Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sự cố vỡ đập của hồ Khuổi Quật, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình

 

 

Description: sonn.langson.gov.vn

        Hồ Khuổi Quật, thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình được UBND tỉnh giao cho Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Lạng Sơn quản lý khai thác tại Quyết định số 73/2001/QĐ-UB ngày 28/12/2001 của UBND tỉnh Lạng Sơn. Công trình được xây dựng năm 1977 gồm hồ chứa và hệ thống kênh mương (dài khoảng 2,0km) làm nhiệm vụ tưới cho 30ha đất sản xuất nông nghiệp, do chuyển đổi cơ cấu cây trồng và đô thị hóa hiện nay công trình đang phục vụ tưới cho canh tác nông nghiệp là 10,5ha. Hồ có diện tích lưu vực khoảng 4,3km2, dung tích toàn bộ 580.000m3.

 

               Khoảng 8h31 sáng ngày 31/8/2022, nhận được thông tin từ người dân công trình xảy ra sự cố vỡ đập. Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng Ban chỉ huy PCTT và TKCN, đơn vị quản lý (Công ty TNHH MTV khai thác CTTL Lạng Sơn) và UBND huyện Lộc Bình đã tiến hành kiểm tra, chỉ đạo và thống nhất các phương án khắc phục sự cố. Rất may phía hạ du đập không có nhà của người dân cũng như vật kiến trúc chủ yếu là diện tích đất sản xuất nông nghiệp hiện tại chưa ghi nhận có thiệt hại về người.

 

           Do công trình được xây dựng đã lâu, tháp van thượng lưu đầu cống kết cấu trụ, sàn, nhà che van và cầu công tác đã bị hư hỏng, vị trí xung quanh tháp van thượng lưu và đầu cống đã được đơn vị quản lý sửa chữa vào các năm 2004 và 2008, tuy nhiên sau đó tiếp tục xuất hiện hố sụt tại đầu cống gây mất nước và rò rỉ nước qua mang cống, Năm 2022 Sở Nông nghiệp và PTNT bố trí nguồn vốn sự nghiệp thuỷ lợi để sửa chữa các hạng mục đang xuống cấp, hư hỏng hiện công trình đã được phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật và đang thực hiện bước lựa chọn nhà thầu với tổng kinh phí là 820,8 triệu đồng.

          Hiện nay các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đang bố trí cử lực lượng thường trực tại công trình ngăn không cho người dân đi lại gần khu vực sạt lở đảm bảo trật tự an toàn cũng như các phương án xử lý tránh sạt lở thêm khi dòng chảy ổn định nhằm hạn chế thấp nhất các thiệt hại sảy ra.

Văn phòng Sở