Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lạng Sơn tham gia Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11/2023, tại Thành phố Lào Cai (tỉnh Lào Cai), Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có Lãnh đạo Cục Kiểm lâm; Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Vùng I, Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm, lãnh đạo một số Phòng, Đội, Hạt Kiểm lâm trực thuộc Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố và các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Theo báo cáo, thời gian qua Quy chế phối hợp được Chi cục Kiểm lâm các tỉnh, thành phố triển khai thực hiện nghiêm túc, hiệu quả, góp phần vào công tác bảo vệ, phát triển rừng, phòng chống cháy rừng và hạn chế các vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Kết quả cụ thể trong 10 tháng đầu năm 2023, lực lượng Kiểm lâm toàn vùng đã phát hiện, lập hồ sơ xử lý 2.718 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp (tăng 1% so với cùng kỳ năm 2022); tổng diện tích rừng bị thiệt hại là 910,06ha (tăng 96,55% so với cùng kỳ); diện tích trồng rừng mới tập trung 95.185,7ha; diện tích rừng trồng được chăm sóc 236.576,8h; diện tích rừng khoanh nuôi xúc tiến tái sinh 65.630ha; số lượng cây lâm nghiệp trồng phân tán 31.141 nghìn cây; số lượng cây giống lâm nghiệp 589.309 nghìn cây giống các loại; khai thác trên 5,2 triệu m3 gỗ rừng trồng; công tác phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm Vùng I với Chi cục Kiểm lâm các tỉnh ngày càng phát triển toàn diện trên tất cả các mặt công tác của ngành; thường xuyên duy trì chế độ báo cáo, trao đổi đầy đủ thông tin, kịp thời phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, hạn chế thông tin thiếu chính xác trên báo chí và dư luận xã hội.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số những hạn chế nhất định như: tình trạng phá rừng trái pháp luật và cháy rừng vẫn xảy ra Trong đó, số vụ phá rừng trái pháp luật là 1.387 vụ, diện tích rừng bị thiệt hại là 412,9 ha (tăng 72 vụ, diện tích rừng bị thiệt hại tăng 49,79 ha so với năm 2022); xảy ra 213 vụ cháy rừng, diện tích rừng bị thiệt hại 472,9 ha (tăng 180 vụ; diện tích rừng bị thiệt hại tăng 435,35 ha so với cùng kỳ năm 2022); công tác kiểm tra, xác minh, xử lý vi phạm tại các địa phương đôi lúc còn chậm; việc trao đổi thông tin giữa các đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Vùng I với đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh có lúc, có nơi còn chậm,... nguyên nhân là do hiệu quả kinh tế từ rừng trồng tăng cao dẫn đến tình trạng người dân phá rừng để trồng rừng sản xuất; việc điều tra, xác minh xử lý vi phạm còn chưa nghiêm, nhất là việc phát hiện, xử lý đối tượng gây cháy rừng còn nhiều khó khăn, hạn chế, thiếu quyết liệt; trong việc thực hiện quy chế phối hợp, một số hoạt động mới chỉ dừng ở mức tham gia phối hợp, chưa chủ động trong triển khai thực hiện nhiệm vụ.

Để nâng cao hiệu quả của công tác phối hợp, ngăn chặn kịp thời các hành vi xâm hại rừng bất hợp pháp, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2024 đưa ra là: Tham mưu thực hiện tốt công tác rà soát, kiểm kê rừng, giao rừng; quy hoạch lâm nghiệp; kiểm soát chặt chẽ các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng; chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo các cơ quan chức năng phối hợp với lực lượng Kiểm lâm đẩy mạnh các hoạt động kiểm tra, điều tra, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp; đẩy mạnh các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin; chia sẻ, trao đổi thông tin kịp thời theo đúng nội dung quy chế phối hợp.

Tại hội nghị, đại diện Chi cục Kiểm lâm các tỉnh Bắc Kạn, Lào Cai; Cao Bằng; Hà Giang; Hải Phòng; Sơn La đã phát biểu ý kiến, tham luận chia sẻ kinh nghiệm, thuận lợi, khó khăn, vướng mắc trong công tác thực thi pháp luật về Lâm nghiệp. Đồng thời, đề xuất các giải pháp, biện pháp và tăng cường phối hợp, hỗ trợ, chia sẻ trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phát triển rừng, phòng cháy và chữa cháy rừng; phát hiện, ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo Cục Kiểm lâm đã ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được trong việc thực hiện quy chế phối hợp giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh (thành phố), các Vườn quốc gia khu vực phía Bắc; đồng thời đồng chí cũng chia sẻ khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phát triển rừng của các địa phương. Bên cạnh đó, đồng chí đã ghi nhận những phản ánh, kiến nghị của các Chi cục về một số khó khăn vướng mắc tại địa phương, tổng hợp tham mưu báo cáo Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để hoàn thiện các cơ chế, chính sách cho phù hợp với tình hình thực tế./.

Tác giả: Hứa Việt Toàn,

Phòng Tổ chức, tuyên truyền và XDLL,