Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Đảm bảo nước tưới cho sản xuất vụ xuân

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2022, toàn tỉnh gieo trồng trên 45.106 ha cây trồng các loại, trong đó, lúa 15.000 ha, ngô 13.800 ha… Để tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất của bà con, công tác thủy lợi được các đơn vị quan tâm, chú trọng, đảm bảo đủ nguồn nước tưới phục vụ sản xuất.

Vụ xuân 2022, huyện Tràng Định có kế hoạch gieo trồng hơn 2.100 ha lúa và trên 1.200 ha ngô, lạc, đậu tương… Để đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, ngay từ cuối năm 2021, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện phối hợp với Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện kiểm tra hoạt động của các trạm bơm, kênh mương và khả năng tích trữ nước của các hồ. Đồng thời, phối hợp với các xã, thị trấn huy động người dân nạo vét kênh mương tạo thuận lợi cho việc dẫn nước phục vụ sản xuất. Hiện nguồn nước tưới đã đảm bảo đáp ứng nhu cầu gieo trồng vụ xuân trên địa bàn huyện.

Nông dân xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình làm đất chuẩn bị gieo trồng vụ xuân 2022

Bà Nông Thị Kim Oanh, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Trong dịp ra quân đầu xuân, toàn huyện đã huy động hơn 13.000 công lao động để sửa chữa, nâng cấp trên 56.000 m mương, nạo vét, phát quang được trên 153.000 m kênh mương nội đồng. Qua đó, nguồn nước được khơi thông dẫn về đồng ruộng đảm bảo cho sản xuất của bà con.

Tại huyện Văn Lãng, Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện đã tiến hành rà soát, kiểm tra các công trình thủy lợi để đảm bảo an toàn và xây dựng các biện pháp điều tiết nước hợp lý, vừa đảm bảo dung tích phòng lũ, vừa đảm bảo dung tích trữ nước phục vụ cho sản xuất nông nghiệp.

Ông Lã Văn Hoàn, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi huyện cho biết: Xí nghiệp hiện quản lý 30 công trình với 14 hồ chứa, 10 đập dâng, 6 trạm bơm và trên 60 km kênh mương. Ngay từ cuối năm 2021, đơn vị đã chủ động kiểm tra, sửa chữa, duy tu hệ thống trạm bơm, kênh mương đảm bảo công năng của các công trình. Nhờ đó, đến nay, các công trình hoạt động tốt, đảm bảo phục vụ nước tưới cho gieo trồng vụ xuân của người dân.

Là đơn vị quản lý các công trình thủy lợi lớn trên địa bàn tỉnh, Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn đã chủ động triển khai các biện pháp để đảm bảo nguồn nước cho vụ xuân 2022. Hiện công ty đang quản lý 86 trạm bơm, 123 hồ hứa, 206 đập dâng và 1.105 km kênh mương dẫn nước. Để đảm bảo nguồn nước cho sản xuất vụ xuân, ngay khi kết thúc vụ mùa 2021, công ty chỉ đạo các xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi xây dựng kế hoạch, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng 76 trạm bơm điện, bảng điện các trạm bơm. Cùng với đó, duy tu, sửa chữa 10 công trình hồ đập, 350.000 m kênh mương xuống cấp, hư hỏng; phối hợp với cơ quan chuyên môn, UBND các xã, thị trấn tổ chức ra quân đầu xuân, nạo vét hệ thống kênh mương thủy lợi. Đối với những công trình cần sửa chữa, ngay khi có kế hoạch, công ty đã phối hợp với chính quyền thông báo tình hình cho người dân để chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp.

Ông Liễu Văn Thông, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn cho biết: Hiện nay, hệ thống các trạm bơm hoạt động tốt, hệ thống hồ đập đảm bảo tích đủ nước, các kênh mương đã được khơi thông thuận lợi cho việc dẫn nước sản xuất. Với nguồn nước hiện có cùng với tình hình mưa như hiện tại, công ty sẽ đảm bảo cung cấp đủ nước cho vụ xuân 2022. Công ty cũng tăng cường các biện pháp quản lý nguồn nước, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả, tính toán lượng nước dự trữ cần thiết để đảm bảo nguồn tưới trong điều kiện thời tiết khô hạn.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện cho sản xuất vụ xuân 2022, từ đầu năm đến nay, bà con nông dân trên địa bàn tỉnh cũng tích cực ra quân phát dọn, sửa chữa kênh mương thủy lợi. Theo thống kê từ Chi cục Thủy lợi tỉnh, trong đợt ra quân đầu xuân năm nay, toàn tỉnh đã huy động được trên 68.700 công lao động sửa chữa, nâng cấp được trên 78.000 m mương, nạo vét được trên 777.000 m kênh mương nội đồng, đào đắp được trên 2.900 m3 đất… đảm bảo dẫn nước phục vụ sản xuất.

Với sự chủ động của người dân, doanh nghiệp, các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn, toàn tỉnh đang nỗ lực đảm bảo nguồn nước tưới cho sản xuất, góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch sản xuất vụ xuân 2022.

Baolangson.vn