Skip to main content

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

V/v chủ động ứng phó với cơn bão số 2

         Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lạng Sơn. Hồi 13 giờ ngày 10/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 109,8 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách đảo Bạch Long Vĩ khoảng 220km về phía Đông, cách Quảng Ninh khoảng 250km về phía Đông Nam, cách Nam Định 360km về phía Đông.

          Cảnh báo mưa lớn từ chiều tối  ngày 10/8 đến khoảng ngày 12/8, trên các địa bàn tỉnh Lạng Sơn có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm/đợt. Trong mưa dông cần đề phòng có gió mạnh và sét. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi.

         Thực hiện Công điện số 1240/CĐ-TCTL-ATĐ ngày 10/8/2022 của Tổng cục Thủy lợi – Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc bảo đảm an toàn công trình Thủy lợi đề phòng ảnh hưởng của mưa lớn do ảnh hưởng của bão số 2. Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Lạng Sơn đề nghị các cơ quan thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh, UBND, Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố triển khai thực hiện một số nội dung sau:

         1. UBND các huyện, thành phố

        - Theo dõi chặt chẽ các bản tin dự báo, cảnh báo, thông tin kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân để chủ động phòng tránh giảm thiểu thiệt hại do  lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ gây ra. Triển khai thực hiện các phương án đảm bảo an toàn, chủ động vận hành công trình thủy lợi, đảm bảo cho phục vụ sản xuất, dân sinh khi có ngập lụt, úng xảy ra, đặc biệt đối với các vùng thấp trũng

- Triển khai thực hiện phương án bảo đảm an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt quan tâm an toàn các hồ chưa nước đang thi công, hồ xung yếu, hồ chứa nhỏ.

      - Đối với các hồ chứa có cửa van xả lũ, thực hiện điều chỉnh mực nước hồ để chủ động đón lũ, bảo đảm tuyệt đối an toàn công trình và khong xả lũ bất thường gây mất an toàn cho vùng hạ du; đồng thời thực hiện tích nước hợp lý đối với các hồ chứa đang có dung tích trữ thấp. Thực hiện nghiêm túc việc cảnh báo sớm cho người dân vùng hạ du trước khi hồ chứa xả lũ và khi có nguy cơ xảy ra xự cố.

      - Triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hồ đập, khu vực thấp trũng, có nguy cơ cao xảy ra ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân khi có tình huống xảy ra; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố công trình ngay từ giờ đầu.

     - Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với cơ quan thông tin truyền thông, tăng cường các hoạt động tuyên truyền, phổ biến hướng dẫn kỹ năng ứng phó mưa lớn, lũ, lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ để người dân biết, chủ động phòng, tránh, giảm thiểu thiệt hại.

     - Thực hiện chế độ trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh qua hòm thư pclblangson@gmail.com.

      2. Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Báo Lạng Sơn, UBND các huyện, thành phố thực hiện tốt công tác thông tin, đưa tin kịp thời diễn biến về tình hình thời tiết, thiên tai để người dân biết, chủ động phòng tránh.

     3. Các sở, ban, ngành, các thành viên Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh nắm chắc tình hình, diễn biến mưa lũ; chủ động kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với diễn biễn thiên tai tại các huyện, thành phố được phân công phụ trách.

      4. Đối với hồ chứa nước Bản Lải: Ban chỉ huy PCTT và TKCN huyện Lộc Bình chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy PCTT và TKCN hồ chứa Bản Lải có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình. Đồng thời cử cán bộ xuống cơ sở để trực tiếp chỉ đạo các phương án chuẩn bị và ứng phó khi có tình huống xảy ra.

     5. Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn chủ động phương án đảm bảo an toàn hồ chứa, nhất là các hồ chứa có nguy cơ mất an toàn, vận hành và điều tiết phù hợp theo quy định./.

    Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thành phố, các cơ quan liên quan triển khai thực hiện./.

BCH Phòng Chống thiên tai và TKCN tỉnh Lạng Sơn

 

Nội dung văn bản chỉ đạo