Sở Nông nghiệp và PTNT làm việc với Cục Thú y về công tác phòng chống dịch bệnh động vật và xây dựng các vùng, cơ sở An toàn dịch bệnh Lở mồm long móng có sử dụng vắc xin phục vụ xuất khẩu tại Lạng Sơn.

Ngày 16/4/2024 Sở Nông nghiệp và PTNT đã có buổi làm việc với Đoàn của Cục Thú y, nội dung về công tác phòng chống dịch bệnh động vật và hướng dẫn xây dựng các vùng, cơ sở An toàn dịch bệnh (ATDB) Lở mồm long móng (LMLM) có sử dụng vắc xin phục vụ xuất khẩu tại Lạng Sơn. Đoàn của Cục Thú y do đồng chí Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y làm trưởng đoàn, thành viên gồm Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch động vật Vùng Lạng Sơn, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông, Trưởng phòng Dịch tễ Cơ quan Thú y vùng 2 – Cục Thú y. Phía Sở Nông nghiệp và PTNT do bà Đinh Thị Thu – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT làm Trưởng đoàn, thành viên gồm Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y, chuyên viên một số phòng ban thuộc Chi cục Chăn nuôi và Thú y, đại diện lãnh đạo phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Văn Lãng.

Hình ảnh Đoàn làm việc khảo sát tại Khu cách ly kiểm dịch động vật thuộc Chi cục Kiểm dịch động vật Vùng Lạng Sơn tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng.

Tại buổi làm việc, Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết từ đầu năm 2024 tới nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như: Dại động vật, Cúm gia cầm, Lở mồm long móng, Viêm da nổi cục, Tai xanh ở lợn… Đối với bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), từ ngày 10/01/2024 đến nay trên địa bàn tỉnh xảy ra 05 ổ dịch bệnh DTLCP thuộc địa bàn 04 huyện: Tràng Định, Lộc Bình, Bắc Sơn và Văn Lãng, tổng số lợn buộc phải tiêu hủy 93 con với tổng trọng lượng 2.470 kg, đến thời điểm hiện nay còn 01 ổ dịch (tại xã Hội Hoan, huyện Văn Lãng) chưa qua 21 ngày. Nguyên nhân phát sinh là do ổ dịch cũ, một số người dân tái đàn mua con giống không rõ nguồn gốc xuất xứ… Từ đầu năm 2024 tới nay Sở Nông nghiệp và PTNT, cơ quan chuyên môn Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã ban hành các văn bản chỉ đạo các huyện thành phố về công tác phòng chống dịch bệnh động vật, đặc biệt là đối với bệnh Cúm gia cầm và bệnh Dại động vật. Chỉ đạo cán bộ Chi cục Chăn nuôi và Thú y thường xuyên bám sát cơ sở, phối hợp các huyện về xử lý, khoanh vùng các ổ dịch bệnh kịp thời.

Về xây dựng cơ sở, vùng ATDB động vật, hiện nay trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có 12 cơ sở, vùng cấp xã đạt chứng nhận ATDB tại thành phố Lạng Sơn và các huyện Bắc Sơn, Văn Quan, Lộc Bình, Cao Lộc, Chi Lăng và Tràng Định.

Đồng chí Nguyễn Văn Long – Cục trưởng Cục Thú y cho biết việc ký các bản ghi nhớ về xây dựng vùng ATDB với bệnh LMLM là sự nỗ lực rất lớn của Việt Nam nói chung và Bộ Nông nghiệp và PTNT nói riêng với nước bạn Trung Quốc. Mặc dù Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về sản xuất thịt lợn (thị phần thịt xẻ chiếm 49% tổng thịt lợn thế giới), đứng thứ 3 thế giới về sản lượng thịt bò, thứ ba thế giới về sản lượng thịt gia cầm nhưng với hơn 1,4 tỷ dân vẫn là thị trường tiềm năng về thịt và sản phẩm chăn nuôi nói chung… Với Lạng Sơn có đường biên giới đất liền với Trung Quốc kéo dài, với 12 cặp cửa khẩu có thể rút ngắn thời gian vận chuyển, giảm chi phí, việc triển khai xây dựng vùng an toàn dịch bệnh phục vụ xuất khẩu là cơ hội tốt để tỉnh Lạng Sơn giảm nguy cơ dịch bệnh, đồng thời thúc đẩy xuất khẩu tạo điều kiện công ăn việc làm tốt hơn, giá trị gia tăng hiệu quả hơn về mặt kinh tế cho người chăn nuôi

Sở Nông nghiệp và PTNT trong thời gian tới sẽ chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh động vật và tiếp tục rà soát, xây dựng vùng ATBD LMLM có sử dụng vắc xin trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Cũng trong ngày làm việc, Đoàn làm việc của Cục Thú y và Sở Nông nghiệp và PTNT đã đến khảo sát Khu cách ly kiểm dịch động vật thuộc Chi cục động vật Vùng Lạng Sơn - Cục Thú y tại xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng./.

Tin, bài và ảnh: Nguyễn Thị Bích Phượng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y Lạng Sơn