Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường công tác phòng, trừ châu chấu tre lưng vàng gây hại cây trồng

Trước tình hình châu chấu tre lưng vàng xuất hiện với mật độ lớn gây hại trên cây trồng ở một số địa phương trong tỉnh. Để chủ động phòng, trừ châu chấu bảo vệ cây trồng nông nghiệp, Trung tâm Khuyến nông khuyến cáo một số biện pháp kỹ thuật như sau:

1. Đối với địa phương chưa phát sinh châu chấu tre lưng vàng

- Cần tăng cường điều tra, theo dõi, dự báo khả năng phát sinh, phát triển của châu chấu tre lưng vàng để có phương án phòng, trừ kịp thời.

- Khuyến cáo người dân không bắt châu chấu từ nơi khác về làm thức ăn cho chim, gà, vịt,… đề phòng châu chấu phát tán gây ra dịch phá hoại cây trồng.

2. Đối với địa phương đã xuất hiện châu chấu tre lưng vàng

* Biện pháp thủ công

- Phát quang bờ cây, bụi rậm nhằm triệt tiêu nơi trú ngụ, sinh sản tăng đàn của châu chấu tre.

- Phát hiện sớm những ổ châu chấu mới nở, còn co cụm mật độ thấp thì dùng vợt bắt thủ công đem tiêu hủy.

* Biện pháp sinh học

Có thể sử dụng một số các chế phẩm sinh học sau:

- Chế phẩm NOLPOR (Nosema locustae): Thành phần là Nosema locustae, là sinh vật đơn bào gây bệnh cho côn trùng bộ cánh thẳng Orthoptera. Châu chấu khi ăn phải thức ăn (lá tre, bắp, lúa,…) có bào tử Nosema sẽ bị nhiễm bệnh và chết, Nosema có thể lây truyền bệnh cho thế hệ kế tiếp của châu chấu qua trứng.

- Chế phẩm sinh học METARHIZIUM ACRIUM, chủng CQMa102: Đây là một loại nấm được sử dụng trong kiểm soát châu chấu ở khu vực đồng cỏ, khu canh tác nông nghiệp và rừng.

Sử dụng hai loại chế phẩm trên đều an toàn cho con người, vật nuôi và môi trường; dễ phun bằng bình đeo vai hoặc bình động cơ. Thời gian phun chủ yếu khi châu chấu ở tuổi 2 và 3.

* Biện pháp hóa học

 Khi kiểm tra thấy châu chấu tre xuất hiện với mật độ cao, có nguy cơ ăn trụi cây, cần khoanh vùng và phun trừ ngay bằng thuốc hóa học khi châu chấu còn co cụm chưa phát tán rộng. 

- Sử dụng một trong các loại thuốc trừ châu chấu tre có trong danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam như: Anvado 100WP, 2Lufen  extra  100EC,  Neretox  95WP, ... nên phun vào sáng sớm hoặc chiều mát vì đây là thời điểm châu chấu ít di chuyển. Khi tiến hành phun trừ, nên tổ chức thành các tổ, nhóm phun tập trung, phun bao vây xung quanh ổ dịch, phun cuốn chiếu từng khu vực để tiêu diệt tránh để châu chấu phát tán gây hại trên diện rộng rất khó kiểm soát.

- Tiến hành phun trừ bằng bình phun ắc quy, máy phun động cơ hoặc máy động cơ phun dạng khói.

Lưu ý:

- Đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất ghi trên bao bì thuốc BVTV trước khi sử dụng.

- Việc sử dụng thuốc BVTV phải thực hiện theo nguyên tắc “4 đúng” (đúng cách; đúng lúc; đúng nồng độ; đúng liều lượng). Tổ chức phun thuốc BVTV đồng loạt, tập trung; trong khu vực phun thuốc tuyệt đối không được chăn, thả gia súc, gia cầm, tránh xa nguồn nước,...  

                 Luân Thị Trang (Trung tâm Khuyến nông)