Skip to main content
Quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2015 - 2020
Chế độ ban đêm In trang Xuất PDF Đọc nội dung
-A A +A

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc tại Lạng Sơn

Ngày 26/12/2020, đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) do đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về tình hình thương mại nông sản tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh; tình hình sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản của tỉnh.

Làm việc với đoàn, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh.

BoNN1.jpg
Đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
với đoàn công tác của Bộ NN&PTNT về tình hình thương mại nông sản
tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh

Theo báo cáo tại buổi làm việc, thời gian qua, UBND tỉnh Lạng Sơn luôn tích cực, chủ động trong công tác chỉ đạo, điều hành triển khai các cơ chế chính sách, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá tại các cửa khẩu một cách linh hoạt, triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, qua đó tạo điều kiện thuận lợi để thu hút doanh nghiệp đầu tư sản xuất, kinh doanh, xuất nhập khẩu; chỉ đạo các cơ quan chức năng đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính; phân luồng, điều tiết, bố trí các xe xuất khẩu tạo thuận lợi cho lưu thông hàng hoá…

Hàng năm có trên 3.000 doanh nghiệp cả nước thường xuyên hoạt động xuất nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu của tỉnh; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua Lạng Sơn những năm gần đây đều đạt mức tăng trưởng khá, bình quân mỗi năm kim ngạch đạt gần 5 tỷ USD, trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt trên 2,5 tỷ USD, chủ yếu là hàng hoá hoa quả, nông sản. Năm 2020, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn ước đạt khoảng 2.810 triệu USD, bằng 51,1% kế hoạch…

Đối với tỉnh Lạng Sơn, nông sản trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, hầu hết được chế biến ở 5.000 cơ sở, trong đó có khoảng 100 doanh nghiệp, hợp tác xã và 10.000 hộ cá thể tham gia chế biến nông sản; tập trung chỉ đạo phát triển một số vùng sản phẩm chủ lực như hoa hồi, na, hồng, chanh leo, ớt tươi, thạch đen, nhựa thông… đã gây dựng được chỗ đứng trong thị trường nội địa, một số sản phẩm đã được xuất khẩu sang thị trường nước ngoài như Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc…

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ NN&PTNT cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh đã thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được trong công tác xuất nhập khẩu nông sản, công tác chế biến, thương mại nông, lâm, thuỷ sản của tỉnh trong thời gian qua. Đồng thời đưa ra những đề xuất, giải pháp để tháo gỡ khó khăn về tình hình chế biến, thương mại nông sản trong thời gian tới.

BoNN2.jpg
Đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
phát biểu tại buổi làm việc về tình hình thương mại nông sản
tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Lạng Sơn trong triển khai các giải pháp để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Đồng chí yêu cầu các cơ quan trực thuộc Bộ NN&PTNT là thành viên đoàn công tác tiếp thu, ghi nhận và tham mưu giải quyết theo thẩm quyền các kiến nghị của tỉnh Lạng Sơn liên quan đến việc mở cửa thị trường cho các mặt hàng nông sản, hoa quả, trái cây và thuỷ sản của Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc; hỗ trợ tỉnh nghiên cứu cải tạo giống, phương pháp bảo quản sau thu hoạch đối với các sản phẩm cây ăn quả…

Đồng chí đề nghị tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ NN&PTNT trong việc thông tin kịp thời hơn nữa về tình hình xuất nhập khẩu; thường xuyên có sự trao đổi, đối thoại với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu để kịp thời nắm bắt thông tin, xử lý vướng mắc phát sinh để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho xuất nhập khẩu hàng hoá, trong đó có mặt hàng nông sản.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đoàn Thu Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cảm ơn và tiếp thu đầy đủ ý kiến của đoàn công tác tại buổi làm việc. Trên cơ sở các ý kiến đó, UBND tỉnh cùng các cơ quan chuyên môn tiếp tục cụ thể hoá trong chương trình, kế hoạch, định hướng phát triển của tỉnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn trong thời gian tới Bộ NN&PTNT tiếp tục quan tâm, định hướng và có giải pháp giúp đỡ để tỉnh thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội chung của tỉnh.

BoNN3.jpg
Đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT
cùng đoàn công tác khảo sát tình hình thương mại nông sản
tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh

Trước đó, đoàn công tác đã khảo sát thực tế tình hình thương mại nông sản tại khu vực Tân Thanh và cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị.

* Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT do đồng chí Lê Minh Hoan, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Lạng Sơn có đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo, các đơn vị trực thuộc Sở NN&PTNT.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở NN&PTNT tỉnh đã báo cáo khái quát kết quả thực hiện các chỉ tiêu nông nghiệp, nông thôn năm 2020 trên địa bàn tỉnh.

Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng tiêu cực của thiên tai, dịch bệnh, đặc biệt là đại dịch Covid-19 song với sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực của các cấp, các ngành và người dân trên địa bàn, sản xuất nông nghiệp của tỉnh vẫn giữ ổn định và có những chuyển biến khá tích cực. Tốc độ tăng trưởng ngành đạt 3,06%; nhiều chỉ tiêu đạt khá so với kế hoạch và tăng so với năm 2019.

Bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2020, sản xuất nông lâm nghiệp trên địa bàn cũng còn một số hạn chế, yếu kém như tiến độ tái đàn lợn còn chậm; huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới còn khó khăn; việc lựa chọn, nhân rộng mô hình sản xuất ở một số nơi chưa hiệu quả…

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Mặc dù gặp nhiều khó khăn do thiên tai, dịch bệnh song tỉnh Lạng Sơn đã không ngừng nỗ lực vượt khó để đạt được những kết quả tích cực trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp.

Đồng chí yêu cầu thời gian tới, Sở NN&PTNT cần tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho tỉnh tập trung phát triển kinh tế nông nghiệp. Trong đó cần phát triển du lịch nông nghiệp, hỗ trợ khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp; kiên trì, bám sát các dự án nông nghiệp, tích cực hỗ trợ người dân; tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ sản xuất cho nông dân; tiếp tục phát triển chuỗi giá trị nông sản; tập trung xây dựng thương hiệu sản phẩm, nâng cao giá trị sản xuất…

BoNN4.jpg
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Minh Hoan cùng đoàn công tác đến thăm mô hình
nuôi trồng và chế biến nấm tại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình

Trước đó, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT đã đến thăm mô hình nuôi trồng và chế biến nấm tại xã Mẫu Sơn, huyện Lộc Bình.

 

Theo baolangson.vn