Tập huấn kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông, hồ chứa

Quanh cảnh lớp tập huấn

Trong hai ngày 19 – 20/8/2024, tại Thành phố Lạng Sơn, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn tổ chức lớp tập huấn Kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa.

Tham dự lớp tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông viên, thú y viên cơ sở, Tổ Khuyến nông cộng đồng đến từ các huyện: Văn Quan, Văn Lãng, Cao Lộc và Thành phố Lạng Sơn.

Giảng viên Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên chia sẻ kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa.

Tại lớp tập huấn, giảng viên đến từ Trung tâm Đào tạo, Nghiên cứu và Phát triển thủy sản thuộc Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên đã giới thiệu về những ưu điểm, hạn chế của phương pháp nuôi cá trong lồng bè so với phương pháp truyền thống nuôi trong ao hồ; Lựa chọn vật liệu làm lồng và kỹ thuật thiết kế lồng nuôi; Kỹ thuật nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa, bao gồm: Chọn vị trí đặt lồng nuôi và kỹ thuật thả cá giống, kỹ thuật chăm sóc và quản lý đàn cá nuôi, thức ăn và kỹ thuật cho cá ăn; quản lý môi trường và phòng dịch bệnh cho cá nuôi; thu hoạch và tiêu thụ sản phẩm.

Học viên khuyến nông tham quan, học tập kinh nghiệm nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa  tại HTX thủy sản Thác Xăng, xã Bắc La, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn.

Cùng với những nội dung lý thuyết, lớp tập huấn đã tổ chức cho học viên đi tham quan, học tập kinh nghiệm nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa tại Hợp tác xã thủy sản Thác Xăng, xã Bắc La, huyện Văn Lãng. Tại khu vực chăn nuôi, Ban quản lý hợp tác xã thủy sản Thác Xăng đã chia sẻ những kinh nghiệm trong thực tiễn nuôi trồng thủy sản trong lồng bè trên vùng hồ đập. Đây là những thông tin và kinh nghiệm hữu ích để mỗi học viên khuyến nông tiếp nhận kiến thức, tích cực tham gia phong trào phát triển nuôi cá lồng bè trên sông và hồ chứa, đồng thời tham mưu cho chính quyền cơ sở xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển nghề nuôi trồng thuỷ sản trên sông và hồ chứa tại địa phương./.

Nguyễn Duy Hà (Trung tâm Khuyến nông).