Tập huấn sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi trồng thủy sản

Thực hiện Chương trình khuyến nông Trung ương năm 2024, trong hai ngày 08 - 09/8/2024, tại thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn tổ chức lớp tập huấn "Sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi trồng thủy sản". Tham gia tập huấn có 30 học viên là cán bộ khuyến nông, cán bộ kỹ thuật nông nghiệp, khuyến nông viên cơ sở, Tổ khuyến nông cộng đồng và các hộ nuôi trồng thuỷ sản của 2 huyện Bắc Sơn và Bình Gia.

Quang cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên khuyến nông đã được truyền đạt những kiến thức cơ bản về công nghệ vi sinh; Kỹ thuật sử dụng và những vấn đề cần  lưu ý khi sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi trồng thuỷ sản; Kỹ thuật nuôi một số loài cá nước ngọt có sử dụng chế phẩm vi sinh Bio-Floc…

Cùng với phần lý thuyết, học viên được hướng dẫn trực quan về cách ủ men vi sinh, nhân sinh khối vi sinh Bio-Floc để xử lý môi trường nước, xử lý đáy ao và các độc tố trong ao nuôi thuỷ sản; Cách sử dụng men vi sinh phối trộn vào thức ăn để phòng bệnh cho các loại cá trong nuôi trồng thuỷ sản.

Hướng dẫn kỹ thuật sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi trồng thuỷ sản

Trong chương trình tập huấn, học viên khuyến nông được tổ chức đi tham quan, học tập kinh nghiệm mô hình nuôi cá Tầm, cá Hồi trong hệ thống bể nuôi tuần hoàn có áp dụng công nghệ vi sinh ở xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn. Tại cơ sở chăn nuôi, các học viên được giới thiệu về hệ thống bể nuôi tuần hoàn, kỹ thuật sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi cá Tầm, cá Hồi, kỹ thuật quản lý và vận hành hệ thống bể nuôi tuần hoàn.

Học viên khuyến nông tham quan mô hình bể nuôi tuần hoàn có áp dụng công nghệ vi sinh tại xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn.

Qua lớp tập huấn, các học viên sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt trong việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng công nghệ vi sinh trong nuôi trồng thủy sản; nhằm nâng cao chất lượng, đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái bền vững tại các vùng có điều kiện phát triển nuôi trồng thủy sản./.

Nguyễn Duy Hà (Trung tâm Khuyến nông)