Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị phổ biến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong Hiệp định RECP

Ngày 07/6/2024, tại Nhà khách A1 (phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn), Văn phòng SPS Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lạng Sơn tổ chức Hội nghị phổ biến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định RCEP (ASEAN với Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand).

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự Hội nghị, về phía tỉnh Lạng Sơn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Công thương, Hội Nông dân tỉnh, Uỷ ban nhân dân các huyện, thành phố, Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố Lạng Sơn, một số doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản trong tỉnh, cơ quan truyền thông trên địa bàn tỉnh. Đại biểu các tỉnh bạn gồm có đại diện các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bắc Cạn, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Cao Bằng và các Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thuỷ sản, các Trung tâm Khuyến nông.

Hiệp định Đối tác Kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) là Hiệp định thương mại tự do giữa các nước ASEAN và 5 nước đối tác là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand. Mục tiêu của Hiệp định RCEP là thiết lập một nền tảng quan hệ đối tác kinh tế hiện đại, toàn diện, chất lượng cao và cùng có lợi, tạo điều kiện thuận lợi cho việc mở rộng thương mại và đầu tư trong khu vực, đồng thời đóng góp vào sự tăng trưởng và phát triển kinh tế toàn cầu. Theo đó, Hiệp định sẽ mang lại cơ hội thị trường và việc làm cho doanh nghiệp và người dân trong khu vực. Hiệp định RCEP sẽ song hành và hỗ trợ một hệ thống thương mại đa phương cởi mở, bao hàm và dựa trên các quy tắc.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe một số bài thuyết trình liên quan đến các quy định và cam kết về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật trong Hiệp định RCEP như: Cập nhật thông tin về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Australia và New Zealand; các quy định của thị trường ASEAN và 5 nước đối tác trong hiệp định RCEP đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Việt Nam; quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Quy định 248) và các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Quy định 249) do Tổng cục Hải quan Trung Quốc ban hành; giới thiệu công nghệ sơ chế, bảo quản một số sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường..., Tiếp đó, các đại biểu cũng đã được trao đổi, thảo luận và giải đáp những thắc mắc liên quan đến biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật, các biện pháp về hàng rào kỹ thuật trong thương mại của thị trường xuất khẩu; Quy định 248, 249 của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc; đăng ký mã số vùng trồng...

Đồng chí Hoàng Văn Chiều - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lạng Sơn phát biểu tại Hội nghị.

Trong khuôn khổ Hội nghị, buổi chiều cùng ngày, các đại biểu đã đi tham quan, đánh giá, trao đổi kinh ngiệm quản lý vùng trồng ớt phục vụ xuất khẩu tại thôn Phiêng Quăn, xã Đồng Bục, huyện Lộc Bình.

Thông qua hội nghị, các nhà quản lý và các doanh nghiệp, hợp tác xã sản xuất, chế biến, xuất khẩu nông sản trong tỉnh cập nhật thêm kiến thức, hiểu rõ hơn về các quy định để sản xuất, chế biến các sản phẩm đáp ứng các yêu cầu xuất khẩu sang các nước trong hiệp định RCEP. Đồng thời, hội nghị cũng tạo ra cơ hội để các cá nhân, doanh nghiệp, hợp tác xã trao đổi kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh cũng như thực hiện các tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm tạo ra sản phẩm an toàn, chất lượng. Qua đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, gia tăng hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường tiêu thụ, khẳng định giá trị nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế./.

Nguyễn Duy Hà (Trung tâm Khuyến nông)