Triển khai mô hình phát triển chăn nuôi gà 6 ngón theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm

Trong 03 ngày 05,06,07/8/2024, tại 2 xã Thạch Đạn và Hoà Cư huyện Cao Lộc, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với UBND xã, phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Cao Lộc, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Cao lộc tổ chức cung ứng cho hộ chăn nuôi con giống Gà 6 ngón và vật tư chăn nuôi để triển khai mô hình “Phát triển chăn nuôi gà bản địa theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” năm 2024.

Các hộ nông dân tham gia mô hình tiếp nhận gà giống và vật tư do Nhà nước hỗ trợ.

Mô hình có sự tham gia của 03 hộ nông dân (02 hộ tại xã Thạch Đạn, 01 hộ tại xã Hoà Cư) huyện Cao Lộc quy mô 3.000 con giống Gà 6 ngón. Tham gia mô hình, các hộ nông dân được Nhà nước hỗ trợ con giống và một số loại vật tư chăn nuôi, bao gồm: Cám tổng hợp, vắc-xin phòng bệnh, chế phẩm sinh học, thuốc sát trùng. Ngay sau khi tiếp nhận gà giống và các loại vật tư hỗ trợ, các hộ nông dân tham gia tiếp tục được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, quản lý đàn gà theo quy trình kỹ thuật.

Cán bộ khuyến nông hướng dẫn hộ nông dân kỹ thuật chăm sóc, quản lý đàn gà theo kỹ thuật chăn nuôi an toàn sinh học.

Đây là mô hình khuyến nông thực hiện từ nguồn ngân sách của tỉnh trong năm 2024, nhằm khuyến khích và nhân rộng phong trào chăn nuôi an toàn sinh học; đồng thời phát triển giống Gà 6 ngón thành vùng hàng hoá đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Trong khuôn khổ của chương trình, Hợp tác xã Thành Lộc là đơn vị chuyên sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm Gà 6 ngón đã ký kết hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm đối với các hộ tham gia mô hình./.

Nguyễn Duy Hà (Trung tâm Khuyến nông).