Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Hợp tác xã Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái: Hiệu quả từ nuôi trâu, bò vỗ béo

Thời gian qua, Hợp tác xã (HTX) Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái, thôn Bản Huấn, xã Hồng Thái, huyện Bình Gia đã chủ động liên kết sản xuất, tìm kiếm thị trường tiêu thụ trâu, bò thương phẩm cho bà con. Hướng đi này đã bước đầu mang lại hiệu quả, từng bước nâng cao thu nhập cho các thành viên HTX.

Ông Nông Văn Trường, Phó Giám đốc HTX cho biết: Hồng Thái là xã thuần nông,  kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, thu nhập chính của bà con  từ trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò. Tuy nhiên, trước đây người dân chăn nuôi trâu, bò theo hình thức nhỏ lẻ, chăn thả tự do, hiệu quả kinh tế chưa cao. Xuất phát từ thực tế đó, cuối năm 2019, HTX Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái dược thành lập bao gồm 14 thành viên, mục tiêu là liên kết các hộ trong xã đang chăn nuôi trâu, bò tham gia phát triển mô hình kinh tế tập thể theo hướng chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng.

Thành viên HTX Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái chăm sóc đàn trâu, bò

Sau khi thành lập HTX, các thành viên đã thực hiện đồng bộ kỹ thuật trong chăn nuôi, chăm sóc đàn trâu, bò theo hình thức nhốt chuồng. Năm 2020,  HTX ký  hợp đồng bao tiêu sản phẩm với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Hồng Thức nhằm liên kết sản xuất, gắn với tiêu thụ sản phẩm cho các thành viên trong HTX.

Từ khi thành lập đến nay, HTX đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 5 lớp tập huấn chăn nuôi trâu, bò vỗ béo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho các thành viên trong HTX. Nội dung tập huấn gồm: cách lựa chọn con giống; kỹ thuật chăm sóc, trộn thức ăn để trâu, bò tăng cân đều; cách phòng, chống dịch bệch thường gặp.

Bà Hoàng Thị Phương, thành viên HTX chia sẻ: Từ khi tham gia vào HTX, tôi biết đến hình thức chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Nếu như trước đây, chăn nuôi truyền thống phải mất 3 năm tôi mới nuôi được một lứa để bán, thì hiện nay, mỗi năm tôi vỗ béo được 2 lứa, mỗi lứa từ 7 đến 10 con. Thông qua các lớp tập huấn, tôi được  hướng dẫn và học hỏi về kỹ thuật chăn nuôi, phát triển đàn trâu, bò; kiến thức trong phòng và trị bệnh cho vật nuôi… Đến nay, đàn trâu, bò 45 con của gia đình tôi phát triển khỏe mạnh, có đầu ra ổn định. Mỗi năm, gia đình xuất bán 2 lứa, đem lại thu nhập  trên 80 triệu đồng/năm.

Với giá trị kinh tế cao gấp 2 đến 3 lần so với chăn thả tự nhiên, hiện nay, HTX duy trì mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo với quy mô 250 con. Hằng năm, HTX xuất bán ra thị trường 2 hoặc 3 lứa/năm cho thu nhập trên 800 triệu đồng/năm, tạo thu nhập cho các thành viên bình quân  trên 6 triệu đồng/thành viên/tháng. Ngoài việc chủ động tìm đầu ra sản phẩm cho các thành viên, HTX còn chủ động thu mua trâu, bò thịt từ những hộ không phải là thành viên HTX. Hiện nay, mô hình chăn nuôi trâu, bò vỗ béo của HTX đã trở thành mô hình hiệu quả để nhiều hộ dân học tập, nhân rộng. Đến nay, đã có 60 hộ tại 5/6 thôn trên địa bàn xã phát triển mô hình chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, tăng 25 hộ so với năm 2020.

Có thể thấy, mô hình chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng của HTX Sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái đã và đang trở thành phương thức chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cho các thành viên. Từ đó dần thay đổi tập quán chăn nuôi nhỏ lẻ, thả rộng của người dân sang chăn nuôi tập trung quy mô lớn từng bước đưa lĩnh vực chăn nuôi đại gia súc của địa phương phát triển mạnh, giúp Nhân dân giảm nghèo hiệu quả

“Hiện nay, HTX sản xuất kinh doanh nông lâm nghiệp xã Hồng Thái là một trong những HTX điển hình đang hoạt động ổn định và đạt hiệu quả cao trên địa bàn huyện. Thời gian tới, phòng tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã tổ chức tập huấn, hỗ trợ triển khai  ứng dụng khoa học – kỹ thuật trong chăn nuôi cho người dân (trong đó có các thành viên của HTX). Qua đó, tiếp tục nâng cao chất lượng, mở ra hướng đi mới trong phát triển mô hình kinh tế tập thể trên địa bàn huyện”.

Bà Hoàng Thị Anh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bình Gia

Baolangson.vn