Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chú trọng quản lý chất lượng giống cây ăn quả

Chất lượng giống là yếu tố rất quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất, chất lượng cây trồng, vì vậy, thời gian qua, các cơ quan chức năng của tỉnh luôn chú trọng công tác quản lý hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, đặc biệt là giống cây ăn quả. Qua đó, góp phần tăng năng suất, nâng cao hiệu quả kinh tế trong sản xuất nông nghiệp.

Hiện nay, toàn tỉnh có 150 cơ sở kinh doanh giống cây ăn quả có giấy phép kinh doanh phân bố ở các huyện, thành phố. Ngoài ra, hiện cũng có khoảng 100 hộ tự sản xuất (ươm, ghép) giống cây ăn quả (na, hồng, mận,..) để phục vụ nhu cầu mở rộng diện tích của gia đình và bán cho người dân các xã, huyện lân cận có nhu cầu.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, nhu cầu sử dụng giống cây ăn quả của bà con hiện khoảng 500.000 cây giống/năm. Tuy nhiên, lượng cây giống trên địa bàn tỉnh cung cấp ra thị trường mỗi năm chỉ đáp ứng được 50% nhu cầu, còn lại là sử dụng giống nhập từ các tỉnh khác. Từ thực tế này, một số tư thương vì lợi nhuận đã nhập giống kém chất lượng, không có giấy tờ truy xuất nguồn gốc từ các tỉnh khác bày bán tại các phiên chợ huyện. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng giống cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.

Người dân xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng kiểm tra chất lượng cây na giống trước khi chuyển cho khách hàng

Bà Hoàng Thị Ái, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: Để quản lý, kiểm soát hoạt động sản xuất, kinh doanh giống cây trồng, trong đó có cây ăn quả, hằng năm, chúng tôi tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tăng cường tuyên truyền, tập huấn, khuyến cáo người dân, nhất là bà con ở các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn mua giống cây trồng ở các cơ sở có uy tín, có địa điểm, nguồn gốc rõ ràng; có giấy phép kinh doanh; tăng cường thanh tra, kiểm tra đột xuất và xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm về sản xuất, kinh doanh giống cây trồng.

Theo đó, từ năm 2020 đến nay, chi cục đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 6 cuộc tại 50 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh giống cây trồng các loại. Nội dung kiểm tra chủ yếu về niêm yết giá, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng giống… Kết quả, phát hiện 6 cơ sở vi phạm các lỗi không niêm yết giá, không có giấy tờ truy xuất nguồn gốc. Cơ quan chức năng đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính 6 cơ sở vi phạm với số tiền hơn 4,5 triệu đồng.

Cùng với công tác kiểm tra, chi cục cũng tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền quy định của pháp luật liên quan đến các đơn vị cung ứng, sản xuất giống cây trồng. Từ năm 2020 đến nay, chi cục đã tổ chức 12 lớp tập huấn với trên 400 lượt người tham gia, cấp phát hơn 400 bộ tài liệu. Thời gian tới, chi cục tiếp tục tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc lựa chọn những loại giống cây ăn quả đảm bảo, năng suất và chất lượng.

Anh Vy Văn Thọ, chủ cơ sở ươm giống cây ăn quả tại xã Điềm He, huyện Văn Quan cho biết: Vườn ươm của tôi chuyên sản xuất và cung cấp cây giống hồng Bảo Lâm, hồng Vành khuyên, mận, đào,… đã gần 10 năm. Hằng năm, chúng tôi được tham gia các lớp tập huấn, có các đoàn kiểm tra đến tuyên truyền, nhắc nhở nên chúng tôi hiểu rõ và tuân thủ quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh lĩnh vực này.

Nhờ cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên tuyền, tập huấn song song với tăng cường công tác quản lý, kiểm tra nên thời gian qua, giống cây ăn quả trên địa bàn tỉnh được trồng có chất lượng tốt, sạch bệnh, có nguồn gốc xuất xứ, qua đó góp phần nâng cao năng suất, chất lượng cây ăn quả trên địa bàn. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên, thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn năm 2020 đạt 27 triệu đồng/người/năm, tăng 19,4 triệu đồng so với năm 2008.

Bà Nguyễn Thị Đương, thôn Tân Na, xã Nhật Tiến, huyện Hữu Lũng cho biết: Gia đình tôi có vườn cây ăn quả rộng trên 1 ha, trong đó có 500 gốc bưởi da xanh, 90 gốc mít, 400 gốc chuối tiêu hồng… Nhờ gia đình mua cây giống tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh cây giống uy tín, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng nên sau khi trồng, tỷ lệ cây sống cao, chất lượng quả ngon, năng suất và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nhờ đó, hằng năm, gia đình tôi có thu nhập trên 400 triệu đồng từ vườn cây ăn quả.

Hiện toàn tỉnh có trên 17.100 ha cây ăn quả các loại, chiếm 2,38% tổng diện tích đất nông nghiệp. Trong đó, đã hình thành các vùng trồng tập trung như: vùng na tại Hữu Lũng, Chi Lăng sản lượng đạt khoảng 30.000 tấn/năm, giá trị đạt hơn 900 tỷ đồng/năm; vùng quýt tại Bắc Sơn, Tràng Định sản lượng đạt trên 5.000 tấn, giá trị đạt trên 100 tỷ đồng/năm,… Từ đầu năm 2021 đến nay, toàn tỉnh đã trồng mới được trên 800 ha cây ăn quả, vượt 70,8% so với kế hoạch năm 2021