Skip to main content
Kỷ niệm 74 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2021)
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Tràng Định: Triển vọng từ nghề ươm giống cây lâm nghiệp

Thời gian qua, một số hộ dân trên địa bàn huyện Tràng Định đã chủ động chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang làm vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Qua đó, giúp các hộ tăng thu nhập, vươn lên làm giàu.

Gia đình anh La Văn Lệ, thôn Nà Thà, xã Kim Đồng là một trong những hộ đã có thu nhập khá từ ươm cây giống lâm nghiệp. Anh Lệ cho biết: Nhận thấy nhu cầu sử dụng cây giống trên địa bàn huyện ngày càng nhiều, nhất là đối với cây quế, từ năm 2017, gia đình tôi đã bắt đầu làm vườn ươm. Mỗi năm, tôi ươm hơn 25 vạn cây giống quế để xuất bán ra thị trường, sau khi trừ chi phí tôi thu về hơn 50 triệu đồng/năm.

Không riêng hộ anh Lệ, thời gian qua, một số hộ dân trên địa bàn xã Kim Đồng đã phát triển vườn ươm cây giống đem lại thu nhập cao. Như hộ anh La Văn Đà, thôn Nà Thà cũng ươm hơn 2 triệu cây giống lâm nghiệp các loại, đem lại thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm. Ông Hoàng Trường Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Đồng cho biết: Trên địa bàn xã hiện có 7 vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Mỗi năm, các vườn ươm này xuất bán ra thị trường hơn 900 vạn cây giống, đáp ứng nhu cầu trồng rừng của người dân trong xã cũng như các xã lân cận.

Người dân xã Kim Đồng chăm sóc cây quế giống

Ngoài xã Kim Đồng, nghề ươm cây giống cũng phát triển tại các  xã khác của huyện Tràng Định. Đơn cử như ông Trịnh Văn Cửu, thôn Vằng Can, xã Cao Minh, từ ươm cây giống lâm nghiệp đã mang lại thu nhập trên 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình ông.

Ông Cửu cho biết: Từ năm 2016, tôi bắt đầu ươm cây giống lâm nghiệp. Tuy nhiên, thời điểm đó tôi chỉ ươm với số lượng ít, chỉ khoảng 10 vạn cây mỗi năm. Sau đó, nhận thấy nhu cầu trồng rừng của người dân trong xã và các xã lân cận ngày càng nhiều, đến năm 2019, gia đình tôi đã chuyển đổi 3 sào đất vườn, đất ruộng kém hiệu quả sang vườn ươm cây giống lâm nghiệp. Mỗi năm, tôi ươm hơn 35 vạn cây giống lâm nghiệp xuất bán ra thị trường, đem lại thu nhập ổn định hơn 100 triệu đồng/năm.

Hiện trên địa bàn huyện Tràng Định có 21 vườn ươm giống cây lâm nghiệp. Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, tổng số cây giống tại các vườn ươm trên địa bàn huyện đạt trên 40 triệu cây, gồm các loại như: hồi, quế, mỡ, lát, keo… Các vườn ươm này chủ yếu tập trung ở các xã: Đề Thám, Cao Minh, Kim Đồng, Tân Tiến, Kháng Chiến, Chi Lăng.

Không chỉ các gia đình quan tâm phát triển các vườn ươm cây giống, từ năm 2019, trên địa bàn huyện đã thành lập được Hợp tác xã Nông lâm sản Cao Minh, xã Cao Minh chuyên về sản xuất cây giống lâm nghiệp, qua đó, tạo sự liên kết từ khâu sản xuất đến tiêu thụ cây giống. Hiện nay, cây giống lâm nghiệp tại các vườn ươm của huyện Tràng Định đã được tiêu thụ không chỉ trong huyện mà còn tiêu thụ ra các huyện khác trong tỉnh và các tỉnh bạn.

Cùng đó, để đảm bảo chất lượng giống cây lâm nghiệp, thời gian qua, cơ quan chuyên môn của huyện thường xuyên kiểm tra, kiểm soát nguồn giống đầu vào, đảm bảo rõ nguồn gốc, hướng dẫn bà con lựa chọn các cơ sở cung cấp cây giống uy tín.

Ông Chu Việt Hà, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tràng Định cho biết: Phong trào trồng rừng trên địa bàn huyện phát triển mạnh trong vài năm trở lại đây nên nhu cầu về cây giống lâm nghiệp cũng tăng cao, một số hộ dân trên địa bàn đã quan tâm phát triển các vườn ươm để phục vụ tốt nhu cầu trồng rừng trên địa bàn huyện. Với hiệu quả kinh tế mang lại, chúng tôi khuyến khích các hộ có vườn ươm mở rộng quy mô sản xuất và chủ động đưa giống mới, có chất lượng cao vào gieo ươm để phục vụ thị trường.

Nghề ươm cây giống đã giúp tăng thu nhập cho các chủ vườn ươm. Các hộ có vườn ươm có thu nhập ổn định từ 50 đến 300 triệu đồng/năm. Không những tăng thu nhập cho các chủ vườn mà nghề ươm cây giống còn tạo việc làm cho lao động địa phương với thu nhập khoảng 220.000 đồng/ngày. Không chỉ có ý nghĩa về kinh tế, các vườn ươm trên địa bàn huyện Tràng Định còn giúp chủ động nguồn cây giống tại chỗ phục vụ trồng rừng, góp phần thúc đẩy kinh tế lâm nghiệp trên địa bàn huyện phát triển.

Theo báo Lạng Sơn điện tử