Skip to main content
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Xây dựng nông thôn mới ở Long Đống Tăng tốc từ đầu năm

Để hoàn thành mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) vào năm 2023, ngay từ đầu năm, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Long Đống, huyện Bắc Sơn đã chủ động thực hiện các tiêu chí NTM.

Người dân thôn An Ninh, xã Long Đống chung sức làm đường giao thông nông thôn

Mặc dù năm 2023, xã Long Đống mới được chọn là xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM nhưng từ những năm trước đó, xã đã chủ động thực hiện các tiêu chí.

Ông Hoàng Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Long Đống cho biết: Để thực hiện mục tiêu xây dựng NTM, thời gian qua, chính quyền xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các cơ quan chuyên môn thực hiện công tác tuyên truyền, vận động người dân. Theo đó, chỉ tính riêng năm 2022, xã đã tổ chức tuyên truyền về xây dựng NTM được 45 cuộc với trên 2.250 lượt người nghe; vận động người dân hiến trên 1.600 m2 đất để làm đường giao thông nông thôn; huy động người dân đóng góp trên 600 triệu đồng…

Đến hết năm 2022, xã Long Đống đã đạt 10/19 tiêu chí NTM. Các tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch, giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư, nghèo đa chiều, tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn, y tế, môi trường và an toàn thực phẩm. Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, đầu năm 2023, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, xác định rõ khối lượng công việc cụ thể để triển khai đồng loạt đến từng thôn, bản.

Đối với những tiêu chí cần đến sự chung sức của người dân như: giao thông, cở sở vật chất văn hóa, môi trường… xã đã tăng cường tuyên truyền, huy động nguồn lực của người dân.

Đơn cử như ngay từ đầu năm 2023, UBND xã Long Đống đã phát động phong trào ra quân làm đường giao thông, thủy lợi, vệ sinh môi trường. Kết quả trong 2 tháng đầu năm, người dân trên địa bàn xã đã đóng góp trên 300 triệu đồng và 890 công lao động để thực hiện các tiêu chí về giao thông, thủy lợi; cứng hóa gần 1,5 km đường trục thôn; khơi thông 1.500 m kênh mương; trồng hoa, cây cảnh tại các trục đường và tổng vệ sinh môi trường.

Ông Hoàng Tiến Mạnh, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn An Ninh cho biết: Xây dựng NTM là mong mỏi của tất cả người dân trong thôn. Bởi vậy, khi xã phát động phong trào ra quân đầu xuân đã nhận được sự ủng hộ của người dân. Cụ thể, trong 2 tháng đầu năm 2023, người dân trong thôn đã hiến trên 200 m2 đất để làm đường nội thôn; đóng góp trên 150 ngày công lao động; mỗi hộ đóng góp từ 600 nghìn đồng đến 1 triệu đồng để làm đường giao thông; trồng 200 m đường hoa, cây cảnh… Đến nay, 80% đường nội thôn đã được bê tông hóa, vệ sinh môi trường được đảm bảo sạch sẽ.

Cùng với sự chủ động của chính quyền và người dân, việc xây dựng NTM ở xã Long Đống còn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của UBND huyện Bắc Sơn. Theo đó, để hỗ trợ xã Long Đống thực hiện các tiêu chí NTM, đặc biệt là các tiêu chí liên quan đến xây dựng cơ sở hạ tầng đòi hỏi vốn đầu tư lớn, UBND huyện đã chỉ đạo, phối hợp với các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch, triển khai các giải pháp cụ thể.

Ông Lê Đình Công, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Sơn cho biết: Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn, UBND xã Long Đống tổ chức rà soát các công trình, dự án cần đầu tư, xây dựng. Qua đó năm 2023, xã Long Đống được đầu tư 6 công trình hạ tầng NTM với tổng mức đầu tư trên 29 tỷ đồng gồm: trường mầm non, trạm y tế, nhà văn hóa, trường tiểu học, trường THCS và đường giao thông liên thôn Tiên Đáo – Nà Rào – Rạ Lá. Đến nay, công tác chuẩn bị mặt bằng cơ bản đã hoàn tất, đơn vị đang khẩn trương bắt tay vào triển khai các bước chuẩn bị đầu tư, xây dựng.

Ông Hoàng Công Hòa, Chủ tịch UBND xã Long Đống cho biết thêm: Để công tác chuẩn bị mặt bằng diễn ra thuận lợi, tạo điều kiện cho việc đầu tư, xây dựng triển khai đúng tiến độ, xã đã tổ chức các cuộc tuyên truyền, vận động tại các thôn, bản; tổ chức gặp mặt trực tiếp với các hộ dân trong diện bị thu hồi đất để kịp thời giải quyết những vướng mắc.

Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành và sự đồng thuận của người dân, đến nay, các tiêu chí chưa đạt của xã đã được hoàn thiện từ 45 – 70%.

Thời gian tới, UBND xã Long Đống tiếp tục phối hợp với các phòng, ban chuyên môn của huyện tổ chức các đợt rà soát tổng thể các tiêu chí; xây dựng kế hoạch cụ thể cho từng giai đoạn; đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền, huy động người dân chung sức hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn NTM đúng kế hoạch, qua đó tạo đà để hướng đến mục tiêu cao hơn là xây dựng xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Nguồn: Báo Lạng Sơn điện tử