Triển khai mô hình phát triển chăn nuôi gà bản địa theo hướng an toàn sinh học, gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm năm 2024.

Thực hiện chương trình khuyến nông năm 2024, Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình “Phát triển chăn nuôi gà bản địa theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoà Cư và Thạch Đạn, huyện Cao Lộc với quy mô 3.000 con/3 hộ tham gia (giống gà 6 ngón).

Để các hộ nông dân tham gia mô hình nắm được quy trình kỹ thuật chăn nuôi gà, ngày 23/5/2024 Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi gà bản địa theo hướng an toàn sinh học cho 15 hộ nông dân của 2 xã Hoà Cư và Thạch Đạn (3 hộ tham gia mô hình và 12 hộ ngoài mô hình quan tâm đến phong trào chăn nuôi gà bản địa tại địa phương).

Toàn cảnh lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các hộ nông dân đã được nghe giới thiệu về đặc điểm của giống gà 6 ngón, cách xây dựng chuồng trại, quy trình chăm sóc nuôi dưỡng gà 6 ngón theo hướng an toàn sinh học, một số bệnh phổ biến ở gà và biện pháp phòng, trị.

Ngay tại lớp tập huấn, Trung tâm Khuyến nông đã mời đại diện HTX Thành Lộc xã Tú Mịch, huyện Lộc Bình là đơn vị chuyên sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm gà 6 ngón đến trao đổi với các hộ dân về một số định hướng và giải pháp liên kết tiêu thụ sản phẩm. Để cụ thể hoá việc liên kết tiêu thụ sản phẩm, đại diện Hợp tác xã Thành Lộc đã thực hiện ký kết Hợp đồng bao tiêu sản phẩm toàn bộ số gà 6 ngón của mô hình.

Đại diện HTX Thành Lộc ký kết Hợp đồng bao tiêu sản phẩm gà 6 ngón với 3 hộ nông dân tham gia mô hình.

Nguyễn Duy Hà (Trung tâm Khuyến nông)