Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Làm giàu từ nông sản sạch

Hợp tác xã (HTX) Nông sản sạch Kim Dung, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc được thành lập từ tháng 1/2018 gồm 9 thành viên với mô hình chăn nuôi và trồng trọt. Nhờ chủ động nắm bắt thời cơ, phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương và sự quan tâm của các cấp, ngành, nhất là các cấp hội nông dân (HND) trên địa bàn huyện… HTX đã từng bước phát triển ổn định, hằng năm,  đạt doanh thu trên 2 tỷ đồng sau khi trừ chi phí.

Bà Nguyễn Kim Dung, Giám đốc HTX Nông sản sạch Kim Dung, cho biết: Nhận thấy nhu cầu về thực phẩm sạch trên thị trường rất cao nên năm 2017, tôi đã mạnh dạn đi tham quan, khảo sát, học hỏi kinh nghiệm tại tỉnh Bắc Giang. Năm 2018, được sự quan tâm của các cấp, ngành, nhất là HND từ huyện đến cơ sở, tôi đã chủ động tìm kiếm các thành viên có cùng lý tưởng  thành lập HTX với 9 thành viên phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp tổng hợp (vườn, ao, chuồng, rừng).

Thành viên HTX Nông sản sạch Kim Dung kiểm tra thức ăn cho gà

Khi mới thành lập, HTX đã thống nhất việc triển khai thực hiện mô hình nuôi gà siêu trứng với tổng diện tích trang trại 1.000 m2, nuôi 5.000 con gà siêu trứng.

Để đảm bảo chăn nuôi, sản xuất đạt hiệu quả, hằng năm, HTX được HND thị trấn phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện tạo điều kiện cho các thành viên tham gia 2 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về chăn nuôi và trồng trọt. Đồng thời, cũng từ năm 2018, HTX được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ xây dựng nhãn mác cho sản phẩm trứng gà của HTX. Ngoài ra, giữa các thành viên trong HTX luôn có sự trao đổi, sẻ chia kinh nghiệm để các thành viên đều hiểu và áp dụng đúng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi và trồng trọt.

Khi đã có kiến thức, các thành viên HTX chú trọng đến từng quy trình, kỹ thuật sản xuất. Cụ thể, HTX chú trọng từ khâu chuẩn bị hệ thống chuồng nuôi gà theo tiêu chuẩn với những loại máy móc hiện đại như: hệ thống quạt mát, ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ tự động… đến khâu chuẩn bị nguồn thức ăn, công tác tiêm phòng, vệ sinh môi trường. Đặc biệt, HTX tuyệt đối không vì lợi nhuận trước mắt mà ép gà đẻ trứng trước tuổi hoặc khai thác trứng khi gà đã quá già. Gà được nuôi và khai thác đẻ trứng trong vòng một năm, sau đó HTX tiến hành thải gà và nuôi lứa mới để cung cấp trứng đảm bảo chất lượng.

Để sản phẩm có thị trường ổn định, HTX tiến hành ký kết liên kết tiêu thụ sản phẩm với các doanh nghiệp, cửa hàng trên địa bàn thành phố Lạng Sơn và huyện Cao Lộc. Trung bình mỗi ngày, HTX thu và tiêu thụ được trên 4.500 quả trứng với giá bán 2.000 đồng/quả, đem lại doanh thu trên 9 triệu đồng/ngày.

Bên cạnh đó, từ khi thành lập, HTX còn tận dụng nguồn phân bón từ mô hình chăn nuôi gà để trồng, chăm sóc hơn 500 gốc đào thất thốn, 1.000 cây sưa, 500 cây bạch đàn… trên tổng diện tích 5 ha đất rừng. Ngoài ra, đối với 2.000 m2 diện tích ao, HTX tiến hành nuôi một số loại cá như: cá chép, cá trê lai, cá trắm… trung bình cho sản lượng 600 kg/năm với giá  bình quân 70 nghìn đồng/1 kg, đem lại thu nhập 42 triệu đồng/năm. Các cây trồng khác đến nay vẫn phát triển tốt, đã có hơn 150 cây đào thất thốn được bán vào dịp Tết năm 2020 và năm 2021, đem lại thu nhập cho HTX 150 triệu đồng.

Năm đầu tiên thành lập, HTX đã thu lãi trên 1 tỷ đồng. Từ năm 2019 đến nay, hiệu quả kinh tế từ mô hình trên đã đem lại thu nhập trên 2 tỷ đồng/năm cho HTX sau khi trừ chi phí, góp phần tạo việc làm ổn định, nâng cao đời sống, đem lại nguồn thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm sau khi trừ chi phí cho mỗi thành viên của HTX.

Ông Hồ Hữu Hải, khối 10, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc cho biết: Trước đây, tôi không có việc làm ổn định, chỉ làm lao động tự do nên cuộc sống gia đình còn gặp nhiều khó khăn. Từ năm 2018, nhờ tham gia HTX Nông sản sạch Kim Dung nên tôi và các thành viên khác được hướng dẫn các kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt phù hợp để áp dụng vào sản xuất. Nhờ đó, mỗi năm, gia đình tôi thu nhập hơn 200 triệu đồng sau khi trừ chi phí, cuộc sống gia đình theo đó cũng dần ổn định.

Với những nỗ lực đó, tháng 10/2021, HTX vinh dự nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào “Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2016 – 2021.

Baolangson.vn


Nguồn:sonn.langson.gov.vn Sao chép liên kết