Triển khai cấp bách, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng chống dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, từ đầu năm đến ngày 15/5/2024 cả nước xảy ra 260 ổ dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) tại 37 tỉnh thành (tăng 68,83% số ổ dịch so với cùng kỳ năm 2023); Tại tỉnh Lạng Sơn xảy ra 13 ổ dịch bệnh DTLCP tại 8 huyện, thành phố (Văn Lãng, Tràng Định, Lộc Bình, Bắc Sơn, Chi Lăng, Cao Lộc, Hữu Lũng, Bình Gia), tổng số lợn chết và tiêu hủy 384 con, trọng lượng 19.259 kg, đến nay trên địa bàn tỉnh còn 9 ổ dịch bệnh DTLCP chưa qua 21 ngày.

​​​​​​​Để công tác phòng chống dịch bệnh DTLCP hiệu quả, hạn chế dịch bệnh DTLCP phát sinh, lây lan, giảm thiểu thiệt hại cho người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT đã ban hành Công văn số 942/SNN-CNTY ngày 03/5/2024 về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh, yêu cầu triển khai cấp bách, quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh DTLCP.

Đối với các địa phương đang xảy ra dịch bệnh DTLCP đề nghị UBND các huyện, thành phố thành lập các đoàn kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn thực hiện việc phòng, chống bệnh DTLCP tại các địa phương đang có dịch và các địa bàn có nguy cơ cao; chỉ đạo cơ quan chuyên môn, UBND cấp xã tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở, phát hiện nhanh, chính xác kịp thời và xử lý dứt điểm khi dịch bệnh mới được phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp giấu dịch, không khai báo, bán chạy lợn bệnh hoặc vứt xác lợn chết ra môi trường... Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, nguy cơ, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Căn cứ vào tình hình thực tế tại địa phương triển khai tiêm phòng vắc xin DTLCP theo Công văn số 2614/SNN-CNTY ngày 27/10/2023 của Sở Nông nghiệp và PTNT.

Tiêu hủy lợn chết bị bệnh DTLCP tại huyện Văn Lãng

Đồng thời, đề nghị các huyện, thành phố xem xét công bố dịch khi đủ điều kiện theo quy định tại Điều 26 Luật Thú y và triển khai các biện pháp chống dịch trong vùng có dịch theo quy định tại Điều 27 Luật Thú y; xử lý tiêu hủy lợn bệnh kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường (thực hiện tiêu hủy lợn mắc bệnh phù hợp với đặc điểm, tình hình thực tế tại địa phương theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 2446/SNN-CNTY ngày 14/12/2021 của Sở Nông nghiệp và PTNT); lập hồ sơ và hỗ trợ cho cơ sở chăn nuôi có lợn chết tiêu hủy do bệnh DTLCP theo quy định tại Nghị định 02/2017/NĐ-CP của Chính phủ.

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra, hướng dẫn  phòng, chống bệnh DTLCP tại cơ sở chăn nuôi lợn

Đối với các địa phương chưa xảy ra dịch bệnh DTLCP. Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu tăng cường công tác giám sát, công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các chợ buôn bán, các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm trên địa bàn; tăng cường kiểm tra lợn giống bán tại các chợ trên địa bàn, nhất là con giống vận chuyển từ các tỉnh, thành phố khác đến, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; hướng dẫn người chăn nuôi nghiêm túc thực hiện các biện pháp tái đàn theo Kế hoạch số 138/KH-UBND ngày 19/8/2020 của UBND tỉnh và Hướng dẫn số 03/HD-SNN-CNTY ngày 28/02/2020 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn một số biện pháp kỹ thuật chăn nuôi lợn an toàn sinh học, thời điểm tái đàn sau bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; phổ biến, khuyến khích việc áp dụng và nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, phù hợp với điều kiện và quy mô chăn nuôi của người dân.

Người dân ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường, phát quang bụi dậm chuẩn bị cho công tác phun tiêu độc khử trùng môi trường tại xã Tú Đoạn, huyện Lộc Bình

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã cấp phát 4.000 lít thuốc sát trùng, 3.500 đôi găng tay, 3.350 chiếc khẩu trang, 155 đôi ủng, 195 chai nước súc miệng cùng các vật tư thú y khác cho các huyện, thành phố phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh động vật./.

Bài và ảnh: Nguyễn Thị Bích Phượng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh.