Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban hành Kế hoạch triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, ngày 21/12/2023 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 133 /KH-SNN để

Để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, ngày 21/12/2023 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành Kế hoạch số 133 /KH-SNN để triển khai công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024, với nội dung cụ thể như sau:

1. Với mục tiêu nhằm tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật ATTP, kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản làm thực phẩm được đến với người tiêu dùng; Hạn chế thấp nhất, không để xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm trong dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội xuân năm 2024; Kiểm tra, giám sát chất lượng, ATTP các nhóm sản phẩm nông, lâm, thủy sản tiêu thụ nhiều trong dịp Tết Nguyên đán và Lễ hội Xuân 2024.

2. Thời gian thực hiện từ 20/12/2023 đến hết 20/3/2024, phạm vi trên địa bàn toàn tỉnh, trong Kế hoạch đề ra các hoạt động triển khai thực hiện như công tác tuyên truyền, truyền thông; hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm cụ thể:

a) Công tác tuyên truyền, truyền thông:

Tập trung phổ biến kế hoạch triển khai công tác bảo đảm ATTP Tết Nguyên đán‎Giáp Thìn và Lễ hội Xuân 2024 đến toàn thể công chức, viên chức, người lao động trong toàn ngành. Các phòng ban, đơn vị trực thuộc, tùy theo chức năng nhiệm vụ triển khai các hoạt động tuyên truyền về chất lượng vệ sinh ATTP; Phối hợp với Đài Phát thanh - Truyền hình, cơ quan báo chí của tỉnh tuyên truyền về bảo đảm chất lượng ATTP cho các tổ chức, chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng về sản xuất, kinh doanh thực phẩm và vật tư nông nghiệp theo quy định của pháp luật; kịp thời công khai các trường hợp vi phạm quy định ATTP; phổ biến các địa chỉ cơ sở, cá nhân, sản xuất, kinh doanh thực phẩm an toàn cho cộng đồng; Nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, thủy sản đạt chất lượng VietGAP, hữu cơ, chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn, điểm cung ứng thực phẩm an toàn trên địa bàn tỉnh. Hình thức tuyên truyền: trực tiếp thông qua các hoạt động thanh kiểm tra; lồng ghép với các lớp tập huấn chuyên môn, kỹ thuật; các cuộc phát động phong trào sản xuất đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; …

b) Hoạt động kiểm tra:

Tổ chức thành lập đoàn kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 ; Tập trung vào những mặt hàng nông, lâm, thủy sản được sử dụng nhiều trong dịp tết Nguyên đán và mùa Lễ hội như: (Thịt, các sản phẩm từ thịt, cá, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm...). Chú trọng kiểm soát những đầu mối sản xuất, kinh doanh sản phẩm về lĩnh vực quản lý, các điểm đầu mối, chợ truyền thống, cơ sở giết mổ, vận chuyển thực phẩm, cơ sở sản xuất ban đầu,...; Bố trí lực lượng, phương tiện, cán bộ lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; Truy xuất nguồn gốc các sản phẩm nông, lâm, thủy sản…

Đối tượng kiểm tra: Các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến, kinh doanh thực phẩm và sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp; những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và các dịp Lễ hội tại địa phương.

Nội dung kiểm tra: Quản lý chất lượng các loại nông, lâm, thủy sản trên thị trường, đặc biệt về dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật, chất bảo quản, các chất cấm, chất kháng sinh. Kiểm soát hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm, vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh ; Tình hình sản xuất, kinh doanh và sử dụng vật tư nông nghiệp, nhất là thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, sản phẩm biến đổi gen, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi, thuốc kháng sinh sử dụng trong chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản…

Qua kiểm tra khi phát hiện vi phạm xử lý theo đúng quy định của pháp luật; ngăn chặn và xử lý nghiêm cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm không bảo đảm ATTP, không để hoạt động khi chưa thực hiện sửa chữa, khắc phục đạt yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Để tổ chức thực hiện Kế hoạch, Sở Nông nghiệp và PTNT giao Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản; Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật; Chi cục Chăn nuôi và Thú y theo chức năng nhiệm vụ chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động truyền thông, kiểm tra đảm bảo ATTP trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024 đảm bảo hiệu quả, đúng quy định của pháp luật, đồng thời chỉ đạo các Phòng Nông nghiệp và PTNT các huyện, Phòng Kinh tế thành phố thực hiện các nội dung theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo liên ngành, về vệ sinh an toàn thực phẩm cấp huyện. Phối hợp với các đơn vị trực thuộc Sở thực hiện công tác kiểm tra trên địa bàn. Thực hiện chế độ báo cáo về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024 lĩnh vực ngành nông nghiệp và PTNT./.

(Xem chi tiết Kế hoạch số 133 /KH-SNN ngày 21/12/2023 Sở Nông nghiệp và PTNT  tại đây)

                                                                                                                   Thực hiện : Vy Quỳnh –VPS.