Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Chủ động nguồn cây giống cho vụ trồng rừng 2022

Theo chỉ tiêu kế hoạch năm 2022, toàn tỉnh sẽ trồng 9.000 ha rừng. Để vụ trồng rừng năm nay được triển khai theo đúng kế hoạch, các chủ vườn ươm đang tập trung gieo ươm, chuẩn bị nguồn cây giống đảm bảo số lượng cũng như chất lượng.

Trạm giống cây trồng Hữu Lũng, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Lâm nghiệp Đông Bắc mỗi năm sản xuất và tiêu thụ khoảng 2 triệu cây giống lâm nghiệp các loại. Những ngày này, công nhân của trạm đang tất bật chăm sóc cây giống đảm bảo phục vụ kịp thời nhu cầu trồng rừng của bà con trong và ngoài tỉnh.

Ông Nguyễn Vĩnh Bảo, Trạm trưởng Trạm giống cây trồng Hữu Lũng cho biết: Để phục vụ công tác trồng rừng năm 2022, chúng tôi đã chuẩn bị nguồn cây giống từ năm 2021. Hiện nay, trạm đã sẵn sàng cung ứng 1 triệu cây giống lâm nghiệp các loại như: keo, bạch đàn, lát, lim… Cùng với chuẩn bị nguồn cây giống, chúng tôi còn quan tâm đến chất lượng. Trong 2 năm trở lại đây, chúng tôi sản xuất cây giống keo, bạch đàn từ phương pháp nuôi cấy mô, phương pháp này đảm bảo cây chắc, chất lượng gỗ cao. Cùng với đó, quá trình ươm được chúng tôi thực hiện theo quy trình và được cơ quan chức năng kiểm tra, chứng nhận đạt tiêu chuẩn trước khi xuất bán.

Trạm trưởng Trạm giống cây trồng Hữu Lũng kiểm tra cây giống trước khi xuất bán

Ngoài Trạm giống cây trồng Hữu Lũng, các vườn ươm trên địa bàn huyện Hữu Lũng cũng đang tích cực gieo ươm cây giống lâm nghiệp để đưa ra thị trường. Ông Phạm Tuyến, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hữu Lũng cho biết: Hiện toàn huyện có 778 vườn ươm. Năm 2022, kế hoạch trồng rừng mới của huyện là 1.500 ha. Để đảm bảo về số lượng và chất lượng cây giống, hạt phối hợp với Phòng Sử dụng và Phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh kiểm tra các vườn ươm. Hiện nay, các chủ vườn ươm đều đang tích cực chăm sóc, đóng bầu các loại cây giống lâm nghiệp. Đến cuối tháng 1/2022, chúng tôi sẽ tiếp tục kiểm tra các vườn ươm để đảm bảo cây giống đủ tiêu chuẩn xuất vườn, phục vụ nhu cầu trồng rừng.

Không chỉ tại huyện Hữu Lũng, các vườn ươm khác trong tỉnh cũng đang tập trung gieo ươm, chăm sóc cây giống lâm nghiệp. Theo thông tin từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh, hiện toàn tỉnh có 870 vườn ươm cây giống lâm nghiệp, mỗi năm sản xuất từ 250 triệu đến 300 triệu cây giống các loại. Riêng trong năm 2021, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã phối hợp với chính quyền các xã, phường, thị trấn và các cơ quan liên quan tổ chức được 241 hội nghị tuyên truyền về lĩnh vực lâm nghiệp, tuyên truyền lưu động 197 lần cho trên 16.000 lượt người tham gia (trong đó có nội dung về ươm giống cây lâm nghiệp). Bên cạnh đó, lực lượng chức năng các huyện, thành phố có các vườn ươm cây giống lâm nghiệp đã chủ động kiểm tra quy trình sản xuất, nguồn gốc, chất lượng giống cây… Qua kiểm tra cho thấy, các vườn ươm đều đảm bảo quy trình và chất lượng giống cây trồng.

Nhằm đảm bảo chất lượng cây giống cho vụ trồng rừng năm 2022, ngay từ đầu tháng 1/2022, Chi cục Kiểm lâm đã có văn bản chỉ đạo các hạt kiểm lâm về thực hiện quản lý giống cây trồng lâm nghiệp, báo cáo nguồn cây giống phục vụ Tết trồng cây Xuân Nhâm Dần và kế hoạch trồng rừng năm 2022.

Theo đó, chi cục chỉ đạo hạt kiểm lâm các huyện, thành phố chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn quán triệt, tuyên truyền, phổ biến các nội dung liên quan trong công tác quản lý giống cây trồng lâm nghiệp đến các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp. Cùng với đó, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh giống cây trồng lâm nghiệp tuân thủ và thực hiện nghiêm túc các quy định tại Nghị định số 27/2021/NĐ-CP ngày 25/3/2021 của Chính phủ về Quản lý giống cây trồng lâm nghiệp và các quy định khác có liên quan.

Bà Nguyễn Thị Kim Loan, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm cho biết: Thời điểm này, các vườn ươm đang tập trung cao độ chăm sóc cây giống để cây đạt tiêu chuẩn xuất vườn phục vụ công tác trồng rừng năm 2022. Từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần, chi cục tiếp tục kiểm tra các vườn ươm cây lâm nghiệp để đảm bảo chất lượng giống cây đưa ra thị trường. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến cáo người dân nên mua cây giống lâm nghiệp tại các cơ sở uy tín, tuyệt đối không mua cây trôi nổi, không có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng rừng trồng.

Tin rằng, với sự chủ động của chủ các vườn ươm, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, nguồn cây giống sẽ được đảm bảo cả về số lượng và chất lượng để công tác trồng rừng năm 2022 trên địa bàn tỉnh được triển khai theo kế hoạch.

Để đáp ứng việc trồng mới 9.000 ha rừng trong năm 2022 theo kế hoạch, toàn tỉnh cần 20 triệu đến 25 triệu cây giống. Với năng lực sản xuất của các vườn ươm như hiện nay thì không chỉ cung cấp đủ cây giống cho công tác trồng rừng trong tỉnh mà còn đáp ứng được nhu cầu ngoài tỉnh.

Baolangson.vn