Đoàn công tác Chi cục Thú y Vùng II (Cục Thú y) kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật tại Lạng Sơn

Sáng ngày 12/6/2024 tại huyện Văn Quan, Đoàn công tác của Chi cục Thú y Vùng II do đồng chí Trịnh Xuân Mùi, Phó Chi cục Trưởng làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh động vật trên địa bàn.

Đồng chí Trịnh Xuân Mùi (người đứng thứ hai từ bên trái) kiểm tra ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xã Đồng Giáp, huyện Văn Quan

Tiếp và tham gia làm việc với đoàn, có Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lãnh đạo phòng chuyên môn Sở, Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm Khuyến nông tỉnh; Lãnh đạo UBND huyện,lãnh đạo và chuyên viên các phòng chuyên môn thuộc UBND huyện Văn Quan. Đoàn công tác làm việc tại xã Đồng Giáp và xã Khánh Khê, huyện Văn Quan nhằm nắm tình hình và công tác triển khai các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, lắng nghe những khó khăn tồn tại, kiến nghị của địa phương và kiểm tra thực tế tại các ổ dịch.

Theo Hệ thống thông tin dịch bệnh động vật Việt Nam (VAHIS) từ đầu năm đến nay tình hình bệnh dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn bùng phát và lây lan tại  227 thôn/ 75 xã, phường, thị trấn/10 huyện, thành phố, tổng số lợn bị mắc bệnh và tiêu hủy 3.278 con, tổng trọng lượng 159.863 kg. Nguyên nhân dịch bùng phát và lây lan trên địa bàn tỉnh chủ yếu do chăn nuôi nhỏ lẻ chưa đảm bảo an toàn sinh học, việc xử lý các ổ dịch bệnh DTLCP chưa triệt để, chủ gia súc chưa thực hiện các biện pháp vệ sinh thú y tối thiểu trong phòng, chống dịch bệnh.

Đoàn công tác làm việc tại trụ sở UBND xã Khánh Khê, huyện Văn Quan

Qua kiểm tra thực tế tại cơ sở về công tác phòng, chống bệnh DTLCP và nghe báo cáo tình hình dịch bệnh, công tác phòng, chống dịch của địa phương. Đồng chí trưởng đoàn công tác nhận định thời gian qua các cấp chính quyền và cơ quan chuyên môn của tỉnh, huyện đã có nhiều cố gắng trong công tác phòng, chống dịch trên đàn vật nuôi. Tuy nhiên, tình hình bệnh DTLCP còn tiếp tục diễn biến phức tạp, vẫn có chiều hướng lây lan ra diện rộng. Để công tác phòng, chống bệnh DTLCP có hiệu quả, đồng chí đề nghị các cấp chính quyền tỉnh Lạng Sơn tiếp tục tập trung các nguồn lực và khẩn trương chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh DTLCP theo đúng quy định của Luật Thú y và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật. Đoàn công tác mong muốn tỉnh Lạng Sơn sớm khống chế dứt điểm các ổ dịch Tả lợn Châu Phi trên đàn lợn, tạo điều kiện cho người chăn nuôi sớm tái đàn, ổn định sản xuất./.

Tin bài: Dương Doãn Doanh- Chi cục Chăn nuôi và Thú y