Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Kiểm tra công tác phòng, chống bệnh Dại động vật tại huyện Bắc Sơn

Ngày 23/4/2024 Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương (Cục Thú y) và Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã có buổi làm việc với Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn, UBND thị trấn Bắc Sơn về công tác phòng chống bệnh Dại động vật.

 

 

Bà Nguyễn Thị Kim Oanh – Phó Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán Thú y Trung ương (Cục Thú y)Trưởng đoàn công tác phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

 

Tại đây Đoàn công tác đã được nghe các báo cáo của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn, UBND thị trấn Bắc Sơn. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn hiện nay trên địa bàn huyện có 11.763 con chó nuôi, trong năm 2023 trên địa bàn huyện có xảy ra 03 ca bệnh Dại chó nhưng không có ca người tử vong do bệnh Dại. Trong những năm qua, mặc dù công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho đàn chó, mèo gặp rất nhiều khó khăn (chó thả rông, khó bắt giữ, nhận thức một số hộ dân nuôi chó, mèo chưa cao…). Tuy nhiên, được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền địa phương đã đạt được kết quả tích cực, trong năm 2023 đã triển khai tiêm phòng vắc xin Dại được 4.880 con (tăng gần 1.000 con so với năm 2022), đồng thời Trung tâm cũng đã tổ chức được 04 lớp tâp huấn chuyên đề về bệnh Dại động vật cho 140 người nuôi chó mèo tham dự, phối hợp với các đơn vị tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về bệnh Dại bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như: tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử của huyện, thông qua các cuộc họp thôn, khối phố; phối hợp Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức chương trình“Khuyến nông phiên chợ” tại các điểm chợ trên địa bàn huyện Bắc Sơn...

Đặc biệt trong năm 2022, có sự hỗ trợ của Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Lạng Sơn, đồng thời được sự quan tâm chỉ đạo của UBND huyện Bắc Sơn đã xây dựng thành công thị trấn Bắc Sơn đạt Chứng nhận vùng an toàn bệnh (ATDB) Dại động vật cấp xã, góp phần kiểm soát được bệnh Dại động vật, bảo vệ sức khỏe cho người dân và cộng đồng, đây là địa phương thứ 03 trong tỉnh đạt Chứng nhận vùng ATDB Dại động vật, từ đó tới nay huyện Bắc Sơn đều thực hiện duy trì vùng ATDB Dại động vật thị trấn Bắc Sơn theo quy định, kết quả tiêm phòng vắc xin Dại cho chó mèo hàng năm của thị trấn Bắc Sơn đều đạt trên 85% tổng đàn, kết quả kiểm tra sau tiêm phòng 100% mẫu đều có hiệu giá kháng thể trung hòa kháng vi rút Dại đủ bảo vệ.

 

Đại diện Trưởng khu phố Thị trấn Bắc Sơn phát biểu tại buổi làm việc

 

Trong năm 2024, ngay từ đầu năm Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bắc Sơn đã chủ động tổ chức tiêm phòng vắc xin Dại sớm cho đàn chó mèo nuôi trên địa bàn huyện, đến nay đã thực hiện tiêm được 3.781 con, tại các xã, thị trấn vẫn đang tiếp tục thực hiện.

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác đã ghi nhận và đánh giá cao công tác phòng chống bệnh Dại động vật của huyện Bắc Sơn thời gian qua, đồng thời đề nghị địa phương tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền tới cộng động dân cư, trường học, người chăn nuôi chó mèo về mức độ nguy hiểm và các biện pháp phòng chống bệnh Dại cũng như các quy định hiện hành, đặc biệt là công tác quản lý chó mèo, xử lý triệt để tình trạng chó mèo thả rông...

 

 

Thú y xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn  tiêm phòng vắc xin Dại cho chó mèo tại hộ dân.

 

Trong ngày, Đoàn công tác cũng đã đến thăm và kiểm tra thực tế công tác tiêm phòng vắc xin Dại cho chó mèo tại xã Đồng Ý./.

                 Tin bài và ảnh: Nguyễn Thị Bích Phượng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y .