Nhảy đến nội dung

Tiêm vắc xin phòng COVID-19 là quyền lợi đối với cá nhân, là trách nhiệm đối với cộng đồng*Đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại địch COVID-19 *

Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thành phố Lạng Sơn: Sẵn sàng khai hội hoa đào

Theo kế hoạch, Lễ hội hoa đào Xứ Lạng lần thứ III- Xuân Canh Tý 2020 sẽ diễn ra từ ngày 19/1 đến hết ngày 1/2/2020 tại công viên Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn. Với mong muốn xây dựng thương hiệu “thành phố hoa đào”,  thành phố Lạng Sơn đã và đang nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để các hoạt động của lễ hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Đây là lần thứ ba thành phố Lạng Sơn được tỉnh lựa chọn là địa bàn diễn ra Lễ hội hoa đào Xứ Lạng, góp phần tạo ra không gian lớn, có điểm nhấn về hoạt động văn hóa du lịch, phục vụ nhu cầu tham quan, thưởng ngoạn, vui chơi, giải trí cho nhân dân và du khách đến với thành phố Lạng Sơn trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. Qua đó, các nghệ nhân, nhà vườn, nhà nghiên cứu có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm trồng, chăm sóc hoa đào. Bà Hoàng Minh Thảo, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thành phố cho biết: Sau khi nhận được kế hoạch chỉ đạo của UBND tỉnh về việc tổ chức Lễ hội hoa đào Xứ Lạng lần thứ III – năm 2020, chúng tôi đã tham mưu cho UBND thành phố xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện, phân công nhiệm vụ cụ thể cho UBND các phường, xã và các đơn vị liên quan.

Người dân thôn Quảng Hồng 1, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn chăm sóc đào

Theo đó, thành phố được giao đảm nhận các nhiệm vụ: thiết kế trang trí đường hoa xuân; tổ chức Hội chợ hoa Đào gắn với tuyến điểm tham quan du lịch vườn đào trên địa bàn thành phố; tham gia trưng bày triển lãm ảnh đẹp về hoa đào và du lịch, tham gia Cuộc thi vườn cây hoa đào đẹp…

Đáng lưu ý, đây là năm đầu tiên thành phố Lạng Sơn đảm nhận nhiệm vụ thiết kế trang trí đường hoa xuân, tại khu vực công viên Chi Lăng. Nhằm tạo dựng một đường hoa xuân rực rỡ, kết nối với khu triển lãm cây đào đẹp. Con đường hoa xuân sẽ lấy hoa đào là chủ đạo và đan xen thêm các loại hoa khác như: cúc, trạng nguyên… kết hợp với lắp đặt một số mô hình, biểu tượng gắn ánh sáng led nghệ thuật, trưng bày 15 cây đào đẹp nhất của các phường, xã trên địa bàn thành phố.

Ngoài nhiệm vụ thiết kế đường hoa xuân, UBND thành phố còn chỉ đạo UBND xã Quảng Lạc tổ chức hội chợ hoa đào. Năm nay, công tác tổ chức hội chợ hoa Đào Xuân Canh Tý tại xã Quảng Lạc đang được xã tích cực triển khai thực hiện. Ông Phạm Đình Duy, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Lạc cho biết: Quảng Lạc là địa bàn trồng nhiều đào nhất thành phố với diện tích khoảng 40 ha. Năm nay, chúng tôi tổ chức hội chợ hoa đào với chủ đề “Lung linh sắc đào Xứ Lạng 2020” từ ngày 10/1 – 24/1/2020, hội chợ năm nay tổ chức quy mô hơn năm ngoái với sự tham gia của 120 hộ dân và 100 cây đào đẹp. Đây là hoạt động tôn vinh vẻ đẹp, giá trị của hoa đào, đồng thời khuyến khích phong trào trồng đào, để nhân dân, du khách thập phương được mua sắm, tham quan, thưởng ngoạn các vườn trồng hoa đào.

Công nhân Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Lạng Sơn hoàn thiện các chậu hoa trang trí đường hoa xuân, phục vụ cho Lễ hội hoa đào lần thứ III

Ngoài ra, để tour du lịch vườn đào trở thành điểm nhấn trong lễ hội, thành phố đã lựa chọn khu vực Nà Sèn (xã Hoàng Đồng), khu vực Phai Luông (phường Chi Lăng) và Hợp tác xã hoa đào Bản Cao, xã Quảng Lạc trở thành điểm tham quan cho du khách. Trong đó, vận động các hộ gia đình trồng hoa Đào tại xóm Bản Cao, thôn Quảng Hồng, xã Quảng Lạc tạo điều kiện cho nhân dân và du khách thăm quan, quay phim, chụp ảnh nghệ thuật; trải nghiệm học hỏi kinh nghiệm trồng Đào… Ông Hoàng Văn Hưng, Giám đốc Hợp tác xã Hoa đào Bản Cao, xã Quảng Lạc cho biết: Hưởng ứng Lễ hội hoa đào của tỉnh, hội chợ hoa đào của xã, chúng tôi đã chuẩn bị từ rất lâu, chăm sóc cây, khoanh gốc, tuốt lá, tỉa cành để hoa nở đúng dịp. Thời điểm này, 8 ha hoa đào của các hội viên đang được chăm sóc chu đáo, sẵn sàng đón khách.

Song song với đó, công tác tuyên truyền về hình ảnh hoa đào Xứ Lạng và Lễ hội hoa đào luôn được thành phố chú trọng thực hiện. Ngay từ cuối năm 2019, hình ảnh đẹp về hoa đào và lễ hội được trình chiếu trên màn hình led tại các địa điểm: công viên 17/10, Cung Thanh thiếu nhi, đường Hùng Vương…; trên hệ thống loa truyền thanh của các phường, xã, khối, thôn đã thực hiện tuyên truyền được khoảng 60 lượt với hàng chục ngàn lượt người nghe. Thông tin về lễ hội cũng được tuyên truyền trên trang thông tin mạng xã hội của thành phố… Bên cạnh đó, nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, công tác an toàn vệ sinh thực phẩm trong các hoạt động và suốt thời gian diễn ra lễ hội cũng được thành phố đặc biệt quan tâm.

Sự nỗ lực chuẩn bị của thành phố sẽ góp phần đem lại thành công cho Lễ hội hoa đào Xứ Lạng, để lễ hội trở thành điểm nhấn cho chuỗi các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, lễ hội văn hóa du lịch của tỉnh năm 2020.

 

Theo baolangson.vn