Cổng thông tin điện tử tỉnh Lạng Sơn

Sở Nông nghiệp và PTNT

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bảo đảm an toàn hồ, đập mùa mưa bão

Trên địa bàn tỉnh hiện có 173 hồ chứa, 1.481 phai, đập tràn. Để chủ động ứng phó với diễn biến thất thường của thời tiết, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi đã và đang chủ động kiểm tra, sửa chữa, xây dựng phương án ứng phó khi mưa bão xảy ra. Qua đó, nhằm đảm bảo an toàn, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo dự báo của cơ quan chuyên môn, do tác động của biến đổi khí hậu nên những năm gần đây, bão lũ diễn biến phức tạp, gây ra những thiệt hại nghiêm trọng. Hơn nữa, những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh xuất hiện tình trạng một số hồ, đập xuống cấp. Trước thực tế đó, các cấp, ngành, đơn vị quản lý, khai thác các công trình thủy lợi đã chủ động thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập.

Công nhân Xí nghiệp Khai thác Công trình thủy lợi huyện Bắc Sơn phát dọn cỏ quanh khu vực hồ đập trên địa bàn xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn

Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Hữu Lũng (thuộc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi) là một ví dụ. Hiện đơn vị đang quản lý 9 hồ chứa, 25 đập dâng, 35 trạm bơm. Để đảm bảo an toàn các hồ đập mùa mưa lũ, xí nghiệp đã chủ động kiểm tra toàn bộ hệ thống hồ đập, kênh mương thường xuyên, đánh giá hiện trạng các công trình. Qua kiểm tra 4 tháng đầu năm 2024, hồ Đắp Đè, xã Thiện Tân có một số hạng mục xuống cấp, xí nghiệp đã xây dựng kế hoạch trình các cấp, ngành liên quan phê duyệt đầu tư, sửa chữa. Bên cạnh đó, 35 trạm bơm điện cũng được kiểm tra, bảo dưỡng thường xuyên đảm bảo hoạt động hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Xí nghiệp Khai thác công trình thủy lợi Hữu Lũng cho biết: Qua kiểm tra, các hồ, đập cơ bản đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Một số công trình xuống cấp, bằng nguồn vốn sửa chữa thường xuyên, xí nghiệp đã và đang sửa chữa, nâng cấp. Cùng với đó, chúng tôi phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng các phương án chi tiết phòng, chống bão, lũ cho các công trình và phân công cán bộ, nhân viên trực 24/24 giờ khi mưa bão xảy ra.

Tương tự, để đảm bảo an toàn hồ, đập, xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi các huyện, thành phố khác trong tỉnh cũng chủ động kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp các hồ, đập trước mùa mưa bão. Hiện nay, Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi quản lý 123 hồ chứa, 185 đập dâng. Để đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa bão, công ty đã chỉ đạo các xí nghiệp chủ động các biện pháp: kiểm tra, sửa chữa, nâng cấp các công trình hồ đập, xây dựng phương án phòng chống bão, lũ cho từng công trình.

Ông Hà Văn Duẩn, Trưởng Phòng Quản lý Khai thác công trình thuỷ lợi của công ty cho biết: Ngay từ đầu năm 2024, công ty đã thành lập đoàn kiểm tra hiện trạng các công trình và có phương án khắc phục, sửa chữa kịp thời đối với các công trình hư hỏng, xuống cấp. Theo đó, từ đầu năm 2024 đến nay, có 10 công trình hồ chứa đã thi công xong; công ty rà soát và có kế hoạch bảo trì 11 công trình hồ chứa với tổng kinh phí 7,83 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công ty đã chủ động kiện toàn Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2024, tổ chức trực ban, theo dõi diễn biến thời tiết, cử cán bộ thường trực 24/24 giờ tại công trình khi có mưa lũ; chỉ đạo xí nghiệp khai thác công trình thủy lợi các huyện, thành phố phối hợp cùng chính quyền cơ sở xây dựng phương án ứng phó tình huống khẩn cấp mùa mưa bão đối với từng công trình...

Toàn tỉnh hiện có 173 hồ chứa, 1.481 phai, đập tràn. Vào thời điểm trước mùa mưa lũ, các đơn vị đều tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng các hồ, đập. Từ cuối năm 2023 đến đầu năm 2024, các đơn vị đã sửa chữa 15 công trình hồ chứa để đảm bảo an toàn như các hồ: Hua Khao, Cao Lan, Kéo Quân, Khuổi Hin (huyện Tràng Định); Phai Thuống, Khau Hường, Khuôn Ngần (huyện Bắc Sơn); Khuổi Sần, Khuổi Ngần, Tềnh Chè (huyện Cao Lộc); Phai Cháu (huyện Văn Lãng)...

Ông Nguyễn Phúc Đạt, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: Thời gian tới, sở tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quản lý khai thác công trình thủy lợi thường xuyên kiểm tra, theo dõi hiện trạng các hồ đập, báo cáo kịp thời khi có phát hiện các hư hỏng sự cố để xây dựng phương án khắc phục; theo dõi thường xuyên tình hình thời tiết để đưa ra các phương án tích nước cho hồ đập hợp lý nhằm đảm bảo an toàn. Cùng đó, chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình đang sửa chữa, nâng cấp để đưa vào sử dụng; tổ chức lập, phê duyệt và thực hiện phương án ứng phó thiên tai cho công trình, vùng hạ du đập trong quá trình thi công theo quy định.

Các công trình hồ, đập ngoài việc cung cấp nước phục vụ sản xuất còn có vai trò điều tiết nước, giảm ngập úng trong mùa mưa bão. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn các hồ, đập có ý nghĩa quan trọng, góp phần đảm bảo tài sản, hoạt động sản xuất của người dân.

Nguồn: https://baolangson.vn/bao-dam-an-toan-ho-dap-mua-mua-bao-5007964.html