghiệm xây dựng xã NTM nâng cao ở trong và ngoài tỉnh từ 1-2 cuộc/năm…

Cùng với Văn phòng Điều phối, các đơn vị liên quan, UBND các huyện, thành phố cũng chủ động trong triển khai tuyên truyền thực hiện từng tiêu chí cụ thể. Ông Nguyễn Vĩnh Phú, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh cho biết: Hằng năm, đơn vị thường xuyên tổ chức các buổi tuyên truyền, tập huấn trực tiếp tại từng xã điểm xây dựng NTM cũng như xã xây dựng NTM nâng cao. Đối với 5 xã điểm xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021, qua 5 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã tổ chức tuyên truyền, tập huấn được 5 lớp với hơn 300 người tham gia.

Với sự chủ động của các xã điểm cộng với sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành, việc triển khai xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021 trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực. Đến nay, bình quân mỗi xã điểm xây dựng NTM nâng cao năm 2021 trên địa bàn tỉnh đạt 10,8 tiêu chí/xã, cao hơn bình quân chung của tỉnh 3,6 tiêu chí/xã. Đối với các tiêu chí còn lại, tiến độ đạt từ 60 đến 80% và dự kiến sẽ sớm hoàn thành trong năm 2021

Theo báo Lạng Sơn điện tử