Xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình đón nhận Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023

Đ/c Vũ Văn Thịnh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho đại diện xã Tĩnh Bắc

Ngày 07/3, tại Nhà văn hóa thôn Khuổi Lỷ, xã Tĩnh Bắc, huyện Lộc Bình đã tổ chức Lễ đón bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023; Thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí Vũ Văn Thịnh Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2023 cho xã Tĩnh Bắc.

Tĩnh Bắc là xã vùng sâu, vùng xa của huyện Lộc Bình, có 335 hộ 1.471 nhân khẩu. Với xuất phát điểm thấp, địa bàn rộng, dân cư thưa thớt, việc triển khai chương trình xây dựng NTM, xây dựng cơ sở hạ tầng còn gặp nhiều khó khăn... Năm 2023, xã Tĩnh Bắc được chọn là xã điểm phấn đấu đạt chuẩn NTM, trong suốt quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới, huyện Lộc Bình luôn quan tâm, sát sao với cơ sở; thường xuyên chỉ đạo rà soát hiện trạng các tiêu chí; chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với UBND xã Tĩnh Bắc đề xuất đầu tư cơ sở, hạ tầng, từng bước nâng cao chất lượng, hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới; tổ chức nhiều đoàn kiểm tra về tiến độ thực hiện nông thôn mới trên địa bàn xã, chỉ đạo kịp thời các phòng, ban, ngành, tổ chức đoàn thể phụ trách các tiêu chí thường xuyên xuống cơ sở chỉ đạo, hướng dẫn và cùng xã Tĩnh Bắc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Bên cạnh đó, Cấp ủy, chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội cấp xã luôn có tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất cao trong lãnh đạo, chỉ đạo và được nhân dân xã Tĩnh Bắc hưởng ứng, đồng thuận cao, chung tay hoàn thiện các tiêu chí để đạt chuẩn nông thôn mới theo kế hoạch.

Đến nay, 100% tuyến đường trục xã, trục thôn, 82,6% đường ngõ, xóm được bê tông hóa, đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. 100% số hộ được sử dụng điện thường xuyên; các công trình điện, đường, trường, trạm, nhà văn hóa xã, thôn được đầu tư xây dựng, nâng cấp khang tranh; thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đạt 42,67 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chỉ chiếm còn 11,64%; Diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu chủ động đạt tỷ lệ 83,3%; Hình thành một số mô hình, liên kết sản xuất trong lĩnh vực nông nghiệp tiêu biểu như: Mô hình chăn nuôi gà 6 ngón của HTX Thành Lộc đã được chứng nhận VietGap; Mô hình liên kết sản xuất của HTX Nông lâm nghiệp Tĩnh Bắc thu mua sản phẩm như: Nhựa thông, khoai tây, dưa chuột, ớt....các mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao mang lại thu nhập ổn định cho các hộ nông dân. Đến hết năm 2023, xã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM./.

Thực hiện: Vy Quỳnh-VPS

Tác giả: Vi Lâm Quỳnh