Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của Chi cục Thú y vùng 2 kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng chống dịch tại Lạng Sơn

Ngày 13 tháng 11 năm 2023 đoàn công tác của Chi cục Thú y Vùng 2, Hải Phòng thuộc Cục Thú y đến kiểm tra tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn. Đoàn công tác đã đi kiểm tra trực tiếp tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình, làm việc với lãnh đạo UBND xã, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lộc Bình và lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn. Qua các báo cáo về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh nói chung và tại địa bàn xã Tú Mịch nói riêng về công tác triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả, dịch bệnh đã được khống chế.

Đoàn công tác làm việc tại xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình

Thời gian qua, các cấp chính quyền đã quan tâm chỉ đạo ban hành các văn bản hướng dẫn, tuyên truyền đến người dân. Tuy nhiên, do tình hình dịch tễ phức tạp với chăn nuôi nông hộ nhỏ lẻ phân tán, công tác vệ sinh, phòng bệnh của người dân chưa được quan tâm đúng mức, nên lây lan đến một số địa phương. Thống kê cho thấy Bệnh Dại trên chó, mèo trên địa bàn toàn tỉnh từ đầu năm đến nay xảy ra 05 ổ dịch Dại (tại thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc (ngày15/3) và tại xã Tân Lập (ngày 28/4), xã Chiêu Vũ ( ngày10/5) xã Trấn Yên (ngày 19/9)huyện Bắc Sơn, xã Hòa Bình (ngày 12/9) huyện Văn Quan, các ổ dịch đều phát hiện sớm và xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng.

Dịch Tả lợn Châu Phi từ đầu năm đến nay (12/11/2023) xảy ra tại 592 hộ/160 thôn/62 xã/08 huyện, tiêu hủy 2.335 con lợn với tổng trọng lượng 121.664 kg (lợn thịt, lợn con: 1.942 con, trọng lượng 71.110 kg; lợn nái, đực giống: 393 con, trọng lượng: 50.554 kg). Đến nay trên địa bàn tỉnh còn 06/62 xã chưa qua 21 ngày không phát sinh dịch (xã Thống nhất, xã Tú Mịch huyện Lộc Bình; xã Hội Hoan, xã Hoàng Văn Thụ huyện Văn Lãng; xã Hoa Thám, xã Hưng Đạo huyện Bình Gia).

Đoàn công tác đã ghi nhận nỗ lực của chính quyền các cấp, các cơ quan chuyên môn và nỗ lực của chính mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian qua. Đồng chí Trưởng đoàn đã nêu một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh cần tiếp tục thực hiện, cụ thể: tiếp tục tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ổ dịch, ngăn chặn sự lây lan của bệnh trên địa bàn; thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng dịch, như tiêm phòng đầy đủ, cách ly, tiêu hủy, khử trùng, vệ sinh chuồng trại; tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của bệnh và cách phòng ngừa, không mua bán, vận chuyển, tiêu thụ động vật bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh; tăng cường hợp tác với các cơ quan chức năng trong và ngoài tỉnh để phối hợp công tác phòng, chống dịch bệnh và kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm ở địa phương.

                                                               Tin bài và ảnh: Dương Doãn Doanh