Nhảy đến nội dung

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Nông dân thành phố Lạng Sơn: Phát triển kinh tế từ ươm giống cây lâm nghiệp

Những năm gần đây, nhiều hộ dân tại thành phố chủ động phát triển kinh tế từ mô hình ươm giống cây lâm nghiệp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ những vườn ươm, mỗi năm, hàng triệu cây giống lâm nghiệp được xuất bán đem lại thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/hộ/năm sau khi trừ chi phí, góp phần cải thiện đời sống.

Những ngày đầu tháng 11/2021, chúng tôi có dịp đến thăm vườn ươm và cung cấp cây giống của gia đình bà Dương Thị Minh Thùy, khối 8, phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn. Đưa tay chỉ về phía vườn ươm với những cây keo giống xanh tốt như thảm cỏ sắp được xuất bán, bà Thùy phấn khởi cho biết: Từ năm 2001, gia đình tôi đầu tư mô hình vườn ươm các giống cây thông, keo, hồi… để cung cấp cây giống ra thị trường. Với quyết tâm vừa làm vừa học hỏi và được tham gia lớp tập huấn kỹ thuật do HND thành phố phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức, tôi dần tích luỹ thêm kinh nghiệm và mở rộng diện tích vườn ươm. Trung bình mỗi năm, gia đình tôi xuất bán hơn 400 nghìn cây giống, đem lại thu nhập hơn 400 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí.

Không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế mà mô hình ươm giống cây trồng của gia đình bà Thùy còn tạo công ăn việc làm cho 10 lao động với thu nhập hơn 200 nghìn đồng/người/ngày. Chị Hoàng Thị Thủy, khối 8, phường Đông Kinh, thành phố Lạng Sơn cho biết: Trước đây, tôi không có việc làm nên cuộc sống gia đình còn nhiều khó khăn, tuy nhiên, từ năm 2019 đến nay, tôi được tạo điều kiện làm việc tại đây với thu nhập hơn 6 triệu đồng/tháng nên cuộc sống dần ổn định.

Cũng như hộ bà Thùy, gia đình ông Hoàng Văn Hà, khối 12, phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn cũng vươn lên làm giàu từ mô hình ươm giống cây lâm nghiệp. Cụ thể, từ năm 2008, ông Hà mạnh dạn thuê 1.000 m2 đất và thuê 5 nhân công với mức lương hơn 5 triệu đồng/người/tháng để ươm các loại giống cây như: thông, keo, bạch đàn… Trung bình mỗi năm, vườn ươm của ông cung cấp hơn 100 nghìn cây giống các loại ra thị trường trong và ngoài tỉnh lãi hơn 150 triệu đồng/năm.

Bà Thùy, ông Hà chỉ là hai trong số nhiều hộ hội viên nông dân (HVND) mạnh dạn phát triển kinh tế từ ươm giống cây lâm nghiệp. Qua tìm hiểu từ Hội Nông dân (HND) thành phố, được biết nghề ươm giống cây lâm nghiệp trên địa bàn xuất hiện cách đây hơn 20 năm, tuy nhiên, khoảng 10 năm trở lại đây, do nhu cầu của người dân tăng cao nên số vườn ươm ngày càng gia tăng. Hiện toàn thành phố có gần 20 vườn ươm giống cây lâm nghiệp với số cây giống đạt hơn 35 triệu cây/năm. Trong đó, tập trung chủ yếu ở địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, phường Vĩnh Trại… với nhiều cây giống như: hồi, keo, thông, bạch đàn…

Nghề ươm cây giống đòi hỏi người làm phải kiên trì, khéo léo. Công việc này đã tạo việc làm cho nhiều lao động với thu nhập hơn 200 nghìn đồng/người/ngày. Trung bình mỗi năm, mô hình đem lại thu nhập từ 100 đến 400 triệu đồng/hộ sau khi trừ chi phí. Để đảm bảo chất lượng cây giống, các hộ có vườn ươm không chỉ tích cực tham gia các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật do HND phối hợp tổ chức mà còn chủ động trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau như: cách xử lý đất, kỹ thuật ươm hạt, cách chăm sóc để hạt giống đạt tỉ lệ nảy mầm cao… Nhờ đó, cây giống từ các vườn ươm tại thành phố không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trên địa bàn mà còn được các thương lái, khách lẻ từ các huyện và các tỉnh khác như: Cao Bằng, Phú Thọ… tìm mua bởi chất lượng cây được khách hàng phản hồi là khỏe, dễ sống, ít sâu bệnh.

Ông Đoàn Quang Đạt, Chủ tịch HND thành phố cho biết: Hiện nay, thành phố có khá nhiều hộ phát triển mô hình ươm giống cây lâm nghiệp và đạt được hiệu quả nhất định. Thời gian qua, để đẩy mạnh phát triển mô hình này, chúng tôi tăng cường tuyên truyền, khuyến khích các hộ có vườn ươm mở rộng quy mô sản xuất. Đồng thời, hội chủ động giới thiệu các giống mới, có chất lượng cao vào gieo, ươm để phục vụ thị trường. Cùng với đó, hằng năm, hội phối hợp mở 8 hoặc 10 lớp tập huấn (mỗi lớp hơn 70 học viên) lồng ghép chuyển giao khoa học kỹ thuật cho HVND về các kỹ thuật, phương pháp ươm giống cây để nâng cao chất lượng cây giống.

Với những hiệu quả thiết thực, mô hình ươm giống cây lâm nghiệp đã và đang phát huy hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập, nâng cao đời sống nông dân trên địa bàn thành phố.

Baolangson.vn