Tập trung xây dựng các vùng An toàn dịch bệnh Dại động vật cấp xã

Chi cục Chăn nuôi và Thú y (Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Lạng Sơn) từ năm 2021 đến nay đều đưa nội dung xây dựng vùng an toàn dịch bệnh (ATDB) Dại động vật cấp xã vào nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Mỗi năm phối hợp với các huyện, thành phố xây dựng 02 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đạt chứng nhận vùng ATDB bệnh Dại động vật cấp xã. Chi cục Chăn nuôi và Thú y hỗ trợ toàn bộ kinh phí gồm các nội dung: vắc xin tiêm phòng bệnh Dại cho chó mèo, mở các lớp tập huấn hướng dẫn phòng chống bệnh Dại cho người nuôi chó mèo, lấy mẫu huyết thanh, kiểm tra định lượng kháng thể sau tiêm phòng vắc xin Dại ở chó mèo...

Đến nay toàn tỉnh đã xây dựng thành công 05 xã, phường, thị trấn đạt chứng nhận vùng ATDB Dại động vật cấp xã trên đối tượng chó nuôi, gồm phường Hoàng Văn Thụ, phường Tam Thanh, phường Chi Lăng thành phố Lạng Sơn; thị trấn Bắc Sơn huyện Bắc Sơn; thị trấn Thất Khê huyện Tràng Định. Tại các vùng ATDB Dại động vật cấp xã, tỷ lệ chó được tiêm phòng vắc xin Dại và tỷ lệ mẫu có kháng thể sau tiêm phòng đều đạt trên 90%. Kết thúc chương trình, các vùng ATDB cấp xã đều tổ chức lễ đón nhận chứng nhận ATDB dại động vật nhằm tăng cường công tác thông tin tuyên truyền về công tác xây dựng vùng ATDB dại động vật.

Tập huấn công tác phòng chống bệnh Dại tại xã Đại Đồng, huyện Tràng Định

Trong năm 2024, ngay từ đầu năm Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã chủ động ban hành Kế hoạch số 67/KH-CNTY ngày 02/02/2024, kế hoạch thực hiện nhiệm vụ trọng tâm và công tác chăn nuôi thú y trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn năm 2024 và Kế hoạch số 83/KH-CNTY ngày 22/02/2024 kế hoạch triển khai xây dựng vùng an toàn bệnh Dại chó, mèo trên địa bàn tỉnh, phối hợp với các huyện, thành phố tiến hành xây dựng mới 03 vùng ATDB Dại cấp xã tại thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan; thị trấn Na Sầm, huyện Văn Lãng; xã Đại Đồng, huyện Tràng Định (kinh phí của huyện) và tổ chức duy trì điều kiện ATDB 5 vùng đã đạt chứng nhận từ các năm trước.

Trong tháng 4/2024 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp tổ chức được 10 lớp tập huấn nội dung về phòng chống bệnh Dại cho hơn 500 người nuôi chó mèo tại 3 xã thị trấn xây dựng vùng ATDB Dại động vật năm 2024.

Tiêm phòng vắc xin Dại cho chó tại xã Đại Đồng, Tràng Định

Từ tháng 5/2024 Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp vắc xin phòng bệnh Dại chó mèo để các địa phương tổ chức tiêm phòng, tháng 6 bắt đầu tiến hành lấy mẫu huyết thanh chó mèo đã được tiêm vắc xin Dại tại các xã, phường, thị trấn xây dựng mới vùng ATDB Dại động vật và các xã duy trì điều kiện ATDB Dại động vật, dự kiến tháng 11/2024 hoàn thành nội dung xây dựng và duy trì các vùng ATDB Dại động vật cấp xã trên địa bàn tỉnh./.

Nguyễn Thị Bích Phượng - Chi cục Chăn nuôi và Thú y.