Lãnh đạo UBND tỉnh kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi tại huyện Bình Gia và huyện Văn Quan

Ngày 27/6/2024, đồng chí Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, dịch bệnh Dịch tả lợn Châu phi trên địa bàn huyện Văn Quan và huyện Bình Gia. Tham gia đoàn có lãnh đạo các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương, Giao thông vận tải, Tài nguyên và Môi trường, Y tế, Công an tỉnh, Cục Quản lý thị trường và Văn phòng UBND tỉnh. Phía Sở Nông và Phát triển nông thôn có đồng chí Đinh Thị Thu - Phó Giám đốc Sở, Trưởng phòng Thủy sản- kỹ thuật tổng hợp, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tham gia đoàn. Phía huyện có đại diện lãnh đạo UBND các huyện Bình Gia, Văn Quan; Lãnh đạo UBND các xã đang phát sinh một số bệnh gia súc, gia cầm, Dịch tả lợn Châu phi và các cơ quan liên quan của huyện.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn kiểm tra cùng các đồng chí Lãnh đạo các Sở, ngành kiểm tra thực tế hộ chăn nuôi có lợn mắc bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Bình Gia.

Từ đầu năm đến nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc như dịch bệnh Lở mồm long móng xảy ra trong tháng 4/2024 tại đàn trâu, bò của xã Yên Sơn, huyện Hữu Lũng (33 con trâu bò mắc bệnh), bệnh Dại chó xảy ra 01 ca bệnh tại xã Chiêu Vũ, huyện Bắc Sơn, sau khi áp dụng đồng bộ các biện pháp xử lý ổ dịch, sau một thời gian ngắn đã khống chế thành công 2 ổ dịch bệnh LMLM và Dại.

Riêng đối với dịch bệnh Dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP), bắt đầu xảy ra từ tháng 01/2024 và đến cuối 5/2024 dịch bệnh DTLCP bùng phát và lây lan ra diện rộng trên địa bàn tỉnh, tính từ đầu năm đến ngày 25/6/2024 dịch bệnh DTLCP đã làm chết và tiêu hủy 7.502 con lợn (tổng trọng lượng tiêu hủy 350.756 kg), ở 129 xã, phường của 11 huyện thành phố.

Tại huyện Văn Quan, dịch bệnh DTLCP tại 14/17 xã, tổng số lợn chết và tiêu hủy là 1.677 con, tổng trọng lượng 77.455 kg, huyện Văn Quan đã tiến hành công bố dịch bệnh DTLCP tại 14 xã.

Tại huyện Bình Gia, dịch bệnh DTLCP đang xảy ra tại 19/19 xã, thị trấn, tổng số lợn mắc bệnh chết và tiêu hủy đến ngày 25/6/2024 là 582 con, trọng lượng 25.485 kg. Huyện Bình Gia đã tiến hành công bố dịch bệnh DTLCP tại 19 xã, thị trấn.

Đồng chí Lương Trọng Quỳnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh  phát biểu chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch

Sau khi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở chăn nuôi tại xã Mông Ân, huyện Bình Gia và xã Tú Xuyên, huyện Văn Quan, Đoàn kiểm tra đã làm việc cùng 2 huyện tại UBND huyện Văn Quan.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi kiểm tra, đồng chí Lương Trọng Quỳnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá hai huyện Bình Gia, Văn Quan triển khai đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và có phản ứng kịp thời trong phòng chống bệnh DTLCP. Tuy nhiên, công tác phòng chống dịch bệnh chưa thực sự hiệu quả.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ công tác phòng chống dịch bệnh nhằm khống chế DTLCP trong thời gian sớm nhất, hạn chế thiệt hại mức thấp nhất cho người chăn nuôi. Đồng chí cũng yêu cầu UBND các huyện Văn Quan và Bình Gia cần kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch cấp xã, huyện và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, huy động mọi nguồn lực để triển khai các biện pháp dập dịch; Tổ chức xử lý tiêu hủy lợn bệnh phải kịp thời, bảo đảm yêu cầu không để lây lan dịch bệnh, không gây ô nhiễm môi trường; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn, việc giết mổ lợn trong vùng dịch; Tăng cường thông tin tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại, nguy cơ, tính chất lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh; Chuẩn bị tốt các điều kiện để sớm giúp người chăn nuôi tái đàn phục vụ nhu cầu thị trường, việc tái đàn chỉ thực hiện khi đảm bảo các điều kiện quy định an toàn dịch bệnh./.

Nguyễn Thị Bích Phượng – Chi cục Chăn nuôi và Thú y